Phú Yên: Sẽ công khai các đơn vị nợ BHXH trên phương tiện truyền thông

08/04/2019 08:48:16
BHXH tỉnh Phú Yên vừa có văn bản về việc công khai thông tin các doanh nghiệp nợ đóng BHXH,BHYT, BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng gửi đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

(ảnh minh họa)

Theo BHXH tỉnh, hiện nay, việc nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có xu hướng ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp cố tình không đóng, đóng không đầy đủ, chậm đóng, để xảy ra nợ đọng kéo dài với số tiền lớn, dẫn đến không giải quyết được chế độ cho người lao động, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách an sinh trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, kể từ ngày 1/4, hàng tháng cơ quan BHXH tỉnh sẽ công khai đăng tải thông tin danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Báo cáo của BHXH tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến cuối năm 2018, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là hơn 777.000 người, đạt 100,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 15.931 người so với năm trước. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN hơn 1.526 tỉ đồng, đạt 103,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng hơn 166 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm, đã xét duyệt giải quyết 25.730 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, tăng 1.424 người so với năm trước; tiếp đón, hướng dẫn hơn 2 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT với tổng chi phí ước đạt hơn 809 tỉ đồng. Việc giám sát, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên hệ thống cổng thông tin giám định BHYT đạt hiệu quả bước đầu; công tác thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu. Đặc biệt, khai thác BHXH tự nguyện lần đầu tiên đạt số người tham gia với trên 3.400 người.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2018, ngành BHXH tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn chậm; tỉ lệ nợ đọng, kéo dài BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn ở mức cao cùng với đó là tình trạng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT còn xảy ra.

Năm 2019, ngành BHXH Phú Yên xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia, thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Toàn hệ thống tập trung vào một số nhiệm vụ như: tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, các cơ quan báo chí tăng cường thông tin, truyền thông, đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu số người tham gia BHXH, BHTN lần lượt chiếm tỉ lệ 22%, 19% so với lực lượng lao động và tham gia BHYT chiếm 87,9% dân số của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành, kiểm tra, tại các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; kiên quyết xử lý theo quy định các đơn vị trốn đóng, nợ đọng kéo dài; nâng cao hiệu quả giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT bằng dữ liệu điện tử đối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan chi trả đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách thông qua phương thức trực tiếp, gián tiếp nhằm tạo thuận lợi cho người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa trong giải quyết các khâu nghiệp vụ, quản lý hành chính vào hoạt động của ngành theo hướng hiện đại, tạo chuyển biến tích cực trong phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh./.

Thái Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam