Nửa triệu máy tính tại Việt Nam bị dính phần mềm gián điệp BrowserSpy theo dõi

27/07/2018 08:30:46
Tại Việt Nam, đã có hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy, số lượng này đang tiếp tục tăng nhanh.

BrowserSpy ẩn trong các phần mềm giả mạo trên mạng để lừa người dùng tải về. Sau khi được kích hoạt, ngay lập tức phần mềm gián điệp này sẽ cài một plug-in độc hại vào trình duyệt để theo dõi (email, lịch sử truy cập web, nội dung tìm kiếm… ) và thu thập thông tin người dùng (tài khoản ngân hàng, mật khẩu Facebook, Gmail…). Ngoài ra, BrowserSpy còn có thể kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT nhờ khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác.

Theo đó, BrowserSpy có thể âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web… Nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết: “Máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người sử dụng rất khó tự phát hiện. Người dùng cần đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng”.

Đồng thời, người dùng không nên tải các phần mềm từ nguồn không đảm bảo và sử dụng các phần mềm diệt virus trên máy tính để được bảo vệ toàn diện./.

Quang Minh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam