Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì đối thoại với Hiệp hội bệnh viện tư nhân

13/04/2018 10:01:20
Ngày 12/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi đối thoại giữa Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế tư nhân.

Tại buổi đối thoại, Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam kiến nghị 10 vấn đề liên quan đến một số quy định của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và cơ chế tài chính hiện nay.

Giải đáp kiến nghị trong thương thảo, ký kết hợp đồng thanh toán BHYT giữa cơ sở y tế tư nhân với cơ quan BHXH, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, việc khuyến khích bệnh viện tư nhân tham gia vào khám, chữa bệnh BHYT là chủ trương chung của BHXH Việt Nam từ nhiều năm nay, nhằm mục đích mở rộng lựa chọn cho người dân. Nếu như năm 2015 mới chỉ có hơn 200 cơ sở khám, chữa bệnh y tế tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT thì năm 2016 là gần 400 và năm 2017, 2018 là trên 600 cơ sở. Năm 2016, BHYT đã thanh toán 6.618 tỷ đồng cho 17 triệu lượt khám, chữa bệnh. Năm 2017, các con số tương tự là 8.645 tỷ đồng (xấp xỉ 10% tổng chi BHYT cả nước) cho 24,8 triệu lượt người khám, chữa bệnh.

BHXH Việt Nam vẫn đang thực hiện đúng và đủ các quy định pháp luật về lĩnh vực này. Theo đó, mẫu hợp đồng KCB được thực hiện theo quy định của Thông tư 41. Mặt khác, trong thông tư cũng có điều khoản là hai bên phải thương thảo với nhau để bổ sung những điều khoản hợp đồng phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đặc thù của các cơ sở KCB. Đồng chí Phạm Lương Sơn cũng cho biết, trong thực tế đã có BV không ký hợp đồng vì không thương thảo, thống nhất được những cái điều khoản đó.

Về quy định thanh toán chi phí KCB, sau khi nhận báo cáo quyết toán đề nghị thanh toán chi phí KCB của cơ sở y tế, cơ quan BHXH có 30 ngày thực hiện giám định. Sau 5 ngày, kể từ khi có kết quả giám định, cơ quan BHXH sẽ thực hiện thanh toán chi phí KCB cho cơ sở y tế. Do đó, nếu cơ sở y tế đó không có báo cáo quyết toán kịp thời, sẽ không thể thực hiện được thủ tục thanh toán. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH nên sửa đổi điều khoản hợp đồng theo hướng hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng và các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT. Mỗi bên có quyền đơn phương tạm dừng hợp đồng và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hiệp hội BV tư nhân tham gia tập huấn, quán triệt cho các thành viên của mình kết nối và thực hiện nghiêm quy định về chuyển dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, để kịp thời thực hiện thủ tục thanh toán, cũng như chủ động xác định được tình trạng báo cáo quyết toán của mình. 

Liên quan đến quy định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và xếp hạng tương đương đối với các cơ sở y tế tư nhân để ký hợp đồng BHYT, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành quyết định nhưng chưa tính những BV tư nhân đã được phân tuyến, xếp hạng trước đây. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cam kết ngay sau đối thoại sẽ có văn bản hướng dẫn làm rõ thời gian chuyển tiếp đối với những BV này trong thời gian chờ xét duyệt phân tuyến kỹ thuật theo quyết định mới của Bộ Y tế.

Liên quan đến vấn đề xuất toán ngược, GS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết tổ chức này đã tổ chức 4 đoàn khảo sát tại 4 tỉnh có nhiều cơ sở y tế phải xuất toán ngược. Kết quả các cơ sở y tế tư nhân tại những địa phương này đã mua thuốc, vật tư y tế với mức giá không cao hơn kết quả đấu thầu tập trung tại sở y tế tỉnh nhưng vấn đề nằm ở chỗ việc thực hiện đấu thầu tập trung tại tỉnh không thực hiện theo đúng các quy định.

Đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Dược và Vật tư Y tế, BHXH Việt Nam lấy ví dụ một cái loại Stent có chung tên thương mại, xuất xứ thì trúng thầu tại Thanh Hóa là 58 triệu, trong khi trúng thầu tại TP Hồ Chí Minh là 36,9 triệu, và mới đây nhất, trong tháng 2/2018, cũng loại vật tư này đã trúng thầu tại BVĐK tỉnh Bắc Giang với giá 29 triệu đồng... 

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu việc đấu thầu thực hiện đúng quy định thì không thể thực hiện giá tham chiếu với các địa phương khác. Tuy nhiên, các trường hợp sai thì phải xử lý vi phạm là đúng quy định của pháp luật. Sai ở đâu, trường hợp nào, thì xử lý vi phạm ở đó.

Trước phản ánh các cơ sở y tế tư nhân không được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong các ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật, đồng chí Phạm Lương Sơn khẳng định BHXH Việt Nam không từ chối những trường hợp này nhưng “các cơ sở y tế phải có thông báo chi tiết đến BHXH”. Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho hay Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 16 quy định về vấn đề này và yêu cầu cơ sở y tế bố trí đầy đủ nhân lực.

Về nội dung này, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh ngoài giờ đúng quy định pháp luật. BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh thực hiện nghiêm quy định này để bảo đảm quyền lợi người dân.

Đối với các kiến nghị liên quan định mức kỹ thuật, chứng chỉ hành nghề, đại diện Bộ Y tế, Tổng hội Y học cho rằng đây là những quy định cần thiết để bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm: Định mức kỹ thuật quy định một bàn khám bao nhiêu bệnh nhân, siêu âm bao nhiêu ca là có lý do. Nếu cùng thời gian mà khám quá nhiều, siêu âm quá nhiều liệu chất lượng có bảo đảm? Việc cấp chứng chỉ hành nghề đã được quy định trong luật và tất cả các nước đều thực hiện thì chúng ta phải chấp hành chứ không thể để người chưa có chứng chỉ khám, chữa bệnh cho người dân.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn, chi tiết trong cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá có những kiến nghị Hiệp hội BV tư nhân đồng thuận với cơ quan quản lý, có những vấn đề phải tuân thủ quy định pháp luật, có những điểm cơ quan quản lý tiếp thu, chấn chỉnh. Trong thời gian tới Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục tăng cường đối thoại, thông tin kịp thời, trao đổi, xử lý ngay những vấn đề phát sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cuộc đối thoại được tổ chức trên tinh thần xây dựng, nhìn thẳng vào những vấn đề còn bất cập để thống nhất giải quyết với những bước đi phù hợp với thực tiễn, cùng nhau góp tiếng nói để xây dựng nền y tế tốt hơn, đảm bảo quyền lợi của nhân dân./.

Thuỷ Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam