Quảng Ninh: Đề nghị truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

04/12/2018 15:05:50
Ngày 3/12, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan: Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh... nhằm hoàn thiện quy trình hồ sơ để sớm đưa 7 doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN khởi tố trước cơ quan pháp luật.

Các doanh nghiệp này có số nợ cao nhất và đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về vi phạm nêu trên, là: Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều); Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng; Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu; Công ty CP May Quảng Ninh; Công ty TNHH Trung Kiên (TP Hạ Long); Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines; Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh (TX Quảng Yên)..., nằm trong số 30 đơn vị, doanh nghiệp có số nợ BHXH cao và kéo dài từ 6 tháng trở lên với số nợ chiếm 50% trên tổng số tiền nợ 160 tỷ đồng của cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh (tính đến 30/11/2018). Các doanh nghiệp này đã khấu trừ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH; thực hiện các biện pháp khắc phục sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính là rất thấp; cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Theo đề xuất của BHXH tỉnh, từ những dấu hiệu của hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với một số doanh nghiệp đã thanh tra, không thực hiện đúng kết luận thanh tra; số nợ BHXH trên 6 tháng; số tiền nợ, số người lao động không được đóng BHXH, BHYT, BHTN, đủ điều kiện quy định về cấu thành tội phạm theo điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Các doanh nghiệp này đã khấu trừ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH. Do vậy, BHXH tỉnh đã đề xuất các ngành thống nhất chuyển hồ sơ các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh).

Tại cuộc họp này, Cơ quan BHXH và LĐLĐ, Sở LĐTBXH, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra ý kiến đồng thuận, cùng xem xét kỹ lưỡng những doanh nghiệp đủ dấu hiệu, đủ căn cứ khởi tố theo điều 216 Bộ luật Hình sự về tội danh "trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN" cho người lao động. Do chỉ còn gần 1 tháng kết thúc năm 2018, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị BHXH tỉnh Quảng Ninh sớm trao đổi thông tin và cung cấp tài liệu cụ thể 1 đến 2 trường hợp ban đầu, nhằm xử lý điểm để các doanh nghiệp khác tự giác chấp hành./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam