Nữ cán bộ tận tụy với công tác thu

02/09/2020 13:05:28
Dáng người nhỏ nhắn, giọng nói dịu dàng, chị Trần Võ Từ Linh, Phó Trưởng phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh Bình Dương đã có gần 20 năm làm trong lĩnh vực trọng tâm thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Với những kinh nghiệm dày dặn trong công tác, chị Linh luôn trăn trở tìm giải pháp cùng với tập thể Phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khi giới thiệu với tôi về gương điển hình Trần Võ Từ Linh, chị Nguyễn Thị Minh Thơ, Trưởng phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh Bình Dương nhiệt tình chia sẻ, chị Linh là cán bộ khiêm nhường, tận tụy, hết lòng vì công việc; trong nhiều năm qua, chị Linh đã cùng với tôi xây dựng tập thể Phòng Quản lý Thu đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Từ lời giới thiệu đầy trân trọng và yêu mến ấy của chị Trưởng phòng, tôi đi tìm gặp “nhân vật” của mình. 6h tối, phòng Quản lý Thu vẫn sáng đèn, chị Linh cùng các đồng nghiệp trong Phòng Thu đang chốt số liệu thu BHXH, BHYT, BHTN đến hết ngày 31/5/2020. Vóc dáng nhỏ bé như khuất lẫn sau chồng hồ sơ, giấy tờ. Nhìn vẻ bề ngoài của chị có chút gì đó rất nghiêm khắc và khó gần, nhưng khi tiếp xúc mới thấy, chị điềm tĩnh, cẩn thận giống như yêu cầu công việc chị đang đảm nhận. Chị Linh nhẹ nhàng bảo, tổng hợp số liệu thu đòi hỏi phải tập trung cao độ, yêu cầu tính chính xác cao, vì vậy sau nhiều năm làm công tác này, con người chị cũng tự nhiên tỉ mỉ, cẩn trọng và chi tiết.

Tại Bình Dương, với đặc thù doanh nghiệp nhiều và biến động không ngừng, số lao động tăng giảm thường xuyên khiến khối lượng công việc của cán bộ thu tăng cao, mặc dù CNTT đã được ứng dụng rộng rãi nhưng đầu việc tăng lên rất nhiều. Đặc biệt, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo theo khối lượng công việc lớn cần phải giải quyết, ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp tăng, giảm lao động, tạm dừng đóng thì việc đôn đốc thu và thu nợ cũng gặp nhiều áp lực khi phải đảm bảo kế hoạch thu theo đúng tiến độ. “Nếu em đến Phòng Quản lý Thu những ngày cuối năm thì chắc chị cũng không có nhiều thời gian để trò chuyện với em bởi lúc đó, cả phòng “căng như dây đàn”. Phải đến 12h đêm ngày 31/12 có số liệu tổng hợp hoàn thành nhiệm vụ bọn chị mới có thể thở phào nhẹ nhõm được” - chị Linh kể.

Tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị, kinh doanh, năm 1998, cô gái trẻ Trần Võ Từ Linh về công tác tại BHYT tỉnh Bình Dương. Năm 2003, khi BHYT sáp nhập về BHXH, chị Linh được phân công công tác tại Phòng Quản lý Thu với nhiệm vụ cán bộ thu khối doanh nghiệp. Đến bây giờ khi đã bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng, chị cũng đang phụ trách công tác thống kê, thẩm định và tổng hợp số thu BHXH, BHYT và báo cáo theo quy định. Đồng thời, thực hiện hướng dẫn nghiệp vụ, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện kế hoạch thu BHXH, BHYT đối với BHXH huyện; hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Chị thường xuyên tham gia các đoàn kiểm tra về BHXH, BHYT, đồng thời phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ngoài ra, chị còn tham gia công tác tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thu BHXH, BHYT đối với cán bộ thu cấp huyện và hệ thống đại lý.

Hiện nay, với 33 cán bộ, Phòng Quản lý Thu đang đảm nhận 30% số thu toàn tỉnh, quản lý gần 3.700 đơn vị với hơn 276.000 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với cơ cấu 70% lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), 25% lao động làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, còn lại là lao động làm việc trong khu vực Nhà nước và các khu vực khác. Với cơ cấu lao động như trên công tác thu gặp không ít khó khăn vì luôn có sự biến động về số lượng người tham gia BHXH, BHTN, BHYT và mức đóng, lao động dịch chuyển bình quân mỗi năm trên 60% tổng số đối tượng tham gia, điều chỉnh mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH nhiều lần trong năm.

Chị Linh khiêm tốn, để triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch thu do BHXH Việt Nam giao, cá nhân chị và tập thể Phòng luôn xác định nhiệm vụ thu là đặc biệt quan trọng trong nhiệm vụ chung của cơ quan. Chính vì nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình cho nên cá nhân chị luôn cố gắng khắc phục khó khăn, không ngừng nghiên cứu học tập, có những sáng kiến và giải pháp vận dụng vào thực tiễn công tác để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Thực hiện công tác tổng hợp nhiều năm, chị cũng đã tham mưu với Lãnh đạo để ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN, từ đó tạo sự thống nhất thực hiện trong việc xử lý dữ liệu thu. Bám sát đơn vị tham gia để thực hiện thu đúng, thu đủ BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ – BNN. Tổ chức kiểm tra đối với các đơn vị tham gia BHXH, các đại lý thu trên địa bàn để hướng dẫn, chấn chỉnh những hạn chế trong công tác kê khai, lập báo cáo tham gia BHXH và công tác thu nộp của đơn vị, đại lý bảo đảm quyền lợi người tham gia theo quy định. Luôn xác định số phải thu chính xác, kịp thời; phối hợp đôn đốc thu nợ tích cực nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu.

Năm 2018, chị Linh đã đề xuất sáng kiến “Cải tiến quy trình nhập, báo chuyển tiền thu BHXH”, sáng kiến đã được Giám đốc BHXH tỉnh công nhận và ứng dụng trong thực tiễn, góp phần giúp số liệu thu nộp BHXH của các đơn vị tham gia được ghi nhận bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng tốt yêu cầu quản lý theo quy định. Tình trạng ghi số thu nhầm lẫn, sai, thiếu đã được khắc phục tốt, tránh ảnh hưởng đến việc giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH cũng như không làm phát sinh lãi chậm nộp do nhập chứng từ thu không chính xác.

Năm 2019, chị tiếp tục đề xuất sáng kiến Cải tiến quy trình xử lý dữ liệu để tính thù lao thu BHYT hộ gia đình, góp phần rất lớn trong việc tổng hợp số liệu trích thù lao bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng tốt yêu cầu quản lý theo quy định.

Với những nỗ lực vượt bậc trong công tác của chị Linh và toàn thể cán bộ thu BHXH tỉnh Bình Dương, đã mang đến kết quả là số thu BHXH, BHTN, BHYT của tỉnh hàng năm đều vượt kế hoạch được giao, đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh có số thu cao nhất cả nước. Bản thân chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao theo kế hoạch, chương trình công tác trọng tâm và nhiệm vụ đột xuất của Ngành cả về tiến độ, khối lượng, chất lượng, hiệu quả. Trong đó, chỉ tính riêng trong 02 năm 2018, 2019, công tác thu đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2018 toàn tỉnh thu được 20.242 tỷ đồng, đạt 100,6% kế hoạch, tăng 13,8% so với năm 2017. Lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 979.025 người, tăng 8,2% so với năm 2017; số người tham gia BHYT đạt 1.902.059 người tăng 7,4% so với năm 2017; số người tham gia BHTN đạt 941.060 người, tăng 5% so với năm 2017.

Tổng số thu năm 2019 đạt 22.498.336 triệu đồng, đạt 101,1% kế hoạch năm, tăng 2.255.564 triệu đồng (tương đương 11,1%) so với năm 2018. Lao động tham gia BHXH bắt buộc là 1.042.332 người, đạt 100,5% so với kế hoạch giao, tăng 63.307 người (tương đương 6,5%) so với năm trước; số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.712 người, đạt 147,1% so với kế hoạch giao, tăng 5.569 người (tương đương 177,2%) so với năm trước; số người tham gia BHTN là 10.24.512 người, đạt 100,7% so với kế hoạch giao, tăng 83.452 người (tương đương 8,9%) so với năm trước; số người tham gia BHYT là 2.037.419 người (bao gồm BHYT hộ gia đình là 316.704 người), đạt 101,4% so với kế hoạch giao, tăng 135.360 người (tương đương 7,1%) so với năm trước. Tỷ lệ bao phủ năm 2018 đạt 88,6% dân số tỉnh, cao hơn chỉ tiêu Chính phủ giao 3,9%; năm 2019 đạt 90,6% dân số tỉnh, cao hơn chỉ tiêu Chính phủ giao 3,5%.

Chị Linh tâm sự, gần 20 năm làm công tác thu, lĩnh vực rất áp lực đối với nữ cán bộ, nhiều lúc công việc khó khăn tưởng chừng như chùng bước không thể vượt qua. Nhưng rồi lại tự nhủ, mình mà mệt mỏi, buông xuôi thì các cán bộ trẻ của mình làm sao có đủ tinh thần, sức mạnh để vượt qua khó khăn. “Đơn cử như thời điểm cuối năm 2015, đầu năm 2016, chúng tôi phải hoàn thành kế hoạch nhập kê khai thành viên hộ gia đình. Biết ai cũng rất mệt mỏi nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng sắp xếp chuyện gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặc dù lúc đó sức khỏe không được tốt nhưng tôi vẫn cố gắng, sắp xếp thời gian hỗ trợ anh em, chính vì vậy mà mọi người đồng lòng, chung sức, mới có thể hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong một thời gian ngắn, đảm bảo tiến độ đã được lãnh đạo giao. Rồi đến tháng 09/2017, thực hiện kế hoạch đồng bộ dữ liệu, cấp mã số BHXH cho người tham gia cũng như các thành viên trong hộ gia đình. Có thể nói, đây là nhiệm vụ lớn và vô cùng khó khăn đối với BHXH tỉnh Bình Dương nói riêng và hệ thống BHXH cả nước nói chung. Nhưng rồi chúng tôi cũng đã vượt qua được khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đưa tập thể Phòng Quản lý Thu đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2017” - Chị Linh nhớ lại.

Chia sẻ về chị Trần Võ Từ Linh, chị Phạm Thị Lan Hương, chuyên viên đang công tác tại BHXH tỉnh Bình Dương tâm sự, đối với chúng tôi, chị Linh là một người bạn, người đồng nghiệp, người chị, đặc biệt là người lãnh đạo mà chúng tôi rất ngưỡng mộ và kính mến. Bởi ở chị, luôn toát ra một phong cách làm việc của một cán bộ luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị Linh không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và luôn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp, chỗ nào chưa hiểu, chị sẵn sàng giảng giải cho chúng tôi nắm kỹ vấn đề, hoàn thành tốt công việc của mình. Đặc biệt, chị là người sống rất khiêm tốn và giản dị, luôn hòa đồng và sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm, tận tình giúp đỡ các anh chị em đồng nghiệp nên mọi người ai cũng yêu mến chị…/.

Trọng Nghĩa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam