Người giàu, người siêu giàu và biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa người giàu, người siêu giàu và... sự gia tăng lượng carbon (CO2) trong khí quyển. Không chỉ có số dư trong tài khoản ngân hàng kếch xù hơn, lối sống xa hoa hơn, sở hữu nhiều hàng hiệu hơn, đi du lịch nhiều hơn, có nhiều siêu xe hơn... so với phần còn lại của thế giới, người giàu, người siêu giàu cũng có lượng carbon thải vào khí quyển cao hơn; việc này, như chúng ta đã biết, sẽ mang lại xu hướng làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất tăng lên, gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống và An sinh xã hội của người dân.

Canada: Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5%

01 khảo sát của Statistics Canada tại thị trường lao động Canada cho thấy, tính đến hết Quý III/2019, tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này giảm xuống 5,5%, số người có việc làm riêng tháng 09/2019 tăng 54.000 người, lũy kế từ đầu năm tăng 456.000 việc làm.

Năm 2020: Cambodia, Venezuela dự kiến tăng lương tối thiểu

Năm 2019, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu 2019 giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới năm 2019 - World Economic Outlook 2019 vừa công bố vào trung tuần tháng 10/2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu về 3%. Tuy nhiên, tại 01 số quốc gia, người lao động vẫn có thể cảm thấy an tâm hơn nhờ những nỗ lực của Chính phủ hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động.

Ruanda nhận được giải thưởng của ISSA về những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực An sinh xã hội

Tại Lễ bế mạc Diễn đàn An sinh xã hội thế giới vừa diễn ra tại Bruxel (Bỉ), Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) trao giải thưởng cho Ruanda về thành tích đạt được trong bao phủ BHYT gần như toàn dân trong khoảng thời gian dưới 20 năm và đạt mức bao phủ y tế cao nhất trong các quốc gia Châu Phi cận Sahara.

Cải thiện tình trạng nghèo đói quy mô toàn cầu theo lăng kính của Giải Nobel Kinh tế 2019

Mặc dù có nhiều cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây, song thế giới đã, đang và sẽ vẫn phải đối mặt với vấn nạn đói nghèo. Theo ước tính của LHQ, hiện có hơn 700 triệu người trên toàn cầu đang trong hoàn cảnh khó khăn, có mức sống khổ ải với thu nhập cực kỳ thấp. Vì vậy, dư luận thế giới đổ dồn sự chú ý vào Giải Nobel Kinh tế 2019 khi BTC công bố giải thưởng năm nay thuộc về 03 nhà kinh tế học Abhijit Banerjee - Esther Duflo (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và Michael Kremer (Trường Đại học Harvard, Mỹ) với Nghiên cứu Cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu.

70% việc làm trên thế giới nằm trong khu vực phi chính thức, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), căn cứ số liệu thu thập được từ 99 quốc gia trên thế giới, cứ 10 lao động thì có 07 người đang hoạt động trong khu vực phi chính thức (lao động tự do) hoặc làm việc trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan – NSF: Thành viên mới nhất của ASSA

Tại Hội nghị ASSA 36 được tổ chức tại Brunei, các tổ chức thành viên của Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á đã biểu quyết thống nhất việc kết nạp thành viên mới; đó là tổ chức Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan – NSF. Dưới đây là một số thông tin cơ bản là thành viên mới nhất của ASSA.

ASSA và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin là một xu hướng tất yếu với các tổ chức thực hiện An sinh xã hội trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ. Tại Đông Nam Á, những các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực cũng đang chủ động nắm bắt và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ.

Dự báo hệ thống BHYT bắt buộc của Đức sẽ thiếu gần 50 tỷ Euro vào năm 2040

Nghiên cứu thực hiện bởi Viện Nghiên cứu y tế và xã hội (IGES) chỉ ra rằng sau nhiều năm hệ thống BHYT bắt buộc của Đức đạt thặng dư cao kỷ lục, khoảng cách giữa các khoản chi phí cho dịch vụ y tế và nguồn thu từ việc chi trả được dự đoán sẽ lại gia tăng bắt đầu từ khoảng năm 2025.

WHO: Kêu gọi tìm giải pháp cắt giảm ô nhiễm nhựa vì sức khoẻ con người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia trên thế giới nói chung, các nhà khoa học nói riêng, cần có nhiều nghiên cứu, đánh giá bổ sung về hạt vi nhựa và tác động của hạt vi nhựa đến môi trường và sức khỏe con người; bởi giảm thiểu ô nhiễm nhựa sẽ mang lại lợi ích bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng phơi nhiễm nhựa cho con người.

Quỹ Tín thác cho người lao động Brunie - ETF

Như tin đã đưa, tại Hôi nghị ASSA 36, Quỹ tín thác cho người lao động Brunei đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020 từ BHXH Việt Nam. Nhân dịp này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu đôi nét về tổ chức có vai trò quan trọng trong bảo đảm An sinh xã hội tại Brunei.

Tổng quan về ASXH các nước ASEAN (Bài 2)

Với tính chất quan trọng, An sinh xã hội luôn được các quốc gia ASEAN chú trọng thực hiện, coi đây vừa là mục tiêu và là động lực phát triển kinh tế, xã hội, thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Với truyền thống hợp tác đã có từ lâu và nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc thắt chặt sự hợp tác nói chung và hợp tác về An sinh xã hội nói riêng đã được các quốc gia trong khu vực tăng cường thể hiện qua sự thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN – ASSA cách đây 20 năm.

Tổng quan về ASXH các nước ASEAN

Hội nghị ASSA 36 mới được tổ chức thành công tại Brunei với chủ đề “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới An sinh xã hội”. Qua hội nghị, những vấn đề thách thức, khó khăn và cả những dự báo về An sinh xã hội khu vực ASEAN đã được ra phân tích, đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau. Nhân dịp này, mời bạn đọc cùng nhìn lại những thông tin mang tính tổng quan về An sinh xã hội của một trong những khu vực được đánh giá là có nhịp độ phát triển kinh tế năng động nhất trên thế giới.

ASSA 36 và những dấu ấn đáng nhớ

Hội nghị ASSA 36 được tổ chức thành công, với nhiều dấu ấn nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam. Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ tại Hội nghị này với những nội dung quan trọng.

Xu hướng quốc tế về ứng dụng Công nghệ thông tin trong lĩnh vực An sinh xã hội

Ứng dụng CNTT ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống trong đó có An sinh xã hội. Ở các mức độ khác nhau, việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT sẽ đem lại lợi ích cho nhiều phía; một mặt giúp các tổ chức an sinh xã hội tăng cường các biện pháp cải thiện năng lực tổ chức thực hiện, các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa trục lợi dịch vụ; mặt khác giúp nâng cao tính minh bạch của hệ thống, từng bước nâng cao niềm tin từ phía người dân.

Khoảng 50% dân số thế giới chưa được tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: Hiện mới chỉ có gần một nửa trong số 7,7 tỷ người trên thế giới được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam