Phù Cát (Bình Định): Đẩy mạnh phát triển đối tượng BHXH tự nguyện

19/05/2020 11:22:35
Thời gian qua, BHXH huyện Phù Cát (Bình Định) chú trọng công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể. Qua đó, người dân thấy lợi ích thiết thực của BHXH tự nguyện, tham gia để được hưởng lương hưu lúc về già và các lợi ích khác.

Giám đốc BHXH huyện Phù Cát Nguyễn Văn Thiên cho biết: Ngay từ đầu năm, BHXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân. Đồng thời, giải đáp các vấn đề người dân quan tâm liên quan đến quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT để người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia.

Để thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện chủ động nắm bắt tình hình địa phương nhằm khai thác và mở rộng đối tượng tham gia; tăng cường đề xuất, tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.... Nhờ vậy, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt hơn 185.800 người; trong đó, tham gia BHTN là 7.844 người, BHYT 176.904 người, độ bao phủ BHYT đạt tỉ lệ 91,1% dân số toàn huyện, BHXH tự nguyện là 1.054 người.

Cải cách hành chính được chú trọng, tạo điều kiện cho đối tượng tham gia cũng như thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Đơn vị niêm yết các thủ tục hành chính thuộc quyền giải quyết tại trụ sở làm việc; duy trì bộ phận “một cửa” và bố trí viên chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục tại Cơ quan BHXH huyện, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục qua dịch vụ bưu chính, thực hiện tốt giao dịch điện tử trong các lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BHXH huyện vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để bảo đảm quyền lợi của người tham gia và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên để chủ động phòng, chống dịch; thực hiện vệ sinh nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ, phun thuốc khử khuẩn, sát khuẩn tay… cho người dân đến liên hệ công tác; phối hợp chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, bảo trợ xã hội tháng 04 và 05/2020 tại nhà cho người thụ hưởng; tích cực phối hợp thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19….

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện Phù Cát, Bình Định)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam