Nữ Giám đốc BHXH huyện miền Tây và những câu chuyện nghề nghiệp

30/07/2020 10:27:18
Tác phong nhanh nhẹn, giọng nói thanh thoát, nhẹ nhàng toát lên sự mộc mạc, giản dị và thân thiện - Đó là những cảm nhận của tôi cũng như mọi người khi tiếp xúc với chị Trần Thị Ngọc Thu - Giám đốc BHXH huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ. Chị là người cán bộ BHXH luôn gương mẫu, hết mình vì công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cuộc hội ngộ lúc 12 giờ

Đồng hồ điểm chính ngọ một ngày tháng 5/2020. Ngoài trời nắng như đổ lửa. Phía sau cánh cổng BHXH huyện Thới Lai, bác bảo vệ đang thuyết phục hai người 1 nam, 1 nữ ra về, bởi trụ sở cơ quan không còn một bóng người. Nhìn từ đằng xa, chị Thu đánh tiếng: “Anh cứ mở cửa cho hai bác ấy vào, vẫn còn tôi ở đây”. Được lời như cởi tấm lòng, người đàn ông trạc tuổi 60, quê ở thị trấn Thới Lai, tên là Nguyễn Phương Nam vừa bước vào vừa tỏ vẻ ngạc nhiên bởi sự ân cần, niềm nở của người cán bộ BHXH.

Vừa rót chén trà đãi khách, chị Thu mở lời bằng câu hỏi: Chắc có việc gì khẩn thiết nên anh chị mới đến cơ quan BHXH vào giờ này? - Ồ không, chúng tôi quê Thới Lai nhưng đã lên định cư ở TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Từ sáng sớm hai vợ chồng đi xe khách, sang đến đây đã quá trưa. Rất may, vẫn còn gặp được chị.

“Từ năm 2007 đến nay, tôi công tác ở Công ty CP Lê Thương trụ sở đóng tại TP. Hồ Chí Minh, với mức lương tham gia BHXH, BHYT khởi điểm từ 1,1 triệu đồng nhích dần lên 1,6 triệu và nay là 3,4 triêu đồng. Những ngày dịch vừa qua, Công ty gặp khó khăn, người lao động phổ thông như chúng tôi đều phải nghỉ việc luân phiên đến hết tháng 5. Cuộc sống ở thành phố chi phí, sinh hoạt đắt đỏ, giờ đây thu nhập lại giảm một nửa, tôi buộc phải xin nghỉ việc hẳn và hy vọng được nhận chế độ BHXH một lần để có đồng vốn, buôn bán kinh doanh.

Lật dở cuốn sổ BHXH, một quá trình công tác liên tục đã hơn 15 năm, chỉ vì những khó khăn tạm thời mà đối tượng đã có suy nghĩ nhận chế độ BHXH một lần, lẽ nào?!... Chị Thu thoáng nghĩ, thuyết phục đối tượng thay đổi quyết định so với dự tính ban đầu không hề dễ, nhưng nếu để họ lựa chọn theo suy nghĩ thì không làm tròn trách nhiệm của người cán bộ BHXH. Chị nhẩm tính sơ bộ, số tiền được chi trả BHXH một lần sau 12 tháng kể từ khi nghỉ việc là 37 triệu đồng, liệu có thực sự giúp đối tượng giảm bớt khó khăn?

Chị bắt đầu cuộc tư vấn, vận động đối tượng bằng giọng nói nhỏ nhẹ, đầy sức thuyết phục: Anh Nam à, tôi rất hiểu khó khăn hiện tại của gia đình anh chị, nhưng có kinh nghiệm xưa nay của ông bà mình là “lấy ngắn nuôi dài”, nếu bây giờ anh quá “bí” có thể tạm thời chốt sổ BHXH, chờ cơ hội việc làm mới sẽ đóng tiếp BHXH. Hoặc sắp xếp được, anh nên tham gia BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí và thẻ BHYT, không phải lo lắng lúc tuổi già. Bây giờ anh nhận BHXH một lần, số tiền chẳng đáng là bao, vài tháng tiêu hết ngay à?

Chị Thu còn chưa dứt lời, anh Nam đã lớn tiếng: “Tôi đi mấy nơi cũng nói y chang vậy đó, tôi tưởng có cách nào hay hơn. BHXH gì mà đóng vào thì dễ lấy ra lại khó”. Chị Thu nhẫn nại phân tích, kiên trì với thái độ mềm mỏng, dẫn chứng một số trường hợp đã nhận BHXH một lần, sau không có lương hưu vất vả ra sao, muốn trả lại tiền đã nhận để hưởng lương hưu nhưng không được, rồi chị lấy giấy bút làm bài toán thiệt - hơn khi nhận BHXH một lần và đóng tiếp để hưởng lương hưu... Anh Nguyễn Phương Nam dần chuyển thái độ, từ nổi nóng đến ngập ngừng và cuối cùng cũng đồng ý chốt sổ, đóng thêm một lần số tiền gần 90 triệu đồng để được nhận lương hưu mỗi tháng gần 2,5 triệu đồng.

Với sự kiên trì trong công tác truyền thông, vận động để chắt chiu từng đối tượng, số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện Thới Lai không ngừng tăng lên. Năm 2019, huyện Thới Lai có 696 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 145% kế hoạch, trong 5 tháng đầu năm 2020 con số này lên gần 1.000 người, đạt 53% kế hoạch năm. Điều đặc biệt, trong số người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay, chị Thu đã vận động được 15 người lao động không nhận một lần, tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc khi quay lại thị trường lao động hoặc đóng BHXH tự nguyện.

Từ câu chuyện về ông Bảy...

Về huyện Thới Lai, có lẽ không ít người biết đến câu chuyện về nữ Giám đốc BHXH huyện chăm sóc một cụ già không nơi nương tựa ở bệnh viện. Hôm đó là ngày cuối tuần, chị Thu ở lại cơ quan tranh thủ ký nốt những hồ sơ còn dang dở sau một ngày đi cơ sở. Cụ Nguyễn Văn Bảy, một người tham gia BHYT ở xã Trường Thành đến cơ quan BHXH huyện đề nghị cấp lại thẻ BHYT. Trời tối, cơn mưa bất ngờ tuôn ào ạt, xối xả. Vừa bước ra khỏi trụ sở, ông cụ bất ngờ ngã khuỵu xuống đất, chị Thu vội vàng lấy xe máy cùng với cán bộ bảo vệ chở cụ đến Trung tâm y tế huyện chụp phim, thăm khám.

Sau khi làm thủ tục nhập viện, chị Thu lần theo những dữ liệu thông tin được lưu lại trên phần mềm cấp thẻ BHYT để tìm kiếm người thân của bệnh nhân. Đúng như linh cảm của chị, ông Bảy chỉ có một người con trai đi làm ăn xa, khi hay tin bố bị ốm nặng, người con về chăm bố được vài ngày lại quay về thành phố. Những ngày ông Bảy ở bệnh viện, Giám đốc Thu và cán bộ BHXH huyện Thới Lai đã chăm sóc ông từng bữa ăn, giấc ngủ. Cũng may, ông cụ có thẻ BHYT theo đối tượng hộ nghèo nên mọi chi phí y tế không phải quá lo lắng.

Từ câu chuyện của ông Bảy và nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nhưng không có BHYT trên địa bàn, chị Thu đặt mục tiêu phấn đấu cho cá nhân cũng như tập thể BHXH huyện, quyết tâm đưa Thới Lai thoát khỏi “tốp cuối” của TP. Cần Thơ về tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Chị nói: Không ít người dân ở đây còn có quan niệm “đến đâu hay đó”, hễ có người bệnh vào viện thì họ vay mượn người thân, đến mùa thu hoạch rau màu, trái cây, nuôi con cá bán trả nợ. Thay đổi thói quen, suy nghĩ của người dân để đưa chính sách BHYT vào cuộc sống không hề dễ dàng nhưng phải làm bằng được.

Những khó khăn trở ngại ban đầu không làm chùn bước nữ giám đốc BHXH huyện, sau những ngày làm việc, chị cùng một nhóm cán bộ chuyên quản thu trực tiếp xuống từng ấp hay đến trạm y tế xã chờ sau khi người bệnh khám xong để tuyên truyền, vận động họ tham gia BHYT. Từ những “hạt giống” vài chục người trong một xã tiên phong tham gia BHYT, nhân rộng ra hàng trăm người và đến nay đã có 94.933 người tham gia BHYT ở trên địa bàn của huyện Thới Lai đạt 86,2%, tăng 22% so với năm 2015, đứng 3/9 quận, huyện trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Với kết quả này, chị Thu luôn tâm niệm: người cán bộ BHXH không chỉ am hiểu về nghiệp vụ mà cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm sao để người dân thật “thấm” ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, đặt niềm tin vào cán bộ BHXH, Ngành BHXH. Tin rồi, họ sẽ thương, sẽ quý, đồng thời lựa chọn để tham gia chính sách An sinh xã hội đầy nhân văn.

Nghề An sinh xã hội đã chọn tôi

Suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, chị Thu say sưa về những kỷ niệm vui buồn gắn bó với nghề trong gần 25 năm qua. Chị bảo chị đã từng có nhiều cơ hội chuyển công tác sang các lĩnh vực khác, nhưng nghiệp an sinh cứ níu chân chị.

Trải qua nhiều vị trí công tác ở cơ sở, gắn bó mật thiết với hàng ngàn người dân, người lao động trên địa bàn, chị kể: “Trước khi về công tác tại Ngành BHXH vào năm 1995, chị đã có trên 6 năm là cán bộ phụ trách chế độ BHXH tại phòng LĐ-TB&XH; đến năm 2009, khi tốt nghiệp trường Đại học Công đoàn với chuyên ngành xã hội học, chị vẫn tiếp tục gắn bó với ngành BHXH cho đến nay. Nếu nói ngành BHXH đã chọn chị từ những ngày đầu, quả không sai chút nào”.

Năm 1995, khi sắp xếp lại bộ máy tổ chức để thành lập hệ thống BHXH, chị Thu đã được tổ chức cân nhắc đưa về Ban Tổ chức chính quyền của huyện phụ trách công tác cán bộ. Sau một ngày suy nghĩ, chị vẫn quyết định theo ngành BHXH. Chị nói, thời đó, chính sách BHXH còn mới mẻ, hiểu biết của toàn xã hội về BHXH còn hạn chế, việc lưu trữ hồ sơ vẫn chưa được nền nếp, khoa học. Chứng kiến một số người lao động có quá trình công tác cống hiến bền bỉ nhưng khi giải quyết chế độ hưu trí lại thiếu nhiều giấy tờ, quyết định quan trọng, cần có những người cán bộ tâm huyết, trách nhiệm giúp họ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền lợi. Chính điều này đã thôi thúc chị gắn bó lâu dài với Ngành BHXH, để đóng góp công sức nhỏ bé của mình bảo đảm quyền lợi cho những người lao động, người dân Thới Lai.

Với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm làm công tác BHXH từ trước đó, khi chuyển sang Ngành BHXH, chị tiếp tục được phân công giải quyết chế độ chính sách BHXH. Để đáp ứng yêu cầu công việc, chị Thu không ngừng học hỏi từ những đồng nghiệp công tác lâu năm, đồng thời đọc thêm các tài liệu văn bản thuộc lĩnh vực của Ngành để tích lũy kiến thức, kỹ năng giải quyết tốt các tình huống trong công việc. Cùng với đó, chị luôn năng động, bám sát cơ sở, lĩnh vực phụ trách để kịp thời tham mưu, đề xuất các ý kiến góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất công việc.

Năm 2004, chị được bổ nhiệm Phó giám đốc phụ trách công tác thu BHXH huyện Ô Môn và năm 2008 chị Thu được lãnh đạo tín nhiệm bổ nhiệm Giám đốc BHXH huyện Ô Môn; đến năm 2013, được điều động luân chuyển, bổ nhiệm Giám đốc BHXH huyện Thới Lai đến nay. Trong suốt 25 công tác, dù làm việc ở đâu, cương vị nào, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị Thu cũng luôn được lãnh đạo BHXH TP. Cần Thơ và đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực công tác cũng như tác phong làm việc của người đứng đầu đơn vị. Chị không nề hà bất cứ nhiệm vụ nào, luôn chủ động đưa ra các giải pháp sáng tạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành đơn vị và tạo mối đoàn kết, thống nhất trong tập thể BHXH huyện.

Với sự cố gắng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng, chị Trần Thị Ngọc Thu luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng của cấp dưới, đồng nghiệp và sự tin tưởng của Lãnh đạo Ngành, Lãnh đạo BHXH tỉnh. Trong quá trình công tác, chị đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của BHXH Việt Nam, UBND TP. Cần Thơ và chính quyền địa phương.

Hành trình phía trước vẫn còn dài và nhiều thử thách, nhưng với một người giàu nghị lực, tận tụy và tâm huyết với công việc, hết lòng phục vụ Nhân dân như chị Thu, thành công mới sẽ đến với chị. Và những thành công đó luôn gắn liền với lợi ích của Ngành BHXH, của người dân và của cả cộng đồng./.

Thu Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam