Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và BHXH Việt Nam giải quyết nợ đọng BHXH

16/01/2018 12:53:52
“Từ 01/01/2018, tội danh trốn đóng, nợ BHXH sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, BHXH Việt Nam để triển khai thực hiện quy định này”.

Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Trần Thanh Hải tại Hội nghị lần thứ XI Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI ngày 13/01 vừa qua.

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong năm 2017, các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, DN rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện 24.413 quy chế dân chủ, ban hành mới 14.252 quy chế dân chủ cho phù hợp với quy định pháp luật và tình hình hoạt động của đơn vị mình; tổ chức 29.190 hội nghị người lao động tại doanh nghiệp; tham gia tổ chức 96.347 cuộc đối thoại định kỳ và 8.229 cuộc đối thoại đột xuất. Qua phát huy tinh thần dân chủ của đoàn viên và người lao động đã góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa, giúp sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm việc làm, thu nhập và các lợi ích cho đoàn viên theo Thỏa ước Lao động tập thể. Tuy nhiên, một bộ phận người lao động còn lo lắng về tiền lương, việc làm, đời sống trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tình trạng nợ tiền BHXH, BHYT kéo dài; tình hình mất ATVSTP…

Trước tình trạng trên, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã vào cuộc quyết liệt trong việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Tuy nhiên, do một số vướng mắc về quy định pháp luật đã dẫn đến việc khởi kiện chưa được thực hiện. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với TAND Tối cao kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hướng giải quyết cụ thể, để thời gian tới tổ chức Công đoàn có thể thực hiện được quyền khởi kiện của mình, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Từ 1/1/2018, tội danh trốn đóng, nợ BHXH sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tổng Liên đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, BHXH Việt Nam để triển khai thực hiện quy định này./.

PV

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam