Quà tặng năm mới từ nô lệ lao động thời hiện đại: Tẩy chay hay mua ủng hộ?

25/12/2018 16:51:23
Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hiện toàn thế giới có khoảng 25 triệu người đang trong tình trạng bị bóc lột sức lao động; nói cách khác, họ là nô lệ lao động thời hiện đại. Vào mùa Giáng sinh và năm mới mỗi năm, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức từ thiện lại lên tiếng cảnh báo về những món quà hào nhoáng có thể được sản xuất từ nô lệ lao động với thù lao rẻ mạt.

(Ảnh minh họa)

Từ đồ chơi trẻ em đến quần áo giá bình dân, từ đồ trang trí năm mới đến túi xách hàng hiệu giả (fake), từ cây thông Giáng sinh hoành tráng đến que pháo hoa trong tiệc sinh nhật... trong chuỗi cung ứng toàn cầu rất có thể được sản xuất bởi lao động trẻ em hoặc nô lệ lao động. “Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thị trường có những món hàng giá thành khá cao nhưng lại do những người lao động chỉ được trả thù lao 01 bảng Anh (tương đương với hơn 29.000 đồng)/giờ làm việc làm ra” – Chuyên gia Suzanne Hoff thuộc Tổ chức chống buôn người La Strada International cho biết – “Giáng sinh và năm mới là thời điểm tốt để người tiêu dùng như chúng ta cân nhắc, nên mua ủng hộ hay tẩy chay những món hàng này để bày tỏ quan điểm cá nhân đối với vấn đề nô lệ lao động”.

Theo một cuộc điều tra của các tổ chức Solidar Suisse và China Lab Watch, công nhân tại một nhà máy sản xuất đồ chơi đặt tại Trung Quốc – nơi chuyên sản xuất các sản phẩm của Tập đoàn Truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới Walt Disney hay Tập đoàn Mattel (với dòng búp bê Barbie nổi tiếng) – chỉ được trả tiền công rẻ mạt, thậm chí không được nhận tiền làm ngoài giờ và có lúc phải tăng ca không được nghỉ lễ. Khi sự việc được đưa ra công luận, cả Walt Disney và Mattel đều chọn cách im lặng.

Chuyên gia Joanna Ewart-James, Tổ chức chống nô lệ lao động Freedom United, cung cấp thông tin thêm: “Ngay cả thực phẩm trong Lễ Giáng sinh và năm mới cũng không ngoại lệ. Trái cây, rau củ có thể được cung cấp bởi nô lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chocolate không còn dư vị ngọt ngào khi chúng ta biết được làm bởi hạt cacao khai thác từ các đồn điền tại Brazil, Ghana, Bờ Biển Ngà chủ yếu do lao động trẻ em thu hoạch và vận chuyển dù bao hàng lên tới 10kg/bao. Trong ngành công nghiệp thời trang, 40,3 triệu nô lệ lao động bản xứ và nhập cư (71% là phụ nữ) phải ký hợp đồng gắn bó với nhà tuyển dụng trong thời gian dài, không được thay đổi công việc vì bị giữ giấy tờ, tiền lương. Về thiết bị điện tử, có nhiều tập đoàn phê duyệt các chính sách lao động hết sức kỳ quặc như việc nhân viên sẽ bị sỉ nhục khi họ cư xử không đúng mực, không được phép ngồi trên bồn cầu một cách thoải mái và thậm chí còn không có lương làm thêm giờ, trong khi những mùa cao điểm có thể làm việc và tăng ca lên tới 100 giờ/tuần".

Hoàng Tùng (Theo Reuters, Channel NewAsia)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam