Quảng Ninh: Cương quyết xử lý đối với những doanh nghiệp cố tình trây ỳ đóng BHXH

17/05/2018 13:17:23
Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ lương, BHXH, Công đoàn và cơ quan BHXH thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp làm việc với doanh nghiệp tại các điểm “nóng”. Tổ chức các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người lao động. Sau những buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp đều được giải tỏa, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các cơ quan quản lý và người lao động, đồng thời cam kết thực hiện chi trả nợ lương và lộ trình thanh toán BHXH.

Đại diện công nhân Công ty CP SXVLXD Hà Khẩu cùng ký vào bản cam kết trả lương, BHXH cho công nhân

Mới đây, công nhân lao động một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bày tỏ bức xúc do những đơn vị này nợ lượng và chậm đóng BHXH kéo dài. Thậm chí, ở một doanh nghiệp, thay vì trả nợ lương cho công nhân thì trả bằng... gạch khiến đời sống, chế độ phúc lợi của họ bị ảnh hưởng. Trước thực trạng này, Công đoàn Quảng Ninh cùng các cơ quan của tỉnh đã khẩn trương vào cuộc, yêu cầu các doanh nghiệp sớm thực hiện trả lương cho công nhân và tất toán những khoản nợ đọng BHXH nhằm giảm bớt khó khăn, đem lại quyền lợi đầy đủ đối với người lao động.

Sau những buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp cam kết thực hiện chi trả nợ lương và lộ trình thanh toán BHXH. Cụ thể, Cty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu giải quyết tiền trợ cấp thôi việc và thực hiện chi trả số tiền gần 600 triệu đồng. Tổ chức chi trả tiền thai sản, chế độ cho NLĐ đã nghỉ việc với tổng số tiền khoảng 800 triệu đồng và nộp 850 triệu đồng cho cơ quan BHXH để chốt và bàn giao sổ cho 25 lao động chấm dứt HĐLĐ, đồng thời cam kết không để phát sinh, có lộ trình sớm trả toàn bộ số nợ 2,6 tỷ đồng BHXH. Công ty CP May Quảng Ninh, cũng cam kết thực hiện chốt, trả sổ BHXH cho 35 lao động đã chấm dứt HĐLĐ vào cuối tháng 5/2018; thanh toán nợ BHXH, BHTN cũng như thanh toán chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ vào cuối năm nay.

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, nhưng vẫn tồn tại nhiều doanh nghiệp có số nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn nợ lương, nợ BHXH của người lao động với số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng. Đồng chí Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, đối với những doanh nghiệp nợ đọng BHXH lớn, kéo dài, BHXH sẽ tiến hành thanh, kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện chi trả theo quy định. Nếu doanh nghiệp trây ỳ, cố ý chiếm dụng, BHXH Quảng Ninh sẽ gửi hồ sơ sang Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố trước pháp luật.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh Đỗ Cao Thượng cho biết, khi phát hiện doanh nghiệp nợ lương của người lao động, Công đoàn đề xuất cùng các sở, ngành liên quan xuống làm việc và đối thoại thẳng thắn với doanh nghiệp, yêu cầu đơn vị thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người lao động và cương quyết đề xuất xử lý đối với những doanh nghiệp cố tình trây ỳ, xâm phạm quyền lợi của công nhân lao động./.

T.Nghĩa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam