Phương pháp mới trong tái tạo xương

22/03/2017 13:56:46
Nhóm nghiên cứu thuộc hai đại học Northwestern và Chicago (Mỹ) áp dụng thành công việc tái tạo xương sọ trên chuột giống như thật. Bước đột phá này có thể cải thiện đáng kể hoạt động chăm sóc sức khỏe cho những người bị chấn thương nghiêm trọng hộp sọ hay mặt.

Thông thường, xương sọ hay xương vùng mặt bị mất cần phải ghép bằng xương ở những vị trí khác nên sẽ khó đạt được như “nguyên bản”.
Tuy nhiên, trong thử nghiệm này, các nhà khoa học đã thu hoạch tế bào xương sọ và cộng thêm các chất xúc tác, trong đó có loại protein BMP9, sau đó cấy ghép trên bộ khung ở vùng xương bị mất.
Kết quả thu được là tế bào xương đã mọc nhanh lấp đầy vùng xương bị mất và quan trọng hơn là có cả hệ mạch máu đi kèm để nuôi xương.
 

Guillermo Ameer, giáo sư kỹ thuật y sinh tại Trường Kỹ thuật McCormick thuộc Đại học Northwestern và là giáo sư phẫu thuật tại trường Y Feinberg cho rằng: "kết quả này là nỗ lực thực sự của nhóm cộng tác, trong đó Phòng thí nghiệm Kỹ thuật tái sinh của chúng tôi đã cung cấp chuyên gia về vật liệu sinh học".

Những tổn thương hoặc khuyết tật ở xương sọ hoặc xương mặt rất khó điều trị, thường đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải ghép xương từ xương chậu, xương sườn hay xương ở những vị trí khác trên cơ thể bệnh nhân, một thủ thuật có thể gây đau. Khó khăn gia tăng nếu vùng chấn thương lớn hay nếu thủ thuật ghép cần được đường viền như góc của quai hàm hoặc đường cong của sọ. Nhưng phương pháp mới có hiệu quả, thì thủ tục ghép xương gây đau đớn sẽ trở nên lỗi thời./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam