Phú Yên: Đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động

03/06/2018 14:19:45
Dự kiến, đến hết tháng 6/2018, BHXH tỉnh Phú Yên sẽ hoàn thành 100% công việc rà soát, cập nhật nhật dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý nên hiện nay, đội ngũ cán bộ, viên chức, lao động BHXH tỉnh đang ngày ngày tập trung cao độ hoàn tất phần việc còn lại cho kịp thời gian và tiến độ đề ra.

Thành viên tổ thẩm định BHXH tỉnh đang khẩn trương rà soát, cập nhật bổ sung dữ liệu trước khi in bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Nỗ lực đạt tiến độ

Những ngày này, tại Phòng Cấp sổ, thẻ,  BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố, mọi công việc vẫn đang diễn ra bình thường. Nhìn bề ngoài, tuy không thể hiện sự tất bật, nhộn nhịp nhưng qua biểu hiện trên từng nét mặt các thành viên tổ nghiệp vụ đã phần nào cho thấy khí thế hối hả, khẩn trương hơn bao giờ hết.

Ngay khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam về thực hiện rà soát, cập nhật, bàn giao sổ BHXH cho người lao động và dự kiến hoàn thành trong năm 2018, BHXH tỉnh đã khẩn trương thành lập các tổ nghiệp vụ (tổ thẩm định, tổ nhập liệu) để hướng dẫn triển khai công tác rà soát, cập nhật dữ liệu và in cấp sổ BHXH cho người lao động trong toàn ngành. Toàn ngành BHXH tỉnh hiện đang quản lý hơn 56.000 lao động tham gia BHXH, vì vậy việc kiểm tra, rà soát và cập nhật dữ liệu của người tham gia theo yêu cầu phải chi tiết và chính xác trong khoảng thời gian nhất định là thử thách hết sức khó khăn.

Nhận thấy được điều đó, thông qua nhiều cuộc họp, lãnh đạo BHXH tỉnh đã chỉ đạo tổ nghiệp vụ và bộ phận chuyên môn phải hết sức cố gắng, đặc biệt là chủ động liên hệ với đơn vị lao động và người lao động thực hiện việc rà soát, đối chiếu quá trình tham gia BHXH đảm bảo đầy đủ, chính xác; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu và thấy được vai trò, ý nghĩa của việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động để từ đó phối hợp thực hiện đạt kết quả tốt nhất.

Với chương châm “Đánh chắc, tiến chắc”, công tác rà soát, cập nhật dữ liệu quá trình tham gia BHXH của người lao động được BHXH tỉnh tiến hành kỹ càng, chi tiết theo từng tiêu chí đưa ra nhằm đảm bảo nguồn dữ liệu chuẩn xác đến mức tối đa, phục vụ hiệu quả công tác theo dõi, quản lý đối tượng và hạn chế tình trạng khiếu kiện về sau.

Đồng chí Trịnh Thị Nguyệt Cầm, chuyên viên Phòng Cấp Sổ, thẻ, BHXH tỉnh -  thành viên tổ thẩm định chia sẻ, chưa đầy một tháng nữa là đến kỳ hạn bàn giao toàn bộ sổ BHXH cho người lao động nên chúng tôi đang có gắng hết mình để rà soát lại toàn bộ nguồn dữ liệu trước khi tiến hành in sổ BHXH. Thời gian làm việc kể cả ngoài giờ hành chính.

Theo đồng chí Lê Huy Trung, Phó Trưởng Phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh, trong suốt quá trình thực hiện rà soát, cập nhật dữ liệu cho người tham gia BHXH, bên cạnh những thuận lợi, tổ nghiệp vụ đã vấp phải không ít khó khăn, vướng mắc như: Nhiều người lao động có thời gian tham gia BHXH dài, từ trước năm 2018 nên không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch, bậc tiền lương nhưng vẫn ký vào phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03), gây khó khăn cho công tác rà soát hoặc nhiều sổ BHXH có quá trình phức tạp, do người lao động luân chuyển nhiều đơn vị, thông tin ghi trên sổ không đầy đủ, không rõ ràng; hồ sơ lưu giữ của người lao động không đảm bảo, bị thất lạc nên việc bổ sung thông tin để hoàn thiện các nội dung ghi sổ BHXH theo quy định không đạt yêu cầu;… Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, cố gắng cùng ý thức trách nhiệm được giao, các thành viên tổ nghiệp vụ đang tập trung cao độ để hoàn thành kịp nội dung công việc theo tiến độ đề ra.

Đảm bảo quyền lợi người lao động

Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý giúp họ tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng - hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng BHXH.

Đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, nếu như trước đây, hàng tháng người sử dụng lao động sẽ trích một phần lương của người lao động để đóng BHXH nhưng thực tế đã có không ít trường hợp nhiều đơn vị lao động mặc dù đã trích tiền lương của người lao động mà lại không chuyển cho cơ quan BHXH. Nếu việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý hoàn thành, hàng tháng người lao động dễ dàng kiểm tra thông tin, quá trình tham gia của mình, từ đó hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, góp phần giúp người lao động có cơ hội được thụ hưởng kịp thời và đầy đủ các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Trước mắt, để đảm bảo kịp chỉ tiêu tiến độ đề ra, BHXH tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, tổ nghiệp vụ khẩn trương rà soát toàn bộ khối lượng công việc đã thực hiện. Đối với nguồn dữ liệu chưa cập nhật đầy đủ thì bằng mọi cách phải liên hệ với đơn vị lao động và người lao động để đối chiếu, cập nhật bổ sung; còn với nguồn dữ liệu đã có cần kiểm tra, rà soát lại nhiều lần để đảm bảo tính chính xác. BHXH tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng số lượng phôi sổ và phân công cán bộ phụ trách đảm bảo khi có nguồn dữ liệu hoàn chỉnh sẽ tiến hành in và bàn giao sổ BHXH kịp thời cho người lao động thông qua hình thức giao nhận trực tiếp cho đơn vị lao động và thông qua bưu điện./.

Trần Đoàn

Tính đến hết tháng 5/2018, BHXH tỉnh đã thực hiện việc rà soát, cập nhật dữ liệu và in bàn giao 53.308 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt tỷ lệ 94% và phấn đấu chậm nhất đến ngày 30/6/2018 sẽ hoàn thành đạt 100% nội dung công việc giao.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam