Phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT- Vì sức khoẻ gia đình: Một mô hình hiệu quả

01/07/2020 12:20:19
Từ khoản tiết kiệm mỗi tháng (50.000- 100.000 đồng), đến nay, Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thành lập 900 Tổ, nhóm tiết kiệm mua thẻ BHYT với gần 35.000 hội viên Hội Phụ nữ được tham gia BHYT để yên tâm khi chẳng may bị bệnh nặng hoặc gặp rủi ro trong cuộc sống. Lợi ích này có được chính là nhờ mô hình nhóm Phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT- Vì sức khoẻ gia đình.

Chia sẻ về quá trình hình thành nhóm Phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT- Vì sức khoẻ gia đình, Giám đốc BHXH huyện Thọ Xuân Lê Văn Lợi cho biết: Những năm trước đây, Thọ Xuân luôn nằm ở vị trí cuối của tỉnh về tỷ lệ người dân tham gia BHYT, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác An sinh xã hội trên địa bàn. Để thu hút nhiều người dân tham gia chính sách này, BHXH huyện đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, tham mưu với Thường vụ Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân do đồng chí Phó Bí thư Thường trực làm Trưởng ban, Giám đốc BHXH huyện làm Phó Trưởng ban; Phối hợp với Hội Phụ nữ huyện chọn xã Thọ Xương làm mô hình thí điểm vận động chị em hội viên, phụ nữ đóng tiền tiết kiệm theo nhóm để hỗ trợ nhau mua BHYT. Sau khi khảo sát, lập danh sách, phân loại đối tượng hội viên, BHXH huyện - Hội Phụ nữ quyết định thành lập 02 nhóm Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT với  60 hội viên, phụ nữ tham gia, mỗi thành viên tiết kiệm 100.000 đồng/tháng vào quỹ tiết kiệm chung, hàng tháng quỹ sẽ luân phiên trích tiền mua thẻ BHYT cho một hộ gia đình theo đúng hạn.

Giải thích về việc lựa chọn thí điểm hội viên phụ nữ, ông Lợi cho hay, phụ nữ đóng góp vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chính họ lại hay đắn đo, suy nghĩ khi phải bỏ ra tiền triệu để mua thẻ BHYT theo hộ gia đình cùng một lúc. Chính vì thế, đã có nhiều trường hợp bị bệnh nặng, chi phí điều trị cao nhưng do không tham gia BHYT nên khi vào bệnh viện gặp khó khăn về kinh tế, không đủ khả năng chi trả. Trước thực tế này, BHXH huyện đã cùng Hội Phụ nữ nghiên cứu, đề xuất triển khai mô hình tiết kiệm trên, với mong muốn mang lại “cơ hội”cho nhiều người được tiếp cận với chính sách BHYT. Chỉ sau 06 tháng triển khai, mô hình đã được lan tỏa toàn huyện với 900 tổ, nhóm và đến nay, có thêm gần 35.000 hội viên Hội Phụ nữ được tham gia BHYT, góp phần đưa số người có thẻ BHYT trên địa bàn huyện là 180.000 người, đạt 93% dân số tham gia BHYT.

Đánh giá về mô hình Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, ông Lợi nói: Mô hình đã khơi dậy và nhân lên tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng tài chính với chị em và người thân trong gia đình không may bị ốm đau, bệnh tật, giúp chị em vượt qua khó khăn và góp phần tăng cường, giữ vững an sinh xã hội. Điển hình như gia đình chị Đỗ Thị Hà (chi hội Hải Trạch), nhờ tham gia nhómphụ nữ tiết kiệm mua BHYT, chị đã mua được thẻ BHYT cho bản thân và cho cả gia đình. Khi chị không may bị mắc bệnh ung thư phổi, nhờ có BHYT đã bớt được khoản chi phí khám, chữa bệnh lên tới 70 triệu đồng.

Từ những thành công trong việc phát triển BHYT, BHXH huyện Thọ Xuân đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục thí điểm mô hình BHXH tự nguyện tại 02 xã Thọ Diên và Thọ Trường (nay là xã Trường Xuân), đây là những xã có điều kiện kinh tế- xã hội phát triển, tập trung nhiều làng nghề. Khác với việc thí điểm BHYT, đối với chính sách BHXH tự nguyện được xác định gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi thời gian đóng BHXH tự nguyện kéo dài, quyền lợi của chính sách là “của để dành” trong tương lai. Vì lẽ đó, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cũng rốt ráo hơn. Huyện Thọ Xuân thành lập Ban chỉ đạo BHXH , BHYT toàn dân với sự tham gia đầy đủ của các cơ quan đoàn thể, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Ông Lê Hữu Tùng- Chủ tịch UBND xã Thọ Diên cho biết: Là địa phương được chọn làm thí điểm truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi nhận thấy đây là vinh dự, trách nhiệm đối với người dân của mình. Ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo, Đảng ủy xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, gắn với công tác thi đua khen thưởng. Ngày nào các thành viên cũng kết hợp với đại lý thu đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động theo cách “mưa dầm thấm sâu”. Hàng tuần, hằng tháng, Ban Chỉ đạo tổ chức giao ban để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu. Từ chỗ không có người nào tham gia BHXH tự nguyện, đến nay sau khi được chọn thí điểm, xã đã có 150 người tham gia.

Ngoài xã Thọ Diên, xã Thọ Trường cũng được chọn làm thí điểm mô hình Phát triển BHXH tự nguyện, sau 06 tháng thí điểm, toàn xã đã có 124 người tham gia BHXH tự nguyện. Xã Thọ Trường đã chú trọng hình thức truyền thông trực tiếp, lấy dẫn chứng cụ thể là người đang hưởng chế độ hưu trí, họ có cuộc sống ổn định và tuổi già không phụ thuộc con cái để truyền thông đến người dân. Với cách truyền thông gần gũi, thiết thực số người tham gia BHXH tự nguyện không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Thành công từ “mô hình” phát triển BHXH tự nguyện tại xã Thọ Trường và Thọ Diên, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã ban hành chỉ thị về việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và tiếp tục xây dựng nhân rộng mô hình phát triển BHXH tự nguyện tại 39 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện với mục tiêu ban đầu phấn đấu trong năm 2018 mỗi xã phát triển, vận động được 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Riêng năm 2019, dưới sự chỉ đạo và vào cuộc mạnh mẽ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thọ Xuân, BHXH huyện đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu BHXH tự nguyện với 3.766 người tham gia BHXH tự nguyện và trong 5 tháng đầu năm 2020 tăng thêm 165 người.

Ông Nguyễn Xuân Hải- Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thọ Xuân cũng cho biết, hiện nay, nhiều người dân đã thấu hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, song làm sao để thu xếp kinh phí tham gia liên tục lại là vấn đề không phải đơn giản. Vì vậy, hằng quý, khi Ban Chỉ đạo huyện họp giao ban, các xã, thị trấn cần báo cáo kịp thời những vướng mắc liên quan; đồng thời BHXH huyện thông báo số liệu người dân tham gia BHXH ở từng xã hằng tháng. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo sẽ làm việc với từng xã và có hướng giải quyết cụ thể nhằm duy trì bền vững tỷ lệ người dân tham gia BHYT và số người BHXH tự nguyện. “Khi tuyên truyền đến người dân phải có cách thức riêng, chú trọng đến những quyền lợi thiết thực, không phải cứ đưa nghị quyết, luật ra nói được… Với sự vào cuộc quyết liệt, bám sát cơ sở kịp thời nên số người tham gia BHXH, BHYT ở Thọ Xuân luôn phát triển bền vững, không có tình trạng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT bỏ giữa chừng” - ông Hải chia sẻ.

                                                                             Lan Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam