Phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa

31/08/2020 10:18:01
Trong những năm qua, trước yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tình hình mới, Ngành BHXH triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) bao phủ hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Là lực lượng hiện thực hóa chỉ đạo của Ngành BHXH về CNTT trong thực tiễn, những cán bộ làm công tác này ở các cấp, từ Trung ương đến địa phương, ngày đêm miệt mài, cần cù làm việc và sáng tạo, âm thầm tích lũy để đóng góp vào sự phát triển, đột phá của Ngành...

 

Trong cuộc chuyện trò với chúng tôi, hơn một lần anh Phạm Trần Phương Thanh “năn nỉ”: “Nói về công việc nhé, đừng nói về mình, mình là dân kỹ thuật nên không giỏi ăn nói đâu”. Tốt nghiệp ngành CNTT tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, anh Thanh gia nhập Ngành BHXH vào năm 2006 và công tác tại Phòng CNTT, BHXH tỉnh Long An cho đến nay.

“Trong những năm gần đây, ứng dụng CNTT trong Ngành BHXH được Chính phủ, Lãnh đạo BHXH quan tâm. Hơn 13 năm được làm việc, gắn bó với Ngành BHXH, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm với anh chị em đồng nghiệp mọi miền, bản thân tôi luôn xem Ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh Long An nói riêng như là “ngôi nhà thứ hai” của mình. Và đã coi là “nhà” thì mỗi người phải ý thức, tự giác đóng góp kiến thức, sự hiểu biết, trình độ năng lực của mình để Ngành mình phát triển hiệu quả nhất. Vì vậy, tôi và các đồng nghiệp luôn trau dồi nghiệp vụ, rút tỉa kinh nghiệm từ thực tế công việc, để cống hiến và phục vụ cho Ngành BHXH, cho Nhân dân nhiều hơn nữa” – anh Thanh chia sẻ.

Ngày 07/06/2019, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch số 1950/KH-BHXH; trong đó, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố chủ động rà soát, “làm sạch” và xử lý trùng các nhân khẩu chưa tham gia BHXH, BHYT. Khi tham mưu với lãnh đạo BHXH tỉnh triển khai Kế hoạch tại Long An, anh Thanh và các đồng nghiệp nhận thấy, qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy, chất lượng mã số được cấp chưa cao, vẫn còn tình trạng trùng thông tin, sai thông tin của người tham gia rất nhiều. Xử lý dữ liệu của phần mềm Thu và Quản lý Sổ, thẻ (TST), phần mềm Cấp mã số BHXH và Quản lý BHYT hộ gia đình sẽ đạt được mục tiêu đảm bảo tính duy nhất, toàn vẹn và chính xác; kiểm soát chặt chẽ việc cấp mã số BHXH, đảm bảo mã số BHXH chỉ được cấp cho 01 người duy nhất và 01 người tham gia BHXH, BHYT chỉ có 01 mã số duy nhất theo quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH... vì vậy, sau khi nhận tập tin danh sách trùng CMND của Trung tâm Công nghệ thông tin, Phòng CNTT trích lọc số liệu của tỉnh Long An, theo từng BHXH huyện, thị, thành phố cần giảm trùng.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, viên chức thu phải tiến hành tìm kiếm trên tập tin Excel rất bất tiện, tốn thời gian; việc thực hiện có thể trùng lặp giữa các thành viên trong cùng đơn vị (làm đi, làm lại), không xác định được đối tượng nào đã xử lý rồi, đối tượng nào chưa. Bên cạnh đó, để có số liệu tổng hợp phục vụ cho công tác điều hành, quản lý, BHXH các huyện, thị, thành phố phải tiến hành báo cáo số liệu thực hiện, còn Phòng CNTT phải tổng hợp số liệu, nên việc theo dõi không kịp thời; trường hợp Trung tâm CNTT xác định đơn vị phải điều chỉnh số liệu chưa đúng, BHXH các huyện phải liên hệ với nhau qua email, rất lâu công. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải có một số quy trình, phần mềm tiện ích để giải quyết bất cập này” – Anh Thanh giải thích – “Trước hết, xây dựng quy trình thực hiện công đoạn rà soát chi tiết theo từng đợt theo dữ liệu do Trung tâm cung cấp dưới dạng tập tin Excel; BHXH huyện, thị, thành phố sau khi rà soát xong đánh dấu thực hiện theo từng mẫu tin kết hợp với việc lưu CMND, thẻ căn cước công dân; Báo cáo kết quả thực hiện được thực hiện tự động theo yêu cầu của cán bộ quản lý.

Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ bao gồm 02 nguồn: Số liệu do Trung tâm cung cấp dưới dạng tập tin Excel (.xlsx) theo từng đợt và Phân tích, xử lý số liệu theo yêu cầu, tạo chỉ mục để tăng nhanh tốc độ truy xuất dữ liệu khi tra cứu. Xây dựng phần mềm tiện ích Tool_LongAn nhằm quản lý việc rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia bao gồm 03 module chính: Module dữ liệu import số liệu từ tập tin Excel vào cơ sở dữ liệu của phần mềm theo từng đợt, các thủ tục xử lý số liệu tự động để tối ưu hóa tốc độ truy xuất; Module nhập liệu dành cho chuyên viên thu ở văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị, thành phố.

Sau khi xử lý xong 01 trường hợp người dùng chức năng tìm kiếm để tìm sau đó chọn một trong các trường hợp: Xác nhận xử lý; Hủy xác nhận xử lý chỉ được thực hiện trong cùng ngày; Lưu CMND, căn cước công dân làm căn cứ để đối chiếu giữa các đơn vị BHXH huyện, thị, thành phố và văn phòng; Module quản lý cung cấp số liệu báo cáo tình hình thực hiện theo từng đợt làm cơ sở cho việc nhắc nhở đôn đốc từng đơn vị thực hiện; Việc xác thực số CMND được thực hiện trên chương trình giữa BHXH các huyện, thị xã.

Tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm cho các thành viên trong tổ rà soát và cập nhật dữ liệu: Bộ phận CNTT tiếp nhận tập tin Excel từ Trung tâm CNTT import vào phần mềm qua module dữ liệu; Bộ phận thu dùng phần mềm để tìm đối tượng cần rà soát, sau khi rà soát xong thực hiện việc xác nhận và lưu CMND, căn cước công dân thông qua module Nhập liệu; Đối với Giám đốc BHXH huyện, thị, thành phố, Trưởng phòng Quản lý thu, Ban Giám đốc cung cấp số liệu tổng quan về tiến trình thực hiện theo từng giai đoạn, bộ phận thực hiện thông qua module báo cáo”.

Từ thực tế trên, phần mềm tiện ích Tool_Long An được hình thành nhằm mục đích kết chuyển dữ liệu danh sách tham gia BHXH, BHYT trùng CMND của Trung tâm CNTT chuyển đến Phòng CNTT đến tay nhân viên thu nhanh nhất có thể; tạo công cụ tìm kiếm thuận lợi nhất, xác định rõ đối tượng nào đã thực hiện, đối tượng nào chưa giúp đẩy nhanh công tác xóa trùng CMND; tạo mối liên hệ giữa các huyện trong việc chuyển đổi nhiệm vụ từ huyện này sang huyện khác (không phải mail hoặc điện thoại); giúp cho người quản lý, điều hành có số liệu tổng hợp nhanh chóng, kịp thời, chính xác cung cấp cho lãnh đạo để có những điều chỉnh phù hợp.

Sau khi áp dụng phần mềm đã mang lại lợi ích rất nhiều trong công tác xử lý dữ liệu như tiết kiệm công sức khi thực hiện việc chuyển dữ liệu của Trung tâm CNTT đến tay của nhân viên thu ở huyện và phòng Quản lý thu; giảm việc thực hiện rà soát trùng lắp và công tác phân chia đối tượng đảm bảo quá trình khử trùng không để sót đối tượng; cung cấp số liệu tổng hợp về công tác xử lý trùng CMND kịp thời, chính xác phục vụ cho công tác quản lý điều hành của lãnh đạo. Sáng kiến này đã áp dụng cho toàn BHXH tỉnh, từ Văn phòng đến BHXH huyện, thị xã, thành phố với số lượng người dùng gần 380 người, phục vụ cho viên chức thừa hành lẫn cán bộ quản lý và đã chia sẻ cho một số BHXH tỉnh, thành có nhu cầu áp dụng. Ngoài ra, sáng kiến có khả năng áp dụng rộng rãi trong hệ thống BHXH Việt Nam; các Module được xây dựng có thể tái sử dụng lại cho việc thực hiện các yêu cầu quản lý công việc theo dây chuyền sau này./.

Hoàng Trang

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam