Phát triển ứng dụng công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc BHYT

27/11/2019 12:53:26
Sáng 27/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam (HEA) tổ chức Hội nghị đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam với chủ đề “ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc BHYT - chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế”.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và đại diện các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam; cùng đông đảo đại diện tổ chức, chuyên gia đến từ các Viện, Hội, Trung tâm nghiên cứu, trường Đại học, Công ty Dược và cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài nước.…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi BHYT đối với thuốc.

Ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ BHYT phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì Đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng.

Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Do vậy, thời gian qua Bộ Y tế đã thực hiện xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Trong quá trình xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT ban hành kèm theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT, Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí - hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục, đề xuất mở rộng tỷ lệ, điều kiện thanh toán, mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng. Nhờ đó, đã lựa chọn được thuốc an toàn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc BHYT sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục.

“Hội thảo lần này rất quan trọng, là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học và các đại biểu trong nước, quốc tế cùng nhau chia sẻ, thảo luận về những kết quả về việc ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt ứng dụng đánh giá kinh tế dược trong xây dựng danh mục thuốc BHYT tại Việt Nam; hướng tới mục tiêu xây dựng chính sách BHYT đặc biệt là danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học, rõ ràng, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ BHYT”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.  

Tại Hội nghị, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kết quả về việc ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt ứng dụng đánh giá kinh tế dược trong xây dựng danh mục thuốc BHYT; đồng thời, thảo luận về kế hoạch, định hướng xây dựng chính sách thuốc BHYT tại Việt Nam thời gian tới; đặc biệt là việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế để ra quyết định.

Theo các chuyên gia khuyến nghị, ứng dụng bằng chứng trong xây dựng chính sách thuốc BHYT tại Việt Nam cần triển khai xây dựng Mạng lưới đánh giá kinh tế dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty Dược phẩm. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét đến các phương pháp thiết lập ưu tiên, phân bổ quỹ đối với các nhóm thuốc, mặt bệnh khác nhau; Xây dựng ngưỡng sẵn sàng chi trả theo mức độ bệnh tật; Cơ chế tài chính cho các bệnh hiểm nghèo; Ứng dụng phân tích chi phí - hiệu quả, đánh giá tác động ngân sách bên cạnh gánh nặng bệnh tật và bằng chứng y học thực tế trong quá trình hoạch định, ra quyết định…

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam