Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2018

05/01/2018 10:16:16
Năm 2017, Việt Nam không ghi nhận bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và mới nổi xâm nhập nhưng các dịch bệnh lưu hành lâu nay như: sốt xuất huyết, sởi, ho gà, bạch hầu, viêm màng não... vẫn diễn biến phức tạp.

Trẻ nhỏ được tiêm đầy đủ vaccine sẽ phòng ngừa dịch bệnh (ảnh minh họa)

Trong khi đó, các dịch bệnh mới nổi như: cúm H7N9, sốt vàng, Mers-Cov... vẫn đang rình rập xâm nhập nước ta, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng, chống bệnh dịch mùa đông - xuân năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức ngày 04/01/2018.

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thì dẫn đầu dịch bệnh năm 2017 vẫn là dịch sốt xuất huyết với 183.287 ca mắc (154.552 nhập viện), 30 ca tử vong. Số mắc tăng từ đầu tháng 05 đến cuối tháng 08.2017, từ đầu tháng 09 đến nay số mắc giảm sâu và liên tục ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Năm 2017, sốt xuất huyết ghi nhận tại 63 tỉnh, thành phố, tuy nhiên số mắc tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và miền Bắc.

Năm 2017 vẫn ghi nhận 169 ca mắc liên cầu lợn, cao hơn năm 2016 tới 65 ca. Đa số các ca bệnh đều có tiền sử ăn tiết canh, đồ sống hoặc giết mổ gia súc không có biện pháp phòng hộ. 38.898 ca mắc thủy đậu, tăng 45,9% so với năm 2016. Bệnh tay chân miệng là 105.953 ca mắc (48.404 nhập viện), 01 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số nhập viện giảm 0,9%. Ngoài ra, các dịch bệnh khác đều giảm hoặc tăng nhẹ như sởi chỉ có 431 ca phát ban nghi sởi, không có ca tử vong, giảm 29,2% so với năm 2016 (609 ca mắc). Bệnh ho gà tăng nhẹ, ghi nhận 571 mắc, trong đó 353 trường hợp dương tính, 3 tử vong; số mắc tăng so với năm 2016. Trong 353 dương tính với vi rút ho gà thì có 133 ca (37,7%) dưới 02 tháng chưa đến độ tuổi tiêm chủng, 111 ca (31,4%) không tiêm chủng, 25 ca (7,1%) không rõ tiền sử tiêm chủng, 84 ca (23,8%) trường hợp có tiêm vắc xin. Năm 2017 cũng giảm được 30% các ca tử vong do bệnh dại so với năm 2016 (91 ca).

Theo PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, trong mùa Đông Xuân, mùa lễ hội có thời tiết lạnh ẩm, tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, tập trung đông người ăn uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như: Cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn ... Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ được 95% quy mô xã phường, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân di biến động lớn. Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và tết Nguyên đán là mục tiêu chủ đạo của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2018.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đang triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2018, cụ thể: Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm và thực hiện các hoạt động giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm; Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường và Thành đoàn, cùng với các Ban, Ngành, Đoàn thể khác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh; Chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng, bệnh viện trên địa bàn tỉnh triển khai các hoạt động giám sát trọng điểm quốc gia; Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Đầu mối tập hợp các đề xuất kinh phí bổ sung của các đơn vị y tế trình UBND thành phố phê duyệt; Kiểm tra đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của các đơn vị trong tỉnh, thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho nhiều loại virus, vi khuẩn phát triển, nếu không thực hiện tốt công tác phòng chống, đặc biệt là tiêm chủng vaccine để ngăn chặn thì dịch bệnh dễ bùng phát. “Tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta có nơi đạt tỷ lệ tốt, nhưng cũng có nơi tỷ lệ tiêm vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván và sởi chưa đạt được như mong muốn. Vấn đề tiêm vaccine phải xem lại, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thậm chí cả thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Phải đẩy mạnh công tác tiêm chủng, thực hiện tiêm chủng bắt buộc với 10 loại vaccine cho trẻ...”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2018, trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và tổ chức quán triệt triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân trên địa bàn. Các đơn vị của ngành y tế cần phải nỗ lực, tập trung, quyết liệt, để kiểm soát tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong. Đồng thời phải phối hợp giữa các cấp chính quyền, giữa các ban, ngành, đoàn thể, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ,… để cùng sát cánh với Ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong các giải pháp quan trọng vẫn là truyền thông phổ cập dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người, dịch bệnh mùa Đông Xuân, cập nhật tin dịch bệnh và hướng dẫn người dân phòng, chống dịch kịp thời./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam