Nửa đầu năm 2018: Ghi nhận 53 vụ ngộ độc thực phẩm, hơn 1.300 người bị ngộ độc

02/08/2018 13:41:53
Ngày 20/07/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm. 01tuần sau cuộc họp, ngày 27/07/2018, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 266/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng.

Mặc dù trong thời gian qua, việc quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục có chuyển biến tích cực, tỷ lệ thực phẩm sạch, an toàn ngày càng nhiều, ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp, nông dân sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ về thực hiện các yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm được nâng lên, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được các bộ, ngành, chính quyền các cấp thực hiện quyết liệt; tuy nhiên, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm – theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, thách thức.

70.000 cơ sở trên toàn quốc vi phạm an toàn thực phẩm

Cụ thể, theo thống kê của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, trong 06 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện hơn 70.000 cơ sở trên toàn quốc vi phạm an toàn thực phẩm; hơn 13.000 cơ sở trong số đó bị phạt hành chính với tổng số tiền là 35 tỷ đồng; sau thanh, kiểm tra, đình chỉ lưu hành sản phẩm của 167 cơ sở, 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục, tiêu hủy sản phẩm của 2.822 cơ sở, tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không bảo đảm an toàn... Về phía sức khỏe của người tiêu dùng, nửa đầu năm 2018, toàn quốc ghi nhận 53 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 1.300 người bị ngộ độc, hơn 1.000 người phải đi viện và 11 trường hợp tử vong.

Vẫn còn tình trạng ở một số địa phương chưa thực sự nghiêm túc trong việc xử lý vi phạm, còn “giơ cao đánh khẽ”, không có tác dụng hiệu quả trong răn đe, cảnh cáo; việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản, sử dụng thuốc, phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm, giết mổ không bảo đảm an toàn thực phẩm còn phổ biến; một bộ phận người tiêu dùng chưa thực sự có ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, chưa có thói quen chọn lựa sử dụng thực phẩm sạch; tình trạng thực phẩm nhiễm vi sinh chưa giảm; một số quy trình, thủ tục về an toàn thực phẩm vẫn còn vướng mắc; tình trạng đầu tư sản xuất sạch theo các quy trình tiên tiến tại các trang trại gần đây có dấu hiệu nguội đi; quảng cáo, kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng diễn biến phức tạp... và một vấn nạn gần đây đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng đó là thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành, cấp chính quyền địa phương cần tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp quản lý an toàn thực phẩm theo đúng chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, quán triệt việc kiên quyết điều chỉnh phương thức, quy trình quản lý theo hướng chuyển mạnh sang hậu kiểm, quản lý dựa trên nguy cơ như kinh nghiệm và thông lệ quốc tế; phấn đấu bảo đảm thực phẩm tiêu dùng trong nước cũng phải đáp ứng các yêu cầu như đối với thực phẩm xuất khẩu; trước hết là thực hiện quyết liệt tại các đô thị lớn.

Bộ Y tế sớm có đánh giá để nhân rộng mô hình quản lý an toàn thực phẩm của Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh; hoàn thành Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành, trình Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ và hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định về Xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm, dần thay thế cho cách thức tổng hợp, báo cáo bằng văn bản như hiện nay...; chủ trì kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, có thông tin cảnh cáo về nguy cơ không an toàn của sản phẩm thực phẩm trên gửi Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi, kịp thời đến người tiêu dùng.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất Chính phủ các giải pháp quản lý việc bán hàng đa cấp các loại thực phẩm chức năng, bảo đảm ngăn ngừa các nguy cơ mất an toàn thực phẩm và thiệt hại của người tiêu dùng. Bộ Tài chính chủ trì, rà soát vấn đề kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý kịp thời các vướng mắc (nếu có), lưu ý bố trí bổ sung kinh phí cho Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện các Chương trình phối hợp đã ký kết với Chính phủ theo quy định. Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, có định hướng thông tin phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý của từng thời kỳ.

Trúc Linh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam