Paracetamol hay Acetaminophen?

13/06/2017 15:00:29
Đang lúc giao mùa, nhiều người bị cảm sốt. Thuốc giảm đau hạ sốt lại có quá nhiều tên khác nhau. Thành phần mỗi hãng ghi một khác làm người dùng bối rối. Thậm chí có loại thuốc cố tình khi thì ghi paracetamol, khi thì ghi acetaminophen khiến nhầm tưởng đây là 02 thuốc khác nhau.

  Paracetamol hay Acetaminophen thực ra là một thuốc hạ sốt giảm đau phổ biến nhất hiện nay, không hoặc ít có tác dụng chống viêm. So với các thuốc kháng viêm giảm đau không có gốc steroid, paracetamol có rất ít tác dụng phụ nên được bán không cần kê đơn ở hầu hết các quốc gia. Tên gọi Acetaminophen hay Paracetamol được lấy từ tên hóa học của hợp chất: Para-acetylaminophenol và Para-acetylaminophenol. Trong thành phần của đa số thuốc trị nhức đầu, sổ mũi, ho cảm hiện nay hầu như đều có mặt hoạt chất Paracetamol phối hợp với các hoạt chất khác như Dextromethorphan và Loratadin hoặc Phenylephrine và Chlorpheniramine…

  Thuốc hấp thu nhanh qua ống tiêu hóa, sinh khả dụng là 80-90% và hầu như không gắn vào protein huyết tương. Được chuyển hóa lớn ở gan và một phần nhỏ ở thận, cho các dẫn xuất glucuro và sulfo-hợp, thải trừ qua thận. Paracetamol có tác dụng hạ sốt và giảm đau, tuy nhiên lại không có tác dụng chống viêm và thải trừ acid uric, không kích ứng tiêu hóa, không ảnh hưởng đến tiểu cầu, đông máu. Uống Paracetamol liều cao dài ngày có thể làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indandion. Cần phải chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt. Ngoài ra, dùng đồng thời isoniazid với paracetamol cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ độc tính với gan, nguy cơ paracetamol gây độc tính gan gia tăng đáng kể ở người bệnh uống liều paracetamol lớn hơn liều khuyên dùng trong khi đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid. Thường không cần giảm liều người bệnh dùng đồng thời liều điều trị paracetamol và thuốc chống co giật, tuy vậy người bệnh phải hạn chế tự dùng paracetamol khi đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid.

  Tác dụng phụ của thuốc này là đôi khi xảy ra ban đỏ hoặc ban mày đay, nặng hơn có thể kèm theo biểu hiện thương tổn niêm mạc. Khi dùng liều cao >10g sau thời gian 24 giờ xuất hiện hoại tử tế bào gan có thể tiến triển đến chết sau 5-6 ngày. Vì vậy cần chú ý dùng đúng liều chỉ định khuyên dùng, không dùng đồng thời 2-3 loại thuốc khác nhau về tên gọi và cách ghi tên hoạt chất như Paracetamol hay Acetaminophen mà thực chất chỉ là một có thể dẫn đến quá liều rất nguy hiểm.

                                                                                        ThS.Lê Quốc Thịnh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam