Quảng Trị tìm giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21

07/03/2018 10:37:25
Đúng dịp đầu xuân Mậu Tuất, nhân chuyến công tác về thăm mảnh đất Quảng Trị, bên cạnh những câu chuyện về hoạt động xã hội, thiện nguyện của BHXH tỉnh, chúng tôi được nghe nhiều thông tin lạc quan cho thấy bước phát triển An sinh xã hội của vùng đất mà năm xưa là chiến trường ác liệt. Đây cũng là những dấu ấn rõ nét sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.


Ấn tượng những con số tăng trưởng
Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị Hồ Sỹ Nam phấn khởi chia sẻ những con số tăng trưởng ấn tượng. So với năm 2012, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tăng 35,56%; số tham gia BHXH bắt buộc tăng 11,26%;
Đặc biệt số tham gia BHYT tăng trưởng mạnh kể từ năm 2012 trở lại đây – thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020. Năm 2012, tỷ lệ bao phủ BHYT của Quảng Trị mới chỉ đạt 70,5% dân số; năm 2013, tỷ lệ bao phủ thậm chí còn giảm xuống 69,4%. Vượt qua nhiều khó khăn, với nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn được cải thiện và đạt bao phủ 72% vào năm 2014; tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vào năm 2015, 2016 và đạt tỷ lệ ấn tượng vào năm 2017 với 92,76%, vượt 9,16% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh giao năm 2017.
So với năm 2012, số thu BHXH, BHYT năm 2017, tăng 67,68% đạt 104,5% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; trong đó thu BHXH bắt buộc tăng 66,5%; thu BHXH tự nguyện tăng 344,2%; thu BHTN tăng 28,9%; thu BHYT tăng 71,93%.
Với những nội dung công tác có tính đặc thù, phức tạp trong các năm gần đây như rà soát, kê khai thông tin hộ gia đình tham gia BHYT, bàn giao sổ BHXH… cũng được BHXH tỉnh Quảng Trị hoàn thành với kết quả tích cực.
Cụ thể, việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT được hoàn thành, nhập vào phần mềm dữ liệu 158.945 hộ, tương ứng 647.631/626.563 người đạt 103,4%. Tỷ lệ đồng bộ với dữ liệu quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT đạt 100,3%. Hoàn thành việc nghiệm thu dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT và bàn giao các biểu mẫu DK01, DK01-DC.
 Thực hiện tiến hành rà roát, bàn giao 40.173/48.342 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt tỷ lệ 83,1% vượt 3,1% so với kế hoạch đề ra và vượt 23,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. BHXH tỉnh Quảng Trị là một trong những đơn vị được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đợt phát động phong trào thi đua theo chuyên đề về rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý.
Các nội dung công tác thường xuyên khác cũng được BHXH tỉnh thực hiện nền nếp, bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân. BHXH tỉnh hiện đang quản lý và chi trả cho trên 23 nghìn đối tượng hưởng chế độ BHXH thường xuyên với số tiền chi trả hàng tháng là 83 tỷ đồng/tháng. Năm 2017, thực hiện giám định và bảo đảm quyền lợi cho 1.207.000 lượt người khám, chữa bệnh BHYT tại với tổng chi phí trên 423,6 tỷ đồng.

Giải pháp tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết
Có được kết quả tăng trưởng ấn tượng như trên là cả một quá trình nỗ lực của BHXH tỉnh Quảng Trị, cụ thể hóa mạnh mẽ các nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH 2014. Quan trọng hơn, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, nhất là sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo một nguồn động lực rất lớn cho công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn trong các năm qua, Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam nhấn mạnh. Điều này được thể hiện không chỉ ở Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh để triển khai Nghị quyết 21 mà còn thấy rõ qua hàng loạt văn bản chỉ đạo về BHXH, BHYT trong 05 năm qua. Thống kê của BHXH tỉnh Quảng Trị cho thấy, có khoảng 26 văn bản chỉ đạo được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành từ năm 2013 đến nay; trong đó có nhiều nội dung công tác quan trọng, tập trung vào phát triển mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, hỗ trợ kinh phí đóng cho đối tượng hộ cận nghèo, chỉ đạo thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT, triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT, triển khai giao dịch điện tử, kê khai, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, rà soát, bàn giao sổ BHXH… Từ những văn bản chỉ đạo này, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã với chính sách BHXH, BHYT tích cực hơn, góp phần rất lớn để cơ quan BHXH hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển về BHXH, BHYT trong các năm qua, thể hiện rõ nhất qua số tăng trưởng diện bao phủ BHYT.
 Đạt được những kết quả tương đối tốt, dù vậy công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn một số khó khăn nhất định. Tại Hội nghị Bàn giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị do BHXH tỉnh và Ban Tuyên giáo tổ chức đầu năm 2018, những hạn chế được nêu rõ: Diện bao phủ BHXH và BHTN còn thấp so với lực lượng lao động; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn nhiều. Đáng lo hơn là tình trạng bội chi Quỹ BHYT có chiều hướng diễn biến phức tạp; công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT tuy đã được quan tâm chú trọng thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao, chưa thật sự sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân.
Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu đưa ra nhiều chỉ đạo để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, chỉ đạo BHXH tỉnh cần chủ động hơn nữa trong phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, đổi mới nội dung và hình thức truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng, góp phần tăng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần ý thức hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc chung tay thực hiện các mục tiêu mà Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU, ngày 02/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra. Các cơ sở y tế cần tiếp tục tập trung nguồn lực, nâng cao y đức, năng lực của đội ngũ y, bác sĩ để phục vụ cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân khi khám, chữa bệnh BHYT.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị lưu ý: Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 quy định rõ các chế tài xử lý đối với tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp (theo Điều 214); tội gian lận BHYT (theo Điều 215); tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (theo Điều 216). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để ngành BHXH và các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở y tế trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm để có hình thức răn đe, giảm đến mức thấp nhất việc cố tình chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nhân dân khi tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân./.

 

Bích Luyện

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam