Hợp tác quốc tế về An sinh xã hội – Yêu cầu tất yếu trong bối cảnh toàn cầu hóa

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của toàn cầu hóa và nhất là cách mạng công nghiệp 4.0, việc người lao động di cư từ nước này sang nước khác ngày càng trở nên phổ biến, đòi hỏi sự hợp tác quốc tế về An sinh xã hội cần được tăng cường hơn trong thời gian tới.

Hàn Quốc: Đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới An sinh xã hội

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc thông tin tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này trong 02 tháng đầu năm 2019 tăng vọt, phần lớn công việc bị cắt giảm tập trung ở các ngành sản xuất, bán lẻ và xây dựng. Tỷ lệ thất nghiệp cao, lương tối thiểu tăng dẫn tới công việc thu nhập thấp bị cắt giảm, làm gia tăng sức ép lên nền kinh tế và đặt ra những thách thức mới đối với Chính phủ.

Mỹ: Độ tuổi của người mắc ung thư đại, trực tràng ngày càng trẻ hóa

Theo dự báo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tổng chi phí điều trị ung thư đại, trực tràng (tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng) từ nay tới năm 2020 của quốc gia này là 17,4 tỷ đô-la/năm, mặc dù tỷ lệ người mắc mới giảm khá đều, khoảng 2% điểm phần trăm tính cho thời gian trước năm 2000 và khoảng 3% từ năm 2004 đến nay.

Thái Lan: Doanh nghiệp sử dụng từ 01 lao động trở lên cũng phải tham gia BHTN

Để đủ điều kiện hưởng BHTN ở Thái Lan, người lao động phải đóng BHTN ít nhất 06 tháng, trong vòng 15 tháng trước khi bị thất nghiệp; đồng thời, lý do bị thất nghiệp không phải do không hoàn thành nhiệm vụ được giao hoặc có hành vi phạm tội chống lại người sử dụng lao động, cố ý gây thiệt hại cho người sử dụng lao động, tự ý bỏ làm 07 ngày liên tục mà không có lý do chính đáng...

UNICEF: Mỗi năm, thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị do sinh non và bệnh tật

Báo cáo Sống sót và Phát triển - Thay đổi phương thức chăm sóc cho trẻ sơ sinh sinh non và bệnh tật (Survive and Thrive - Transforming care for every small and sick newborn) do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp xây dựng cho thấy: Mỗi năm, thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị do sinh non và bệnh tật.

ILO: Điều kiện làm việc nghèo nàn là thách thức chính của vấn đề việc làm toàn cầu

Theo Báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - Xu hướng 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tiến bộ đạt được về giảm tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu không đi đôi với cải thiện về chất lượng việc làm. Hay nói cách khác, việc làm kém chất lượng là vấn đề chính đối với thị trường lao động toàn cầu, bởi hiện nay có hàng triệu người đang buộc phải lao động trong điều kiện làm việc tệ hại.

Thế giới giành hàng trăm tỷ đô-la ứng phó với biến đổi khí hậu

“Nếu băng ở các cực tiếp tục tan, rừng bị chặt phá và khí nhà kính gia tăng sau mỗi năm như hiện nay, Trái Đất sẽ chuyển tiếp sang một giai đoạn mới” – các nhà khoa học cảnh báo - “Khí hậu sẽ nóng hơn 4-5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và mực nước biển dâng cao 10-60m so với bây giờ”. Biến đổi khí hậu rõ ràng đang là vấn đề làm đau đầu cả thế giới. Để cứu vãn tình hình, các Chính phủ đã nhóm họp và đề ra nhiều chương trình hành động.

WHO: Chi tiêu y tế chiếm khoảng 10% GDP toàn cầu

Theo Báo cáo về Chi tiêu y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chi tiêu y tế đang chiếm khoảng 10% GDP (Gross Domestic Product, tổng sản phẩm quốc nội) toàn cầu. Đáng chú ý, chi tiêu y tế toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

WHO: Thực phẩm “bẩn” khiến hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới

Thực phẩm “bẩn” hay thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, độc tố, hóa chất... khiến hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm “bẩn” ảnh hưởng đến sức khỏe con người; làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây thiệt hại đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bao gồm cả kinh tế - xã hội, thương mại, du lịch. Ước tính thực phẩm “bẩn” khiến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình mất khoảng 95 tỷ đô-la chi phí năng suất lao động mỗi năm. Vì vậy, an toàn thực phẩm phải là mục tiêu quan trọng ở mọi giai đoạn của chuỗi thực phẩm, từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, lưu trữ, phân phối và tiêu thụ.

Lao động nước ngoài tại Malaysia được tham gia BHXH

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, từ năm 2019, lao động nước ngoài - trong đó, có lao động Việt Nam - tại Malaysia được tham gia BHXH.

Ấn Độ chi hơn 12 tỷ USD để giảm ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói mù cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người Ấn Độ mỗi năm và thủ đô New Delhi bị ô nhiễm không khí nặng nhất trong số các thành phố lớn trên toàn cầu.

ASEAN nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên

Khóa họp thứ 57 của Ủy ban Phát triển xã hội trực thuộc Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) (diễn ra từ ngày 11 đến 21-2) vừa khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở TP New York (Mỹ) với chủ đề "Xử lý bất bình đẳng và thách thức đối với hòa nhập xã hội thông qua các chính sách lương, tài khóa và bảo trợ xã hội". Tham dự khóa họp có đại diện các quốc gia thành viên LHQ, các tổ chức liên chính phủ, tổ chức phi chính phủ và nhiều đại biểu thanh niên.

49,6% người cao tuổi Hàn Quốc đang sống trong cảnh đói nghèo

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc - Triều Tiên (Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á), giữa những năm 2000, tỷ lệ nghèo của người trên 65 tuổi ở Hàn Quốc là 44,6%. Đến năm 2014, con số này đã tăng lên 49,6%, trong khi tỷ lệ trung bình của các quốc gia thuộc khối OECD không vượt quá 12,6%.

WHO: Giảm thiểu biến đổi khí hậu, gia tăng lợi ích sức khỏe

Một thông điệp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cho thấy, việc các quốc gia nỗ lực hoàn thành các mục tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (2015) đề ra sẽ cứu sống khoảng 01 triệu người mỗi năm vào năm 2050 thông qua việc giảm thiểu ô nhiễm không khí.

“Văn hóa” xe đạp và sự hình thành lối sống lành mạnh ở châu Âu

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay “chỉ số khối cơ thể” là khái niệm thường được dùng để đánh giá mức độ béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng của một người, được Adolphe Quetelet - nhà bác học người Bỉ đưa ra từ năm 1832. Một nghiên cứu về thói quen giao thông ở 07 thành phố lớn thuộc châu Âu cho thấy, nhóm người sử dụng phương tiện xe đạp để đi lại hàng ngày có chỉ số BMI thấp nhất; đồng nghĩa với việc có cân nặng lý tưởng nhất so với các nhóm người sử dụng phương tiện giao thông khác.

Cộng hòa Síp: 83% dân số được miễn 100% dịch vụ y tế công

Nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, Cộng hòa Síp (Cyprus) là một trong những nền kinh tế phát triển và ổn định của Liên minh châu Âu (EU). Gần đây, Cộng hòa Síp còn được ghi nhận là quốc gia có những chính sách giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội khá ưu việt.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam