Nữ cán bộ BHXH và những sáng kiến vì sự nghiệp An sinh xã hội

08/03/2019 09:42:10

Tốt nghiệp Đại học Tài chính với nhiều hoài bão tuổi trẻ, trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa lựa chọn các công ty nước ngoài làm việc với mức lương mơ ước, thì chị lại lựa chọn con đường theo nghiệp của mẹ - Ngành Lao động Thương binh Xã hội, rồi gắn bó với Ngành BHXH ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Từ một cô sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, chị Nguyễn Thị Thanh Bình luôn đi theo học hỏi các đồng nghiệp trong cơ quan BHXH huyện Từ Liêm từ những công việc nhỏ nhất đến những công việc chuyên môn. Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm nhớ lại, ngày ấy khi mới vào làm việc, công việc của cơ quan BHXH huyện còn nhiều thứ bộn bề, một phần nhân sự còn thiếu nên việc gì tôi cũng được học hỏi, làm quen. Để phù hợp với ngành học của mình, tôi được phân công phụ trách mảng Kế toán.

Gần mười năm cống hiến, làm công tác chuyên môn, đến tháng 10/2004, chị Nguyễn Thị Thanh Bình được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc BHXH huyện Từ Liêm. Giữ cương vị được 10 năm, năm 2014 chị tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm cho đến nay. Trong suốt quá trình công tác của mình, người nữ cán bộ đã có nhiều sáng kiến đóng góp cho sự nghiệp an sinh xã hội trên địa bàn quận cũng như toàn thành phố Hà Nội. Đó đều là những sáng kiến có ý nghĩa thiết thực và đem lại lợi ích cụ thể cho công tác quản lý của cơ quan BHXH quận, thành phố và quyền lợi của nhân dân.

Trong những năm đầu làm công tác quản lý, phụ trách mảng Thu BHXH, BHYT, Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm đã có những sáng kiến xung quanh công tác thu nợ. Năm 2013, chị Nguyễn Thị Thanh Bình đưa ra giải pháp khởi kiện đơn vị nợ BHXH. Nợ đóng BHXH là tình trạng diễn ra không chỉ ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm – nơi có nhiều doanh nghiệp hoạt động chủ yếu về lĩnh vực xây dựng, cầu đường, mà còn ở nhiều địa phương khác. Việc nợ đọng BHXH kéo dài của các doanh nghiệp này ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của quỹ BHXH và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động tham gia BHXH, tạo thành dư luận xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài, từ 12 tháng trở lên, Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm đã đưa ra giải pháp để khởi kiện các doanh nghiệp nói trên. Cụ thể, sáng kiến lựa chọn ra cán bộ có kinh nghiệm, thông thạo nghiệp vụ, chuyên sâu có hiểu biết nhiều mảng nghiệp vụ BHXH, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác thu, tổng hợp, kiểm tra; phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện cung cấp danh sách đơn vị nợ BHXH đề nghị tham mưu trình UBND huyện kiểm tra liên ngành, đôn đốc doanh nghiệp nộp tiền BHXH đầyđủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi người lao động; phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Từ Liêm trong việc lập hồ sơ, thụ lý, xét xử đối với các đơn vị nợ

BHXH; phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự trong việc lập hồ sơ đề nghị thi hành án, công việc trong thời gian thi hành án, thu thập hồ sơ, giấy tờ, thông tin chứng minh tài sản của các đơn vị nợ BHXH. Giám đốc Bình chia sẻ, khởi kiện là biện pháp “bất đắc dĩ” phải dùng đến đối với các đơn vị nợ đóng BHXH, bởi lẽ không ai mong muốn kiện cáo khách hàng của mình ra tòa, nhưng đây là biện pháp bắt buộc phải làm trong tình hình khó khăn. Sáng kiến đã giúp đẩy lùi tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, góp phần đảm bảo an toàn quỹ. Nhờ áp dụng khởi kiện đơn vị nợ đọng của chị, BHXH huyện Từ Liêm và hiện là BHXH quận Bắc Từ Liêm trở thành một đơn vị điển hình về thực hiện nhiệm vụ khởi kiện đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT của BHXH thành phố Hà Nội.

Từ năm 2013 đến năm 2017 có 02 năm chị đóng góp những sáng kiến liên quan đến vấn đề phát triển đối tượng tham gia BHYT. Cụ thể, năm 2015, chị đã tham mưu UBND quận ban hành Kế hoạch 179/KH-UBND về việc thực hiện quyết định số 538/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân lộ trình 2012 - 2015 và 2016 – 2020 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm bên cạnh đó là các quyết định và kế hoạch thực hiện các mục tiêu đề ra. Đến năm 2017, Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm tiếp tục có sáng kiến tham mưu UBND quận trong công tác chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, điều chỉnh giao chỉ tiêu BHYT đối với các phường giai đoạn 2017 – 2020. Với sáng kiến này, các chỉ tiêu năm 2017 đều đã hoàn thành, như tỷ lệ dân số tham gia BHYT hộ gia đình đạt 86,2%...

Bên cạnh chú trọng vào công tác thu BHXH, BHXH huyện Bắc Từ Liêm còn cần tập trung vào hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác như công tác phát triển đối tượng, thực hiện chính sách BHXH, cải cách thủ tục hành chính… Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thanh Bình đã đề ra các giải pháp nhằm khắc phục mọi khó khăn, cùng với các đồng chí Phó Giám đốc tập trung chỉ đạo đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu mà BHXH thành phố Hà Nội và UBND quận giao hàng năm; chú trọng xây dựng tập thể BHXH quận đoàn kết, năng động, sáng tạo, tập trung tổ chức thực hiện tốt chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Sáng kiến, đóng góp của chị từ năm 2013 đến năm 2017 đã được ghi nhận và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2018.

Ngay từ những ngày đầu xuân mới, BHXH quận đã bám sát chỉ đạo của các cấp, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phòng, ngành, UBND các phường; chỉ đạo viên chức thực hiện tốt các hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành, triển khai nhiều giải pháp quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao năm 2019, phục vụ người tham gia BHXH ngày một tốt hơn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, khẳng định và củng cố niềm tin của nhân dân và người lao động vào chính sách BHXH, BHYT, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn quận và Thủ đô./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam