Phát huy kết quả đáng khích lệ, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

12/01/2018 23:05:25
Ngày 12/01/2018, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2018. Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện BHXH Bộ Quốc phòng;  BHXH Công an Nhân dân; Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Công ty Tecapro.
Tại điểm cầu các địa phương có lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố; các phòng chức năng và BHXH các quận, huyện, đại diện Bưu điện các tỉnh, thành phố.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho rằng, năm 2017 là một năm với vô vàn thách thức, khó khăn đối với Ngành; áp lực công việc với nhiều nhiệm vụ nặng nề nhưng BHXH Việt Nam đã chủ động, tập trung mọi nguồn lực, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; đóng góp vào thành công chung của Chính phủ trong năm 2017. Đồng chí Tổng Giám đốc nhấn mạnh, kết quả đó minh chứng cho các kế hoạch trung và dài hạn của Ngành đã và đang đi đúng hướng. Sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Sự tập trung cao độ sức lực, trí tuệ của toàn Ngành phấn đấu vì sự phát triển chung.
Đồng chí Nguyễn Thị Minh khẳng định, đóng góp vào sự thành công này phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an Nhân dân; Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; các Bộ, Ban, Ngành trong quản lý, phối hợp tháo gỡ khó khăn đồng hành cùng ngành BHXH hoàn thành nhiệm vụ.  Đồng chí Nguyễn Thị Minh yêu cầu các đại biểu tham dự hội nghị đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong tổ chức, thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
Tại hội nghị, đại diện BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, phân tích những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, đề xuất các giải pháp cụ thể triển khai trong năm 2018.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Giám đốc BHXH Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Định cho biết, Bộ Quốc phòng và BHXH Việt Nam thực hiện ký quy chế phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giúp cho công tác của đơn vị đạt hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm quyền lợi của quân nhân, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng và thân nhân quân nhân, thân nhân công nhân quốc phòng, thân nhân viên chức quốc phòng trong việc tham gia, thụ hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT.
Phó Giám đốc BHXH Công an Nhân dân Phạm Hữu Thao nhận định, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và BHXH Công cn Nhân dân đã và đang thực hiện tốt. Đồng chí Thao thông tin, hiện nay BHXH Công cn Nhân dân đã hoàn thành phần mềm BHXH, BHYT và đang tập huấn nhằm chuyển giao, thực hiện liên thông dữ liệu với BHXH Việt Nam. Tất cả đối tượng tham gia BHYT của Bộ Công an đều thực hiện khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT trừ trường hợp cấp cứu. Lao động hợp đồng trong ngành từ 01 tháng trở lên được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. BHXH Công an Nhân dân mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho người lao động, đồng thời mong muốn BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp, tạo điều kiện cho cán bộ, người lao động trong ngành thực hiện công tác khám, chữa bệnh BHYT tiếp tục được thuận lợi, hiệu quả.
Đồng chí Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, năm 2017, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đã được triển khai trên toàn quốc. Năm 2017, Bưu điện Việt Nam cũng đã nghiên cứu, xây dựng các phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH với hình thức chi trả qua thẻ và được BHXH Việt Nam cho phép triển khai thí điểm mang đến nhiều tiện ích cho người hưởng và thuận tiện trong công tác chi trả. Bưu điện tham gia cùng với BHXH trong công tác cấp mã số BHXH; chuyển phát hồ sơ BHXH. Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam đề xuất, thời gian tới, Bưu điện mong muốn tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam trong kết nối công nghệ thông tin, chuyển thông báo đóng BHXH đến doanh nghiệp và cá nhân; cập nhật cơ sở dữ liệu hộ gia đình; truyền thông qua hệ thống truyền thông của Bưu điện…
Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của toàn Ngành trong thực hiện nhiệm vụ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh lưu ý, mặc dù năm 2017, Ngành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng toàn thể cán bộ, CCVC và người lao động trong toàn ngành không được chủ quan, hài lòng mà cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để kết quả năm sau tốt hơn năm trước.
Nhiệm vụ của Ngành trong năm 2018 hết sức nặng nề, vì vậy, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đề nghị toàn Ngành đoàn kết, năng động, sáng tạo quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tập trung vào thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW; Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc phát triển đối tượng và thu nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các địa phương. Tăng cường công tác giám định trên Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử. Đổi mới công tác truyền thông cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp. Các đơn vị chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Ngành các giải pháp triển khai các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả, chất lượng, đảm bảo tiến độ và phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ của các địa phương để hướng dẫn hoặc đề xuất hướng tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, giúp địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ; hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ; hoàn thiện cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành BHXH; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tinh thần trách của đội ngũ công chức, viên chức tại các đơn vị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Tổng Giám đốc quán triệt toàn Ngành phát huy kết     quả công tác năm 2017, nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, chủ động, tích cực hơn, quyết tâm thi đua phấn đấu: “Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”…/.


Bích Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam