PTTĐ Cả nước chung tay vì người nghèo: Ngành BHXH hỗ trợ gần 02 tỷ đồng tặng thẻ BHYT cho người cận nghèo

15/01/2020 08:35:36
Hưởng ứng Phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau do Chính phủ phát động, trong 04 năm triển khai thực hiện (2016 - 2019), toàn Ngành BHXH tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo giảm nghèo ở địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, trong đó trọng tâm là các tiêu chí thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của Ngành. Một trong những kết quả nổi bật nhất, là hỗ trợ gần 02 tỷ đồng cho 45 BHXH tỉnh, thành phố mua thẻ BHYT cho người cận nghèo.

Thủ tướng Chính phủ phát động PTTĐ Cả nước chung tay vì người nghèo (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi Chính phủ phát động Phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau, BHXH Việt Nam xây dựng kế hoạch hưởng ứng và tổ chức thực hiện Phong trào; trong đó, chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành - căn cứ tình hình thực tế tại địa phương - xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện với mục tiêu thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành theo đúng tiến độ. 100% các đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Phong trào, cũng như thực hiện sơ kết Phong trào theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Các đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố cũng kịp thời tổ chức quán triệt nội dung Phong trào đến toàn thể Đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thuộc đơn vị, để mỗi người trên từng vị trí công tác của mình nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó, nâng cao nhận thức, tư tưởng và hành động trong công chức, viên chức; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Phong trào nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn đã được giao.

Sau 04 năm triển khai thực hiện (2016 - 2019), các đơn vị đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo giảm nghèo ở địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, trong đó, trọng tâm là các tiêu chí thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của Ngành và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: Toàn Ngành hỗ trợ gần 02 tỷ đồng cho 45 BHXH tỉnh, thành phố mua thẻ BHYT cho người cận nghèo. Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa; trực tiếp giúp đỡ xây nhà mới hoặc phối hợp cùng UBND các địa phương xây dựng, đóng góp kinh phí xây dựng nhà thay thế nhà dột nát cho các hộ nghèo và ủng hộ gần 03 tỷ đồng xây mới hoặc phối hợp xây mới nhà.       Tích cực ủng hộ các Quỹ Vì người nghèo, Xóa nhà tranh dột nát và chủ động trong các hoạt động thiết thực như đăng ký giúp đỡ một số xã nghèo của địa phương, khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, vận động đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn quyên góp ngày lương mua thẻ BHYT tặng cho bà con, xây nhà tình nghĩa... Các hoạt động này đều đang được đẩy mạnh có hiệu quả và được các địa phương ghi nhận; ước tính số tiền mặt ủng hộ các hoạt động của xã nghèo là 194 triệu; số tiền mua hiện vật tương đương với gần 8,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố còn tổ chức quyên góp và trao tặng trực tiếp hàng ngàn hiện vật; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng học bổng, áo rét, chăn ấm, sách vở, máy tính cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; hoặc các vật dụng lao động, cây, con giống… cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Một số đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố được ghi nhận rất tích cực trong hưởng ứng Phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau là BHXH tỉnh Lạng Sơn mỗi năm, kêu gọi công chức, viên chức ủng hộ 01 ngày lương để góp xây dựng đường bê tông tại 01 xã; BHXH tỉnh Yên Bái, BHXH tỉnh Quảng Nam, BHXH tỉnh Quảng Bình... tham gia đóng góp kinh phí, hiện vật để thực hiện Chương trình Thắp sáng đường quê; BHXH tỉnh An Giang đóng góp kinh phí tham gia Chương trình Góp đá xây Trường Sa; BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ giúp đỡ 15 hộ nghèo có khả năng thoát nghèo với 34.000 cây keo, 150 cây huê, 240 con gà, 150 con vịt, 16 con dê, 07 nhà vệ sinh, 07 nhà bếp…; BHXH tỉnh Ninh Bình giúp đỡ Xã Cúc Phương trang bị 650m đường dây điện trên địa bàn xã, tặng hệ thống máy lọc nước cho trường tiểu học xã, tặng 86 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/07; BHXH tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ, giúp đỡ Xã Hoàng Trĩ 07 lò đốt rác thải tại các thôn và trạm y tế xã, lắp đặt 07 téc nước phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch tại trạm y tế xã, một số trường học trên địa bàn xã và hỗ trợ xây dựng lắp đặt điện, nước tại điểm trường thuộc xã…

Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam