Phát triển BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện ở Cần Thơ

07/05/2019 14:16:45
Có mặt từ rất sớm tại trụ sở UBND xã Đông Hiệp, Huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, cô Bùi Thị Thu Hương, xã Đông Hiệp phấn khởi cho biết: “nhà có 3 bà cháu đều tham gia BHYT hộ gia đình. Mới đây, đại lý tuyên truyền thêm về BHXH tự nguyện, tôi tìm hiểu mới biết Nhà nước mình có chế độ hay quá. Những người nông dân như chúng tôi nếu tham gia BHXH tự nguyện sớm cũng có lương hưu như công nhân nhà nước. Tôi quyết định mua BHXH tự nguyện cho bản thân và dự kiến mua luôn cho đứa cháu nội. Đây là quà tặng của tôi dành cho cháu sau khi nó tốt nghiệp THPT”.

Cán bộ đại lý thu đến tận nhà người dân để tư vấn về chế độ chính sách BHXH, BHYT

Anh Đặng Phương Hồng, Đại lý Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Hiệp tâm sự, BHXH huyện luôn tạo điều kiện cho đại lý thu trong phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện tại địa phương. Mọi thủ tục hành chính như cấp thẻ BHYT hay sổ BHXH được thực hiện đơn giản, nhanh gọn. Nhờ vậy, sau khi người dân mua BHXH tự nguyện hay BHYT hộ gia đình, đại lý thu chủ động về tận nhà đối tượng để giao thẻ BHYT, sổ BHXH, đồng thời hướng dẫn họ cách sử dụng thẻ BHYT cũng như các quy định, quyền lợi được hưởng khi đi khám chữa bệnh ban đầu và tham gia liên tục 05 năm.

Anh Hồng chia sẻ: Trong mấy năm làm đại lý thu, có nhiều người dân khi anh trực tiếp đến vận động tham gia BHYT hộ gia đình thì họ từ chối, chủ quan mình có sức khỏe. Nhưng khi bệnh tật kéo đến lại chạy đôn chạy đáo tìm anh để mua thẻ BHYT. Nhưng thẻ BHYT đâu thể mua hôm nay, ngày mai đi khám bệnh được. Do đó rất nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Khi họ đã nghèo lại trực tiếp chi trả viện phí từ tiền túi, thì lúc đó mới thấm thía và chủ động tìm tôi để mua BHYT lâu dài.

Chúng tôi đem câu chuyện kể với bà Trần Thị Diệu Thanh - Phó Trưởng Ban kinh tế - xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân TP. Cần Thơ, bà Thanh cho biết: Cơ quan Hội hiểu được những giá trị nhân văn mà tấm thẻ BHYT mang lại đối với hội viên nông dân. Từ đó, trong mỗi hội nghị truyền thông vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chúng tôi đều lấy những trường hợp người dân bị bệnh nặng được quỹ BHYT chi trả bao nhiều tiền. Nếu không có thẻ BHYT sẽ phải tự túc chi trả như thế nào để tạo sự khác biệt giữa người có thẻ và không có thẻ. Với cách dẫn chứng người thật, việc thật, người dân sẽ hiểu và chủ động tham gia BHYT hộ gia đình.

Hiểu rằng công tác thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT đặc biệt là việc phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện nếu không có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì rất khó để đạt kết quả cao. Từ quan điểm đó, trong những năm gần đây, BHXH TP đã chủ động phối hợp với rất nhiều ban, ngành trong công tác truyền thông vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện như: Ủy Ban mặt trận Tổ quốc TP, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên…Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu năm mới, BHXH TP Cần Thơ đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch số 36/KHUBND giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho UBND các quận, huyện, các cấp và phối hợp thực hiện. Cùng với đó, Thành ủy Cần Thơ đã đề ra Chương trình số 39-Ctr/ TU nhằm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW với mục đích phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự chủ động, tích cực, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu trong chỉ đạo triển khai, thực hiện Nghị quyết, xây dựng kế hoạch thực hiện, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, Chỉ thị số 07-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác BHXH, BHYT trên địa bàn do Thành ủy Cần Thơ ban hành đã phát huy sức mạnh, lan tỏa đến các chi bộ, đảng bộ trong toàn thành phố. Chỉ thị nêu rõ: Các cấp, các ngành thực hiện công tác BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng; các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục lãnh đạo có 100% đảng viên, cán bộ, CCVC và gia đình tham gia BHYT. Kiên quyết không bình xét các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng đối với tổ chức, cá nhân, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ về tuyên truyền vận động BHYT hộ gia đình.

Giám đốc BHXH TP. Cần Thơ Trần Văn Minh nhớ lại, cuối tháng 9/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT của Thành phố mới đạt 79,02%, trong khi đó để đạt được 82,4% theo chỉ tiêu được giao thì cần phải phát triển mới 3,4% (tương đương với 42.000 người). Chính vì vậy, BHXH TP đã tham mưu UBND TP chỉ đạo UBND quận, huyện và UBND xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng hộ gia đình, cá nhân qua vận động vẫn chưa có sự thống nhất trong nhận thức về ý nghĩa của việc tham gia BHYT thì cần phải tổ chức các Hội nghị tại khu vực, ấp, nơi dân cư sinh hoạt hoặc xã, phường, thị trấn để trao đổi, đẩy nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Đối với những xã đạt nông thôn mới nhưng sau đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT tụt xuống, BHXH TP có văn bản nhắc nhở và cần thiết thì “nêu tên” qua các phương tiện thông tin đại chúng để xóa khỏi danh hiệu văn hóa, nông thôn mới của xã, phường. Thành lập Tổ công tác và giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho từng thành viên đến từng xã, phường, thị trấn theo chỉ tiêu được giao. Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn và các Tổ Công tác đến làm việc từng nhà, bố trí lực lượng thực hiện việc báo cáo hàng ngày. Lấy kết quả thực hiện chỉ tiêu BHYT của các đơn vị gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức và cá nhân vào cuối năm; đồng thời đề xuất xem xét rút danh hiệu hoặc xác nhận không hoàn thành nhiệm vụ đối với đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu, làm cơ sở cho việc xét khen thưởng cán bộ, lãnh đạo, xem xét khen thưởng các danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tổ chức, cá nhân hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ…

Kết quả đến cuối năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT của Cần Thơ đạt 84,09%, vượt chỉ tiêu 2,04%. Đối với phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, mặc dù BHXH TP triển khai nhiệm vụ từ rất sớm nhưng năm 2017, toàn Thành phố mới có 600 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; năm 2018, BHXH Việt Nam giao phát triển 1.600 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trước tình hình đó, BHXH TP đã tham mưu Thành ủy lãnh đạo lấy Chỉ thị số 07-CT/ TU làm nền tảng dựa trên quan điểm “Đảng viên đi trước” xác định đối tượng vận động tham gia BHXH tự nguyện đó là những đối tượng trong nguồn quy hoạch, cán bộ ấp, khu vực, thành viên các hội, đoàn thể chưa tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, BHXH TP phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh trong tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia. Nhờ vậy mà cuối năm 2018, toàn Thành phố có 2.127 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao 22,59%./.

Nguyễn Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam