Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khẩn trương xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm

26/11/2018 16:35:05
Theo thông tin của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 10 tháng đầu năm 2018, số vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cả nước ở mức cao, riêng số tiền phạt vi phạm liên quan đến lĩnh vực thực phẩm lên tới hơn 06 tỷ đồng. Ngày 12/11/2018, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; trong đó, có 01 nội dung đáng chú ý về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm) chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ tập trung chỉ đạo xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm theo hướng là hệ thống thông tin mở, tin cậy, cập nhật về an toàn, vệ sinh thực phẩm một mặt phục vụ yêu cầu công tác quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương (trước hết là của 03 ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); mặt khác, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn. Đồng thời, hệ thống thông tin an toàn thực phẩm sẽ là nội dung của Hệ tri thức Việt số hóa nhằm tăng cường phổ biến tri thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp nguồn dữ liệu để phát triển các ứng dụng trên môi trường mạng phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, giao các Bộ Y tế, Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương triển khai các nhóm ngành sản phẩm như quy định tại Luật An toàn thực phẩm; khẩn trương tích hợp, cập nhật các thông tin về các sản phẩm thuộc diện đăng ký công bố sản phẩm và chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoàn thành trong năm 2018; huy động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng tham gia cập nhật thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành liên quan thiết lập hệ thống báo cáo về an toàn thực phẩm qua mạng, công khai để người dân tham gia giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các ngành, các cấp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huy động hội viên tham gia cập nhật thông tin về sản xuất nông sản thực phẩm trong cộng đồng, thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm sạch, nhận biết nguy cơ và đấu tranh với sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường năng lực, chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình về an toàn thực phẩm; phối hợp truyền thông về hệ thống thông tin an toàn thực phẩm; tích hợp thông tin của chương trình, chuyên mục trên hệ thống thông tin an toàn thực phẩm.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam