Nói tăng tuổi nghỉ hưu vì lo ngại vỡ quỹ BHXH là không đúng

09/05/2018 15:14:04
Trao đổi bên lề hội thảo Nâng cao hiệu quả giám sát của cơ quan dân cử đối với thực thi chính sách pháp luật về an sinh xã hội diễn ra ngày 7/5 tại TP.Hồ Chí Minh, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, nói tăng tuổi nghỉ hưu vì lo ngại vỡ quỹ BHXH là không đúng.

(ảnh minh họa)

TS.Bùi Sỹ Lợi khẳng định quỹ BHXH hiện nay hoàn toàn không mất cân đối và không bị phá vỡ quỹ. Những người về hưu từ 1/1/1995 trở về trước được trả tiền lương hưu từ ngân sách nhà nước cấp. Những người tham gia từ 1/1/1995 đến nay về hưu được hưởng lương hưu bằng quỹ BH hưu trí do chính họ đóng. Nguyên tắc BHXH ở nước ta là có đóng có hưởng, đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thấp. Điều chỉnh lương hưu khi điều kiện kinh tế xã hội phát triển, khi chỉ số giá sinh hoạt tăng lên để đảm bảo giá trị đồng tiền của người về hưu. TS Bùi Sỹ Lợi cũng trao đổi thêm, quỹ BHXH hiện nay đang kết dư rất cao và được quản lý thống nhất tập trung ở Trung ương do Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch hội đồng quản lý quỹ. Và quỹ này được mang đi đầu tư, tăng trưởng để bảo tồn quỹ: cho chính phủ vay mua trái phiếu, đầu tư một số ngân hàng có uy tín để mà kinh doanh tiền có lãi. Mỗi năm quỹ vẫn tạo giá trị tăng thêm là 6,9%.

TS Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, chính sách an sinh xã hội là chính sách đảm bảo làm sao khi hết tuổi lao động, đều có lương hưu, là trụ cột của chính sách an sinh xã hội. Hiện nay rất nhiều người lao động nhận thức không đúng về vị trí, vai trò, bản chất của BHXH nên đã rút tiền đóng BHXH. Chính họ thiệt thòi, mỗi năm đóng 2,64 tháng lương nhưng khi rút một lần, mỗi năm tham gia người lao động chỉ hưởng 2 tháng lương.

Theo TS Bùi Sỹ Lợi, khi đang đóng BHXH mà mất việc làm, hoặc không muốn đóng nữa thì có thể chốt sổ BHXH và quỹ này do nhà nước giữ, vẫn tăng trưởng khi người đó có lao động trở lại. Hoặc không đóng qua quan hệ lao động thì đóng bằng cách tự nguyện đến tuổi về hưu, lương hưu rất có giá trị. “BHXH là của để dành, tiền BHXH người lao động đóng vào quỹ BHXH là được nhà nước bảo trợ nên người về hưu được nâng lương hưu khi trượt giá. Khi đóng BHXH không chỉ được lương hưu còn được thẻ BHYT, khi chết có mai tang phí, tử tuất” -TS Bùi Sỹ Lợi chia sẻ.

Về việc tăng tuổi hưu, TS Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cuộc sống hiện nay được cải thiện nhiều, tuổi thọ bình quân từ khi bình quân bây giờ lên 73,4. Việc Chính phủ Bộ Lao động và Thương binh xã hội tính đến việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là có cơ sở. Đối với nhóm lao động quản lý, công chức, viên chức có lẽ phải nâng tuổi hưu để tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đến 2025 trở ra, chúng ta tính toán nâng theo lộ trình theo từng nhóm. Nhóm nào điều kiện, sức khỏe lao động tốt hơn ta nâng trước, nhóm nào nặng nhọc độc hại đi sau" - TS Bùi Sỹ Lợi cho biết./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam