Phòng, chống Covid-19 tại hộ gia đình, hộ kinh doanh trong tình hình mới

27/07/2020 10:35:24
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, tính đến sáng ngày 27/07/2020, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19; hiện vẫn có 420 ca bệnh và 12.000 người cách ly chống dịch. Trước tình hình có 04 ca nhiễm Covid-19 diện cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương bình tĩnh, xử lý, khoanh vùng khu vực bệnh nhân đã đến, sinh hoạt: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quyết liệt, không thể chủ quan”.

(Ảnh: Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19)

Bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 (Covid-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A, là nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Thời gian ủ bệnh trong vòng 14 ngày, người mang virus SARS-CoV-2 có khả năng truyền virus cho người xung quanh. Đến nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh; do đó, phòng bệnh chủ yếu dựa vào biện pháp vệ sinh cá nhân, phát hiện, cách ly sớm, giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nghi ngờ, phòng chống lây truyền tại cộng đồng, vệ sinh môi trường.

Đối với hộ gia đình không kinh doanh dịch vụ

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 khuyến cáo người dân thực hành các hành vi có lợi cho sức khỏe như:

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi về nhà, sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như cửa, tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu..., sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ, người ốm, trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi tiếp xúc với động vật, vật nuôi, khi bàn tay bẩn... trong thời gian ít nhất 30 giây, theo quy trình rửa tay 06 bước. Khi ho hoặc hắt hơi, cần che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng; rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi; súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng; thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà (nếu có thể).

Đồng thời, thực hành vệ sinh chung và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 như hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; luôn đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, giữ khoảng cách tối thiểu và luôn đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc; không tụ tập đông người tại nhà; hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh, không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi ra môi trường; vệ sinh nhà cửa, nhất là các bề mặt vận dụng như mặt bàn ghế, khung giường, tủ quần áo, tay nắm cửa và các vật dụng khác trong nhà...; thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền và cơ quan y tế địa phương; thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên điện thoại di động hoặc trên máy tính; tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày; thông báo ngay cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế cấp xã nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải theo dõi sức khỏe hoặc cách ly; khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền, tổ dân phố, các cơ quan y tế địa phương.

Đối với hộ gia đình có kinh doanh, cung cấp dịch vụ

Hộ gia đình có hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về Sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động. Lưu ý, một số nội dung cần thực hiện để phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 đối với hộ gia đình có kinh doanh, cung cấp dịch vụ:

- Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19.

- Thực hiện khai báo y tế điện tử, theo dõi sức khỏe cho người chế biến thực phẩm, đồ uống, người phục vụ hàng ngày.

- Người có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì không được bố trí làm việc hoặc dừng bán hàng, cung cấp dịch vụ ăn uống.

- Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì phải báo cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

- Người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng.

- Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Khu vực chế biến thức ăn, đồ uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm, đồ uống.

- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách tối thiểu giữa khách hàng (có thể xếp khách hàng ngồi so le hoặc đặt vách ngăn giữa các khách hàng, tránh ngồi đối diện); có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại. Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi.

- Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống - đảm bảo khách hàng không dùng chung các đồ dùng như cốc, chai nước, khăn tay...

- Tiến hành sát khuẩn mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

- Nhà vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

- Có biển hướng dẫn, các quy định về phòng chống dịch.

Đối với các hộ gia đình có hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác

Cần ký cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan y tế và chính quyền địa phương; trong đó, tại địa điểm kinh doanh, cung cấp dịch vụ: Thực hiện khai báo y tế điện tử, theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ cho người kinh doanh, cung cấp dịch vụ hàng ngày; Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì phải báo cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời; Dừng bán hàng, cung cấp dịch vụ ngay khi có một trong các biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó thở; Phải luôn đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi tiếp xúc với khách hàng; Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách theo quy định; Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay ở ví trí thuận lợi cho khách hàng và yêu cầu khách hành rửa tay trước khi vào, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi bán hàng, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; Nhà vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày; Có biển hướng dẫn, các quy định về phòng chống dịch.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam