Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ An sinh xã hội tốt hơn

17/07/2019 17:28:32
Ngày 17/7/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam với cương vị Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á - ASSA, nhiệm kỳ 2018-2019, tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ An sinh xã hội tốt hơn”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia nghiên cứu đến từ các tổ chức An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc, BHXH một số tỉnh, thành phố tham dự hội thảo.
Hội thảo có sự tham dự của 120 đại biểu, trong đó có 50 đại biểu đến từ các Tổ chức thành viên ASSA và diễn giả khách mời quốc tế như: Hiệp hội An sinh xã hội thế giới - ISSA, Ngân hàng thế giới - WB, Tổ chức lao động quốc tế - ILO, Tổ chức Y tế thế giới - WHO, JICA (Nhật Bản), COMWEL (Hàn Quốc), Đại học Waikato (New Zealand)…
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 nhấn mạnh: Quản trị tốt là một mục tiêu quan trọng và cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay đối với các tổ chức an sinh xã hội ở tất cả các quốc gia trên thế giới nhằm đảm bảo cung ứng dịch vụ tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Đây cũng là nhiệm vụ ưu tiên của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) nêu trong Hướng dẫn về quản trị tốt (ISSA Guideline on Good Governance). Theo đó, quản trị tốt sẽ đóng vai trò trung tâm, có ý nghĩa quyết định trong việc cung cấp dịch vụ an sinh xã hội hiệu quả trên phạm vi toàn cầu. BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA tổ chức Hội thảo này với mong muốn đưa những kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về quản trị tốt hệ thống an sinh xã hội thế giới theo những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi, đó là “tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, tính nhất quán và có sự tham gia” đến gần hơn với các tổ chức an sinh xã hội khu vực, hướng tới một hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch, đảm bảo tiếp cận cho mọi người dân. Thông qua quản trị tốt, hợp tác tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới theo Tuyên bố chung ASSA đã ký kết tại Hội nghị ASSA 35 tại Việt Nam năm 2018. Sự hiện diện các tổ chức quốc tế, đặc biệt là ISSA và WB, tại Hội thảo lần này thể hiện sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng an sinh xã hội thế giới và các đối tác phát triển hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, điều hành hệ thống an sinh xã hội cho ASSA nói chung và từng thành viên ASSA nói riêng thông qua các bài trình bày, các phiên thảo luận chia sẻ những cách tiếp cận mới, những phương thức quản trị phù hợp, thích ứng với bối cảnh và điều kiện của Cách mạng công nghiệp 4.0. Phát triển nhưng không để ai tụt lại phía sau trong tiến trình này đòi hỏi sự quyết tâm, tính năng động và sáng tạo vượt bậc của mỗi chúng ta. Hướng dẫn của ISSA về Quản trị tốt và những kinh nghiệm thực tiễn chia sẻ tại Hội thảo này chắc chắn sẽ có tác động lan tỏa góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động an sinh xã hội và chất lượng cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn cho mọi người dân trong nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Việt Dũng, Vụ trưởng, Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 đánh giá: hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những thách thức do tác động lan tỏa từ toàn cầu hóa, Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. Để chuyển hóa các thách thức thành cơ hội đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh đó, đề xuất của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức Hội thảo quốc tế này trong chuỗi các hoạt động hướng đến Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và trên cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 là rất thiết thực. Qua đây cho thấy mối liên kết nội khối chặt chẽ của Cộng đồng an sinh xã hội ASEAN và nỗ lực gắn kết với Cộng đồng an sinh xã hội thế giới thông qua Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) nhằm mục tiêu xây dựng các hệ thống an sinh xã hội khu vực phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân.


Tại hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu về An sinh xã hội trong và ngoài nước cùng trao đổi, thảo luận, bàn luận từ nhiều góc độ khác nhau về công tác quản trị An sinh xã hội. Các vấn đề, khía cạnh khác nhau về quản trị hệ thống an sinh xã hội được các chuyên gia phân tích chi tiết với các bài học kinh nghiệm từ các quốc gia.
Tiêu biểu như: Tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với Quản trị tốt: Cơ hội và thách thức; Ứng dụng CNTT trong thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động của Hàn Quốc; Hệ thống của Nhật Bản trong quản lý giá thuốc; Quản lý giá thuốc trong đàm phán của Thái Lan; Kinh nghiệm thực tiễn tại Malaysia….
Về phía BHXH Việt Nam, một số nội dung như: Tập trung hóa cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH; Giải pháp quản lý thuốc thông qua đấu thầu tập trung và đàm phán giá thuốc, được trao đổi, chia sẻ đến các chuyên gia nghiên cứu quốc tế./.

 

Lê Công 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam