WHO: 07 bước của Chiến lược Phòng, chống kháng thuốc

Phòng, chống kháng thuốc không chỉ là nhiệm vụ của ngành Y tế mà còn cần nỗ lực của cả cộng đồng. Năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra giải pháp Một sức khỏe (One Health) kêu gọi các chuyên gia về sức khỏe con người, động vật, thực phẩm và môi trường cùng phối hợp hành động để phòng, chống kháng thuốc; năm 2019, tiếp tục ra Báo cáo Tóm tắt Các con đường truyền vi khuẩn kháng thuốc giữa động vật, con người và môi trường. Trên cơ sở hai văn kiện này, sau đó, WHO công bố 07 bước của Chiến lược Phòng, chống kháng thuốc (Antimicrobial Resistance, AMR).

Châu Á: Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp bất chấp khủng hoảng kinh tế

Nhiều nền kinh tế châu Á đang phải hứng chịu những đợt lao dốc lịch sử. Điều đó thể hiện ở những chiếc máy bay đậu im lìm trên đường băng, những nhà ga trống trải, những khu thương mại trung tâm sầm uất một thời vắng bóng người và số lượng cửa tiệm đóng cửa ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên, số liệu thất nghiệp của khu vực này lại không ảm đạm như vậy.

Kiến trúc dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử tại Đan Mạch, Estonia, Australia

Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR, Electric Health Record) có thể hiểu là một bộ sưu tập dữ liệu sức khỏe của một cá nhân, thu thập từ tất cả các bác sĩ tham gia chăm sóc bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Lợi ích của EHR là có thể được chia sẻ thông tin chẩn đoán, điều trị của một bệnh nhân giữa các cơ sở y tế với nhau; cho phép giám sát sức khỏe liên tục bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau; việc chăm sóc sức khoẻ liên tục được đảm bảo vì thông tin sức khỏe của bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận; không giống như các loại hồ sơ khác, EHR thực sự không cần giấy tờ. Việc thu thập dữ liệu sức khỏe của người dân phải đi đôi với xây dựng kiến trúc dữ liệu về hồ sơ sức khỏe, do đó, việc tìm hiểu kinh nghiệm một số quốc gia trên thế giới sẽ giúp ích cho các quốc gia đang xây dựng hồ sơ sức khoẻ điện tử.

WHO: Kinh nghiệm ứng phó Covid-19 của Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc

Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia tương đối thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh và giảm thiểu số người chết do Covid-19 theo hình thức online. Tại Hội thảo, kinh nghiệm ứng phó Covid-19 của Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc được các đại biểu đặc biệt chú ý.

BHXH Việt Nam: Cầu nối thúc đẩy kết nối ASSA - ISSA

Cùng với việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA), điều hành hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ 2018-2019, thời gian qua BHXH Việt Nam - thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASSA và Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) đã phát huy vai trò định hướng dẫn dắt, là cầu nối thúc đẩy và phát triển mối quan hệ giữa ASSA và ISSA.

Từ năm 2021: Lao động sang Hàn Quốc làm việc sẽ được tăng lương

Theo thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã chính thức công bố việc áp dụng mức lương tối thiểu kể từ 01/01/2021.

Giải quyết khủng hoảng việc làm cho thanh niên do đại dịch COVID-19 tại châu Á – Thái Bình Dương

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 18/8 đã công bố báo cáo "Giải quyết khủng hoảng việc làm bởi Covid-19 của thanh niên tại Châu Á và Thái Bình Dương".

ILO: Hàng triệu công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc trong điều kiện tệ hại

Một báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, hàng triệu công nhân vệ sinh môi trường ở các quốc gia đang phát triển buộc phải làm việc trong những điều kiện gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng, vi phạm nhân phẩm và nhân quyền của họ. Trong khi đó, mỗi năm, tình trạng vệ sinh kém gây ra 432.000 ca tử vong do tiêu chảy, tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan A, bại liệt.

Thụy Điển: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ

Cơ quan thống kê của Thụy Điển ngày 23/7 cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 6 là gần 10%, mức cao nhất kể từ năm 1998, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

1/5 doanh nghiệp châu Âu được hưởng lợi từ chính sách giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng BHXH tại Việt Nam

Đây là thông tin theo khảo sát mới nhất về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố vừa qua.

ASEAN: Thống nhất xây dựng lộ trình phục hồi hậu đại dịch Covid-19

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, ASEAN vừa tiến hành Cuộc họp Liên ngành về xây dựng Khung Phục hồi tổng thể ASEAN, theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng. Tham dự cuộc họp có các quan chức cao cấp ASEAN và các Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách lĩnh vực Cộng đồng Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội ASEAN.

UN HRC: Tác động của biến đổi khí hậu đối với người khuyết tật

Nghèo đói; bị kỳ thị, phân biệt đối xử; khả năng tiếp cận giáo dục, cũng như y tế, chăm sóc sức khỏe chưa đúng mức; cơ hội học tập, việc làm hạn chế... là các nguyên nhân chính khiến đối tượng người khuyết tật dễ bị tổn thương hơn các nhóm đối tượng khác dưới sự tác động của biến đổi khí hậu – đây là nhận định chung của các đại biểu tham dự Phiên thảo luận chuyên đề về Quyền của người khuyết tật trong bối cảnh biến đổi khí hậu do Hội đồng Nhân quyền của LHQ (United Nations Human Rights Council, UN HRC) tổ chức vào ngày 08/07/2020 vừa qua tại Geneve (Thụy Sỹ).

Anh: Công bố gói ngân sách 37 tỷ USD thúc đẩy thị trường lao động

Hỗ trợ 09 triệu việc làm cho người lao động phải dừng việc trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ thu nhập cho 02 triệu người lao động khu vực phi chính thức; dành 02 tỷ bảng tạo cơ hội việc làm cho người lao động độ tuổi từ 16 - 24 tuổi trong 06 tháng; mỗi chủ sử dụng lao động sẽ được thanh toán 1.256 USD cho mỗi công nhân trở lại làm việc sau khi chương trình nghỉ phép do dịch bệnh chấm dứt vào cuối tháng 10/2020... – đây là các mục tiêu Chính phủ Anh hướng tới khi công bố gói ngân sách 37 tỷ USD vào ngày 08/07/2020 vừa qua.

Số hóa bệnh viện: Thành tựu triển khai bệnh án điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ

Số hóa bệnh viện là một trong những thành tựu đáng chú ý của y tế Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây. “Chìa khóa” của việc này là Chính phủ và Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn Mô hình EMR (EMRAM) của HIMSS để triển khai lộ trình phát triển bệnh án điện tử theo chuẩn quốc tế.

Brazil: 19 triệu người dừng việc, nghỉ việc do ảnh hưởng bởi Covid-19

Tại khu vực châu Mỹ, Brazil đang bị coi là “ổ dịch” Covid-19 lớn thứ hai, sau Mỹ. Tính đến ngày 01/07/2020, quốc gia này ghi nhận hơn 1,448 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó, hơn 60.600 trường hợp đã tử vong. Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào thị trường lao động và đời sống người dân Brazil, hiện có 19/84,4 triệu người lao động rơi vào tình cảnh dừng việc, nghỉ việc, 9,7 triệu người trong số đó không có bất kỳ một khoản thu nhập nào.

ILO: Triển vọng phục hồi thị trường lao động khó trọn vẹn trong 06 tháng cuối năm 2020

Đây là nhận định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Báo cáo nhanh số 5 vừa công bố ngày 01/7/2020.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam