Nuôi heo đất… để An sinh

04/03/2020 16:19:01
Những chú heo đất với đủ màu sắc mà còn trở nên thiết thực hơn trong cuộc sống với những người dân ở vùng quê sông nước Thới Bình, Cà Mau. Với mong muốn có cuộc sống bình an, khỏe mạnh, những hộ gia đình nơi đây đã cùng nhau ngày ngày “nuôi” một chú heo đất tiết kiệm mua thẻ BHYT.

Cô Lê Thị Điệp (phải) được cán bộ BHXH huyện Thới Bình tặng heo đất tiết kiệm để mua thẻ BHYT.

Đến hẹn lại lên, ngày 30 hằng tháng, chị em phụ nữ Ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình lại í ới rủ nhau tập trung tại nhà cô tổ trưởng Tổ Phụ nữ ấp 5 Lê Thị Điệp để cùng khui heo đất. Đó là thành quả sau một tháng tích góp tiền đi chợ, tiền bán rau, bán tôm… của các chị em mỗi ngày; dù chỉ là 02 nghìn, 05 nghìn đồng hay hôm nào bán được tôm là 20 nghìn đồng… cũng đủ để một tháng, trung bình một chú heo đất có 210 nghìn đồng. Chỉ tính riêng tháng vừa qua, chị em Ấp 5 đã tiết kiệm được 2,2 triệu đồng nhờ những chú heo. Cứ như vậy, với 11 chú heo được cơ quan BHXH huyện trang bị, mỗi tháng các chị em ở ấp có thể mua được ít nhất 03 tấm thẻ BHYT, ưu tiên cho những hộ gia đình thẻ đã đến kỳ gia hạn.

Chị Điệp chia sẻ, hằng ngày, trước khi đi chợ, luôn ý thức tự bỏ ra hôm thì 05 nghìn, hôm 10 nghìn vào trong heo đất rồi sau đó mới đi chợ, làm như vậy để tránh bị quên, dần dần tạo thành một thói quen, vừa có thể tiết kiệm tiền vừa được sẻ chia cùng chị em trong ấp. Chị kể: Trong ấp có gia đình, thay vì cho con tiền mua chai nước lọc mỗi khi đi học thì họ chủ động chuẩn bị nước uống cho con để giữ số tiền đó “gom” cho heo đất… “Tôi làm nghề đan hoa nhựa, công việc ổn định nhưng thu nhập không cao, mỗi tuần ra chợ bán toàn bộ số hoa cũng được hơn 1-1,5 triệu đồng. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, số tiền lãi còn lại khoảng 600.000 đồng. Tôi ưu tiên bỏ vào heo đất mỗi lần đúng 60.000 đồng để cuối tháng gia nhập vào ngày hội khui heo của ấp”; chị Chung Thị Lý, Ấp 5 xã Trí Lực tâm sự:

Nhờ có hoạt động này, vợ chồng chị Điệp, chị Lý cũng như nhiều gia đình khác đã được cấp thẻ BHYT mới. Chỉ tính riêng xã Trí Lực, 100% hội viên Hội Phụ nữ đã tham gia nuôi 100 con heo đất và kết quả mang lại, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã đã đạt 96% - cao hơn so với chỉ tiêu BHXH huyện giao.

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh cho biết: Những chú heo mà các chị em trong Hội phụ nữ huyện đang “nuôi” vốn được các cán bộ cơ quan BHXH huyện cấp phát và nó mang đặc điểm riêng không ở đâu có, mỗi chú heo đều được in trên mình dòng chữ: “Hội Liên hiệp Phụ nữ - Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình - Tiết kiệm tiền để tham gia BHYT “Vì sức khỏe cho mọi người”. Bởi có thông điệp ý nghĩa này, các chị em phụ nữ trong ấp rất hào hứng và tích cực tham gia nuôi heo. Việc làm này không chỉ đảm bảo quyền lợi của bản thân hội viên phụ nữ khi không may mắc bệnh mà còn cùng xã hội chung tay giúp đỡ những người bệnh khác.

Chia sẻ về ý tưởng triển khai mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT, Giám đốc BHXH huyện Thới Bình kể: Trước đây, đối tượng cận nghèo được ngân sách hỗ trợ mua BHYT, nhưng khi thoát cận nghèo thì không đủ khả năng, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn giảm đáng kể. Để giúp người dân có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, giải pháp đưa ra lúc này là nuôi heo đất tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT - một ý tưởng độc đáo được các chị em hưởng ứng, đón nhận và tạo được sức lan tỏa rộng rãi. Cơ quan BHXH phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lựa chọn 2 xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông triển khai thí điểm, tổ chức đối thoại, tuyên truyền, phát động phong trào nuôi heo đất để tiết kiệm tiền tham gia BHYT. Qua một thời gian ngắn, huyện đã thành lập được 12 tổ heo đất tiết kiệm, BHXH hỗ trợ 160 con heo đất, có 419 thành viên tham gia vận động mua được 265 thẻ BHYT.

Chỉ sau hơn 02 năm thực hiện, mô hình này vẫn tiếp tục được duy trì với quy mô nhân rộng ra địa bàn toàn huyện và đã thành lập được 43 tổ tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT, tặng 786 con heo đất cho các hộ gia đình và hội viên Hội Phụ nữ các ấp, từ đó phát hành được 14.630 thẻ BHYT. Thậm chí, có những người dân Thới Bình nhiệt tình hưởng ứng hoạt động nghĩa tình này, dù không có những chú heo do cơ quan BHXH trang bị nhưng họ cũng tự ý thức tiết kiệm tiền, quyên góp cho quỹ chung mua thẻ BHYT. Người dân trên địa bàn huyện đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi gia đình sở hữu heo đất đều có cách thức tiết kiệm tiền mỗi ngày, không khi nào để heo “bị đói”. Nhờ những chú heo đặc biệt này, nhiều chị em trong Hội Phụ nữ yên tâm mỗi khi đến ngày thẻ BHYT chuẩn bị hết hạn.

Hoạt động nuôi heo đất tiết kiệm tiền của huyện Thới Bình đã đưa chính sách BHYT đến gần gũi hơn với người dân, mỗi chị em phụ nữ đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và chia sẻ cùng với cộng đồng, giúp nhiều người hiểu được ý nghĩa quan trọng của BHYT. Sau khi áp dụng mô hình, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện thay đổi rõ rệt: năm 2016, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện Thới Bình đạt 77,28%, năm 2017 là 83,71%, năm 2018 đạt 89,73% và đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 90,16%. Với sự tích cực và dần mở rộng địa bàn như hiện nay, con số này còn tiếp tục tăng hơn nữa; đồng thời góp phần nâng cao diện bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh. Những chú heo đất nhiều màu sắc của các chị em miền quê sông nước Thới Bình rồi đây sẽ tiếp tục hiện hữu nhiều địa phương khác, để mỗi người dân nghèo đều cảm thấy yên tâm khi có BHYT che chở./.

 

Lan Anh 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam