Nữ Giám đốc BHXH huyện Bắc Sơn

23/09/2016 16:12:02

Không có sự quyết liệt, sang sảng vốn thường thấy ở một người lãnh đạo, điều dễ làm lay động lòng người ở người phụ nữ ngoại ngũ tuần này có lẽ là sự đôn hậu, chịu thương, chịu khó, tâm huyết với công việc của Ngành. Chị Nguyễn Thị Liên kể, tháng 06/1985, khi vừa rời ghế nhà trường, chị được phân công về huyện Bắc Sơn công tác và bố trí làm kế toán tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện. Tròn 10 năm sau, tháng 02/1995, BHXH Việt Nam thành lập, tháng 08/1995, BHXH tỉnh Lạng Sơn thành lập, chị được chuyển sang làm tại BHXH huyện và gắn bó với đơn vị cho đến nay. Nhớ lại những ngày đầu chân ướt, chân ráo về BHXH huyện Bắc Sơn, khi đó chuyện gì cũng khó khăn, cơ quan mới, công việc mới. BHXH huyện chỉ có vẻn vẹn 05 cán bộ công nhân viên, đảm nhiệm tất cả các chế độ BHXH theo quy định. Cơ sở vật chất chưa có gì, toàn bộ tài sản, trang thiết bị làm việc, đến trụ sở làm việc đều dùng chung với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện. Đến năm 1999, trụ sở BHXH huyện mới được đầu tư xây dựng và đến năm 2000, đưa vào sử dụng. Không chỉ có vậy, còn vô vàn khó khăn mà đến giờ nghĩ lại, như chị Liên thừa nhận, nếu không có sự nhiệt huyết và tận tâm vì công việc, có thể bản thân chị đã không vượt qua được.
Vốn chuyên môn là cán bộ kế toán, thời đó, toàn bộ dữ liệu chi được tách ra đều phải làm bằng tay và tính thủ công trên chiếc máy tính tay (casio) để tính toán và quản lý số liệu. Số liệu kế toán hàng tháng phải lập biểu báo tăng, giảm đối tượng để báo cáo lên tỉnh, lập biểu phải dán 02 tờ A4 mới đủ cột để tính số liệu. Chế độ mới phải điều chỉnh liên quan đến đối tượng quản lý thì cán bộ trong đơn vị tập trung giúp nhau viết, chép số liệu vào bảng biểu. Hằng tháng, cán bộ chuyên trách phải đi đến tận nơi đối tượng sinh sống để chi trả, phương tiện di chuyển khó khăn, có lần phải đi xe đạp song vẫn bảo đảm nguyên tắc an toàn tiền mặt. Những năm đầu thực hiện việc trích nộp BHXH của người lao động, BHXH huyện thường xuyên thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản để chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện. Nhưng lúc đó, toàn bộ dữ liệu thu điều chỉnh tăng, giảm hàng tháng trên biểu C45 đều do cán bộ BHXH làm giúp các đơn vị sử dụng lao động; xuống tận đơn vị sử dụng lao động tìm, lục hồ sơ để cấp bằng được sổ BHXH cho người lao động… Chị Liên trầm ngâm cho biết: “Kể ra thì nhiều lắm, trải qua hơn 20 năm gắn bó với Ngành, với nghề, giờ nhìn lại là một quãng đường khó khăn là thế nhưng tôi luôn tâm niệm, ngoài nhiệm vụ phải thực hiện, mỗi người cán bộ cần có trách nhiệm với công việc của mình. Trước khi làm quản lý, tôi là một kế toán viên, bản thân luôn xác định BHXH là một ngành mang tình chất phục vụ đối tượng, nên trước hết cán bộ phải có tinh thần trách nhiệm cao và thái độ phục vụ nhân dân tốt. Qua bao nhiêu năm gắn bó với Ngành, tôi chưa bao giờ ngừng việc tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu văn bản để làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn”.
Hết mình với công việc, tháng 12/2000, chị Nguyễn Thị Liên được lãnh đạo BHXH tỉnh Lạng Sơn tín nhiệm và bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, kiêm nhiệm công tác thu tại BHXH huyện Bắc Sơn. Gần 01 năm sau, tiếp tục được bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách. Tháng 04/2004, chị chính thức được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc và giữ vai trò quản lý cho đến nay. Trên cương vị là lãnh đạo quản lý, chị Liên luôn tích cực thực hiện tốt vai trò tham mưu, phối hợp kịp thời với các cơ quan liên quan và thường xuyên trao đổi thông tin hai chiều với các đơn vị sử dụng lao động, để tìm ra những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn để từ đó có hướng giải quyết kịp thời. Với tính chất đặc thù là một huyện miền núi, địa hình chủ yếu là núi đá vôi, Bắc Sơn hiện nay cũng là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh, một số xã đường xá đi lại tương đối khó khăn, có những xã trời mưa phải đi bộ và đi ủng mới đến được trung tâm xã làm việc, nhưng là cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách An sinh xã hội trên địa bàn, dù có khó khăn đến đâu, chị Nguyễn Thị Liên cùng cán bộ, viên chức và người lao động cũng xác định nắm bắt và thực hiện tốt công tác phục vụ nhân dân.
Đồng hành cùng Ngành BHXH trong suốt 20 năm qua, chị Liên hiểu rõ, chính sách BHXH, BHYT thường xuyên có sự thay đổi, để người lao động, nhân dân nắm được, hiểu được bắt buộc phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT. Ở góc độ người quản lý, nghiên cứu văn bản thật kỹ lưỡng mới có thể làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo, phối hợp với các đơn vị khác và thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Chị Liên tâm sự, chị may mắn vì được làm việc tại BHXH huyện ngay từ những ngày đầu mới thành lập, từ cán bộ chuyên môn trưởng thành ngay trên mảnh đất Bắc Sơn, vì vậy chị luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của các đồng chỉ lãnh đạo huyện, sự tin tưởng của BHXH tỉnh và sự nhiệt tình của một số cơ quan ban ngành liên quan. Đặc biệt là sự ủng hộ của các đối tượng, nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, BHXH huyện có đội ngũ cán bộ năng động, nhiệt huyết, nên công tác chỉ đạo điều hành rất thuận lợi, tạo điều kiện để chị Liên hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Trong những năm qua, BHXH huyện Bắc Sơn luôn được BHXH tỉnh tặng Giấy khen và Bằng khen của BHXH Việt Nam.
Hơn 30 năm công tác, qua 20 năm gắn bó với Ngành, kỷ niệm với Ngành BHXH của chị Liên “có kể cả ngày chắc cũng chưa hết”. Với mỗi mảng nghiệp vụ, mỗi một vị trí công tác, chị lại có những kỷ niệm riêng, gắn chặt với quá trình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Bắc Sơn. Nhớ lại những kỷ niệm này, chị Liên không khỏi bùi ngùi. Hồi đó, có một cô giáo dạy tại Trường Tiểu học Thị trấn Bắc Sơn có thời gian công tác từ những năm 1970, nhưng vì không đủ hồ sơ nên đến tận năm 2005 chưa cấp được sổ BHXH. Mặc dù Phòng Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện, nhưng vẫn không tìm được hồ sơ, trong khi đó đối tượng đã chuẩn bị nghỉ chế độ, cá nhân người lao động chạy vạy khắp nơi để tìm hồ sơ, nhưng cũng không được. Với tình hình như vậy, Lãnh đạo UBND huyện phải triệu tập cuộc họp để có hướng giải quyết và lúc đó bản thân chị cùng thấy không yên tâm vì người lao động chưa được cấp sổ. Sau cuộc họp chị Liên đã trực tiếp sang phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cán bộ chuyên môn phải tìm kiếm hồ sơ trong “đống” hồ sơ lưu trữ, chị Liên cười: “Gọi là “đống” vì nó quá nhiều và lộn xộn, ai nhìn thấy “đống” hồ sơ như vậy cũng đều ái ngại, nhưng không ngại khó, bản thân chị cùng một cán bộ tổ chức phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo bắt tay vào tìm hồ sơ, sau 2 ngày cực lực mới tìm được danh sách theo dõi biên chế giáo viên từ những năm 1972-1974. Người lao động được cấp sổ và nghỉ chế độ theo quy định.
Nhưng kỷ niệm sâu sắc đối với chị đó chính là thời kỳ còn chi trả lương hưu và trợ cấp trực tiếp. Thời đó khi đến kỳ chi trả hàng tháng, cán bộ viên chức đều được phân công (kể cả lãnh đạo) đi đến các địa điểm để chi trả trực tiếp tận nơi cho các đối tượng. Có tháng chị Liên cùng một cán bộ được phân công đi chi trả một tuyến đường gồm 03 xã trong một buổi sáng. “Tôi còn nhớ, hôm đó trời mưa tầm tã, tôi đi xe máy, đằng sau là cán bộ và một hòm tiền đến các địa điểm xã chi trả, nhưng khi đến nơi người thì ướt, các bác, các cô, chú hưu trí đã nhiệt tình tìm chỗ cho tôi nghỉ, rồi các bác cứ nắm tay tôi và bảo, các cháu nhiệt tình quá. Thế mới thấy, công việc của mình mệt thì thật mệt nhưng niềm vui thì lại lớn lao vô cùng, cũng chính vì vậy mà chúng tôi càng cố gắng nỗ lực để phục vụ tốt các chế độ BHXH, BHYT cho đối tượng và nhân dân trên địa bàn. Rồi nhiều năm làm việc lâu trong Ngành, được tiếp xúc trực tiếp với đối tượng và người dân, chúng tôi rút cho mình được thêm rất nhiều kinh nghiệm trong công tác thực thi chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhiều người dân mải làm ăn nên không quan tâm đến các chính sách, chế độ của Nhà nước, được hưởng thì cứ hưởng, không biết hưởng những quyền lợi gì, do vậy làm công tác dân vận và tuyên truyền trực tiếp đến nhân dân là điều hết sức quan trọng và là một trong những điều để đưa chính sách của Nhà nước vào cuộc sống của người dân” – nữ Giám đốc chia sẻ.
Năm 2005, chồng mất, chị một mình gánh vác gia đình, nuôi dạy các con. Đến nay, con trai lớn của chị đã thành đạt và đi làm tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, còn cô con gái đang học Đại học tại Hà Nội: “có những lúc lo vừa công việc gia đình, vừa công việc cơ quan áp lực lắm, nhất là thời gian qua chính sách BHXH, BHYT có nhiều thay đổi, liên quan đến các đối tượng, nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến đối tượng và ảnh hưởng đến cơ quan đơn vị. Ở cương vị lãnh đạo, tôi luôn xác định mình phải tiếp tục công hiến để xây dựng tập thể BHXH huyện vững mạnh và cùng tập thể đưa chính sách An sinh xã hội của Đảng và nhà nước đến với người lao động và nhân dân trên địa bàn. Động lực giúp tôi cố gắng vượt lên đó là có 02 đứa con ngoan, luôn thương, yêu quý mẹ; sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, của lãnh đạo BHXH tỉnh và sự đồng hành, sát cánh của tập thể đội ngũ cán bộ, viên chức BHXH huyện, chính vì vậy, hơn 30 năm công tác, đến giờ tôi có thể khẳng định mình đã làm tròn trách nhiệm, hoàn thành sứ mệnh của người cán bộ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần vì sự nghiệp An sinh xã hội”./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam