Phú Yên: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người lao động và chủ sử dụng lao động

16/05/2018 14:25:18
Vừa qua, BHXH tỉnh Phú Yên phối hợp cùng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và Luật Công đoàn cho hơn 100 công nhân lao động, chủ sử dụng lao động làm việc tại các công ty thuộc khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa.

Với mục tiêu trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan trực tiếp đến người lao động và chủ sử dụng lao động để họ tự giác chấp hành, báo cáo viên BHXH tỉnh đã giới thiệu sơ lược về chính sách BHXH, BHYT mà trọng tâm là mức đóng, mức hưởng; các chế độ khi tham gia BHXH; đồng thời, trình bày những nội dung cơ bản của chính sách BHXH có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 để đại diện các đơn vị lao động và người lao động nắm bắt kịp thời và thực hiện đúng quy định.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề được đông đảo người lao động quan tâm và được báo cáo viên giải đáp rõ ràng, cụ thể như: Quy định về thời gian làm việc trong tháng để đóng BHXH; thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau; thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản; vấn đề về kiểm tra, giám sát quá trình đóng BHXH của chủ sử dụng lao động…

Ngoài ra, tại hội nghị, đại diện LĐLĐ tỉnh trình bày một số nội dung liên quan đến vấn đề việc làm, lao động và Công đoàn kết hợp cấp phát tờ gấp tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, Luật Công đoàn để người lao động kịp thời nắm bắt.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh tình trạng chủ sử dụng lao động cố tình trốn đóng BHXH cho người lao động còn diễn ra khá phổ biến. Thông qua các buổi đối thoại, tuyên truyền nhằm giúp người lao động, chủ sử dụng lao động nhận thức đúng đắn và ý thức được quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT để tự giác tham gia.

Trong thời gian đến, BHXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các ban, ngành, đặc biệt là LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức thêm nhiều buổi đối thoại, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động về chính sách BHXH, BHYT, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ trên địa bàn./.

Trần Đoàn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam