Quảng Trị: Hiệu quả nhờ linh hoạt trong công tác truyền thông BHXH, BHYT

08/11/2018 08:16:55
Trong thời gian qua, cùng với việc chú trọng công tác truyền thông về BHXH, BHYT trên báo, dài địa phương; tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích hay tổ chức các buổi hội nghị, đối thoại với người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp thì việc triển khai thí điểm phương án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo mô hình mới do BHXH tỉnh Quảng Trị và Bưu điện tỉnh tổ chức bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Qua 02 buổi truyền thông BHXH, BHYT cho 200 đại biểu trên địa bàn huyện Vĩnh Linh do BHXH huyện - Bưu điện huyện tổ chức, đã có 50 trường hợp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, được in và cấp sổ BHXH trực tiếp tại Hội nghị.

Để đạt được kết quả đáng ghi nhận trên, đầu tiên phải kể đến việc chú trọng lựa chọn những khách mời tiềm năng đến tham gia buổi truyền thông về BHXH, BHYT của Ban Tổ chức Hội nghị như người lao động nghỉ việc, dừng đóng BHXH nhưng chưa đến thời điểm hưởng lương hưu và chưa nhận BHXH một lần; tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể; công nhân, thợ thủ công có hợp đồng mùa vụ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động tự do trên địa bàn huyện. Đây là nhóm đối tượng đã có thu nhập và điều kiện kinh tế ổn định, có sự tích lũy và chuẩn bị cho tương lai.

Cùng với đó, BHXH huyện chú trọng lựa chọn, cung cấp thông tin, quy định về BHXH, BHYT liên quan mật thiết đến quyền lợi của người lao động, được người lao động và nhân dân đặc biệt quan tâm (quyền lợi, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện, chính sách giảm dần mức đóng cho các thành viên trong cùng một gia đình khi đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình) kèm theo ví dụ, dẫn chứng cụ thể để minh họa, giúp người dân nắm bắt, có thêm niềm tin, tự nguyện đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Điểm khác biệt của việc tổ chức Hội nghị lần này là BHXH huyện và Bưu điện huyện đã thí điểm áp dụng hình thức truyền thông, vận động theo mô hình mới. Cụ thể, Bưu điện huyện có chế độ quà tặng cho toàn bộ thành viên trong gia đình của đối tượng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại Hội nghị. Việc làm này đã góp phần khuyến khích, động viên thêm để người dân tự nguyện đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Trước đó, để các buổi Hội nghị tuyên truyền diễn ra hiệu quả, BHXH huyện cùng với Bưu điện huyện đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên loa truyền thanh của từng thôn, xóm; phát tờ gấp BHXH tự nguyện đến từng hộ gia đình trên địa bàn… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT.

Chị Nguyễn Thị Hương (thôn Thủy Tú Phường, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh) phấn khởi cho biết: Bên cạnh việc nắm bắt thông tin trên báo, đài địa phương, hôm nay, tôi được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, làm rõ quyền lợi được hưởng nếu tham gia BHXH tự nguyện, nên tôi đã đăng ký tham gia ngay tại hội nghị. BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm của Nhà nước, được Nhà nước tổ chức thực hiện nên tôi rất yên tâm để tham gia với mong muốn ổn định cuộc sống khi về già. Sau hội nghị này, tôi sẽ tuyên truyền, vận động lại cho người thân, xóm giềng cùng biết để đăng ký tham gia.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tiếp tục triển khai mô hình truyền thông mới này trên phạm vi toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu mọi người dân trên địa bàn đều được tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Nguyễn Đức (BHXH tỉnh Quảng Trị)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam