Nữ Giám đốc tận tụy với sự nghiệp an sinh

10/03/2017 00:01:48
Một ngày cuối năm 2016, trời đã tối, sương đã xuống, vậy mà phòng làm việc của đồng chí Lê Thị Thỏa, Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng, vẫn sáng đèn. Dành thời gian trò chuyện cùng tôi, chị Thỏa chia sẻ, làm việc muộn có lẽ đã trở thành thói quen hàng ngày không chỉ đối với chị mà đó là công việc bình thường đối với hầu hết các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị…

  Trong căn phòng làm việc khá khiêm tốn, tôi không khỏi ngạc nhiên về những Bằng khen, Giấy khen của các cấp dành cho cá nhân và đơn vị được treo gần như chật kín. Chị Thỏa tươi cười giải thích, nhiều năm gắn bó với Ngành, với sự nghiệp an sinh, những phần thưởng cao quý này thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, của Ngành, của các cấp chính quyền với sự cố gắng không ngừng của chị và đồng nghiệp trong hơn 20 năm qua.

  Chia sẻ cơ duyên đến với Ngành BHXH, chị Thỏa cho biết, trước khi về công tác tại Ngành, chị đã có trên 10 năm là kế toán viên công tác tại doanh nghiệp Nhà nước. Năm 1996, khi BHXH huyện Vĩnh Bảo được thành lập, lúc đó đơn vị thiếu cán bộ làm công tác kế toán, nhận thấy mình phù hợp với vị trí việc làm và muốn thử sức trong lĩnh vực mới, chị đã xin chuyển từ doanh nghiệp sang công tác tại BHXH huyện Vĩnh Bảo. Trong thời gian công tác, chị Thỏa luôn nỗ lực cố gắng, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được phân công, hầu như hàng năm chị đều được Giám đốc BHXH Thành phố tặng giấy khen. Từ kế toán viên rồi phụ trách kế toán BHXH huyện, năm 2005, chị được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH huyện; tháng 07/2008, được bổ nhiệm Giám đốc BHXH huyện và từ tháng 08/2008 đến nay, là Bí thư Chi bộ, Giám đốc BHXH huyện; Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện.

  Hơn 20 năm gắn bó với BHXH, gần 10 năm với cương vị Giám đốc BHXH huyện, chị Thỏa luôn đề cao trách nhiệm trước chức trách, nhiệm vụ lãnh đạo giao, xác định trách nhiệm của người cán bộ BHXH đối với đối tượng hưởng quyền lợi BHXH, BHYT và người lao động trên địa bàn huyện. Với lòng yêu nghề, yêu Ngành, với quyết tâm và trách nhiệm, trong mọi công việc chị luôn tìm mọi biện pháp vượt qua khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nữ Giám đốc BHXH huyện chia sẻ, chị và đồng nghiệp trong đơn vị luôn chú trọng xây dựng hình ảnh người cán bộ BHXH có phẩm chất đạo đức tốt, trách nhiệm cao với công việc: “BHXH là ngành phục vụ, vì vậy trong công tác, tôi luôn tâm niệm phải giữ gìn phẩm chất, đạo đức theo đúng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Ngành BHXH, mang lại uy tín cho Ngành BHXH trước nhân dân”. Trong quá trình công tác, ngoài việc thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Thành phố; tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, đưa ra các giải pháp, biện pháp hiệu quả để lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chị Thỏa cùng đồng nghiệp luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN bằng nhiều hình thức. Chị cùng lãnh đạo BHXH huyện thường xuyên xuống cơ sở trực tiếp tuyên truyền đối thoại với người lao động và nhân dân về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Không những thế, để nắm bắt được công việc toàn diện, chị thường xuyên đi đến đơn vị, trường học, xã, thị trấn, lắng nghe ý kiến của đối tượng và người dân, để phối hợp với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, cấp ủy chính quyền địa phương trao đổi, bàn biện pháp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại cơ sở.

  Chị Thỏa chia sẻ, muốn xây dựng một đơn vị tốt thì phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, viên chức tâm huyết trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chuẩn mực đạo đức chung và chuẩn mực đạo đức Ngành BHXH. Bản thân luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác cũng như trong đời sống, là hạt nhân đoàn kết của đội ngũ cán bộ, viên chức, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị. Chính vì vậy, nhiều năm, BHXH huyện Vĩnh Bảo luôn là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố. Do có thành tích xuất sắc, năm 2012 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2013 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Bản thân chị Thỏa được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2011 - 2015; ngoài ra chị cũng được nhận nhiều Bằng khen của BHXH Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng...

  Với chị, trên hết phải luôn tận tình phục vụ đối tượng và nhân dân, nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ cao của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, người hưởng quyền lợi BHXH, BHYT, người lao động và nhân dân để việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN không phải là nhiệm vụ của riêng Ngành BHXH mà là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Chị nói, hơn 20 năm công tác, những kỷ niệm đối với nghề nghiệp nhiều lắm, vui, buồn, gian nan, vất vả đủ cả, nhưng càng làm càng hăng say, càng thấy yêu công việc, thấy tự hào vì mình là cán bộ BHXH. Chị Thỏa kể lại: “Có lần tôi cùng đồng chí Phó Giám đốc phụ trách thu xuống một gia đình học sinh để vận động tham gia BHYT cho hai người con đang học tại Trường Trung học cơ sở Trấn Dương. Hôm ấy trời mưa rât to, nhà ở họ đang xây dở, chật chội không chỗ ngồi, chúng tôi đứng hơn hai tiếng đồng hồ đợi gia đình đi làm về. Ban đầu gia đình cương quyết từ chối không mua thẻ BHYT cho con dù một phần kinh phí sẽ được nhà trường và UBND xã hỗ trợ. Tuy nhiên, bằng tình cảm chân thành, tấm lòng của một người mẹ, trách nhiệm với công việc của một người cán bộ BHXH, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giải thích quyền và lợi ích người tham gia BHYT, hơn nữa đó lại là đối tượng học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước. Cuối cùng, chúng tôi cũng thuyết phục được gia đình mua BHYT cho các con. Nhiều năm nay, họ vẫn duy trì tham gia BHYT cho các con, nhà trường nhờ vậy cũng duy trì đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT”. Hay như trước khi chuyển giao công tác chi trả cho Bưu điện như hiện giờ, hàng tháng, BHXH huyện phải thuê xe của Công an xuống chi tiền lương hưu cho đại diện chi trả tại 30 xã, thị trấn. Mỗi lần như vậy, chị cùng hai đồng chí Phó Giám đốc đều phân công đi cùng đoàn xuống xã. Bây giờ, khi việc chi lương hưu chuyển cho Bưu điện huyện, thì các chị vẫn trực tiếp xuống xã để kiểm tra, giám sát việc chi trả và quản lý người hưởng BHXH. Có lần, khi đến xã, đối tượng đi lĩnh tiền ngồi chờ rất đông, các bác, các cô chú đi lĩnh tiền lương còn tranh thủ ra bắt tay, hỏi thăm và dặn các chị thường xuyên đến xã thăm mọi người khiến các chị rất cảm động. “Điều đó đã làm chúng tôi thấy rằng hình ảnh của người cán bộ BHXH huyện đã in sâu trong tâm trí người dân, Ngành BHXH đã thực sự là chỗ dựa tin cậy cho đối tượng” – chị Lê Thị Thỏa khẳng định.

  Công việc bận rộn là thế nhưng là người giữ lửa ấm trong gia đình nên chị luôn biết điều chỉnh để hài hòa giữa công việc và gia đình, rèn luyện mình là tấm gương cho con cái noi theo. Bố trí công việc một cách khoa học, tổ chức cuộc sống gia đình hợp lý. Khi ở cơ quan thì tập trung cao cho công việc, khi về gia đình thì hết lòng với gia đình. Chị Thỏa cũng thường xuyên chia sẻ những khó khăn và điều kiện công tác với chồng và hai con, để tìm sự thông cảm và hỗ trợ từ gia đình, nhất là sự ủng hộ của chồng. Giáo dục và rèn luyện cho hai con tính tự giác, biết tự học tốt, biết làm việc nhà khi bố mẹ đi vắng hoặc về muộn, chủ động tự tìm công việc cho mình khi tốt nghiệp Đại học. Chị Thỏa tâm sự: “Bản thân tâm huyết với công việc và gia đình nên quỹ thời gian dành cho riêng mình rất ít, tuy nhiên bù lại tôi có cuộc sống tương đối viên mãn, gia đình hạnh phúc, các con ngoan và thành đạt; con gái lớn sinh năm 1988 là Thạc sỹ Kinh tế đã xây dựng gia đình riêng, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Con trai thứ hai sinh năm 1994 là sinh viên năm thứ 05 Đại học Bách khoa Hà Nội. Có gia đình là hậu phương vững chắc đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam