Ý nghĩa của thẻ An sinh xã hội đối với người lao động Mỹ

Pháp luật lao động của Mỹ quy định, người tham gia vào thị trường lao động chỉ được coi là lao động hợp pháp khi được Sở An sinh xã hội (SSA) cấp thẻ An sinh xã hội (ASXH) và đóng thuế.

Trung Quốc phát hành Chứng thư kỹ thuật số về ASXH

Bộ Nguồn nhân lực và ASXH Trung Quốc vừa chính thức phát hành Chứng thư kỹ thuật số về ASXH đầu tiên tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kỹ thuật số, diễn ra tại Phúc Châu – thủ phủ tỉnh Phúc Kiến Đông (Trung Quốc).

Đức đề xuất thiết lập hệ thống bảo hiểm thất nghiệp toàn châu Âu

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết Đức đã đề xuất thiết lập một hệ thống bảo hiểm thất nghiệp toàn châu Âu để giúp Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ứng phó tốt hơn với những "cú sốc" kinh tế trong tương lai.

Hiệp hội An sinh xã hội của Cộng đồng châu Âu tìm giải pháp đáp ứng sự linh hoạt đa dạng của thị trường việc làm trong thời đại Internet

Mới đây, tại Brussel Bỉ, Hiệp hội An sinh xã hội châu Âu đã tổ chức hội thảo để bàn về về vấn đề hệ thống an sinh xã hội châu Âu phải chuyển đổi như thế nào để đáp ứng sự phong phú đa dạng của việc làm hiện nay, đặc biệt là những công việc do người lao động tự làm (tự hành nghề) hoặc không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn việc làm truyền thống như trước đây.

Châu Á – Thái Bình Dương: Việc làm bền vững cho 10 triệu người giúp việc gia đình

Trên thực tế, tại hầu hết các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương, các điều khoản trong pháp luật lao động không áp dụng cho đối tượng là người giúp việc gia đình, vì thế, họ chưa được bảo đảm quyền lợi như những người lao động khác về BHXH, mức lương tối thiểu, giới hạn số giờ làm. Một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) cho thấy, 61% người giúp việc gia đình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hoàn toàn nằm ngoài “lá chắn” ASXH và chỉ có 3% trong số họ được hưởng chế độ như người lao động thuộc ngành, nghề khác.

Cambodia: Cải thiện chất lượng chăm sóc y tế, bảo đảm ASXH cho người dân

Từ một quốc gia nghèo theo tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Cambodia đang tiến gần đến ngưỡng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Cùng với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, Cambodia được đánh giá cao về kết quả giảm nghèo, từ mức 53,2% (năm 2004) xuống còn 13,5% (năm 2014), đạt Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn đặt ra (năm 2015); GDP bình quân đầu người tăng từ 288 USD (năm 2000) lên 1.302 USD (năm 2016).

Báo động tình hình tài chính các chương trình y tế và an sinh xã hội của Mỹ

Tình hình tài chính của chương trình Medicare và An sinh xã hội đã trở nên xấu đi trong năm 2017 và có nguy cơ cạn kiệt. Đây là kết quả dự báo chính thức được công bố ngày 5/6/2018.

CHLB Đức: Ngành y tế đóng góp 11,9% vào tăng trưởng kinh tế

Chi phí cho chăm sóc y tế tại CHLB Đức tăng đều đặn hàng năm, do vậy, tầm quan trọng của ngành Y tế trong nền kinh tế quốc dân cũng tăng lên rõ rệt. Theo công bố về Tài khoản Y tế quốc gia Đức năm 2017, Ngành công nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe đã tạo ra tổng giá trị gia tăng khoảng 350 tỷ euro.

Cộng hòa liên bang Đức: Ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 28 năm qua

Thống kê chính thức công bố ngày 30/5 cho thấy số người không có việc làm tại Đức trong tháng 5/2018 thấp hơn so với tháng trước đó, đánh dấu tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục kể từ khi nước Đức tái thống nhất năm 1990.

Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm: “Tiết kiệm sự sống, chi tiêu ít hơn”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một báo cáo có tiêu đề “Tiết kiệm sự sống, chi tiêu ít hơn: Đáp ứng chiến lược với các bệnh không lây nhiễm” (Saving lives, spending less: A strategic response to NCDs); theo đó, khẳng định việc các Chính phủ ưu tiên đầu tư vào kiểm soát các bệnh không lây nhiễm sẽ tạo ra lợi ích lớn về tài chính và sức khỏe cho người dân.

Nhật Bản: Dự kiến năm 2040 kinh phí cho ASXH sẽ chiếm 1/4 GDP

Già hóa dân số đã, đang và sẽ trở thành “vấn nạn” đối với Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Theo tính toán, đến năm 2040, nhóm dân số độ tuổi từ 65 trở lên ở quốc gia này sẽ vào khoảng 40 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số. Đồng thời, số người trên 85 tuổi sẽ là hơn 10 triệu, gần gấp đôi con số hiện tại.

ILO: Năm 2030, “kinh tế xanh” sẽ tạo 24 triệu việc làm mới trên toàn cầu

“Kinh tế xanh” (Green Economy) – theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc - là nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội; đồng thời, chú trọng giảm thiểu hiểm họa môi trường, sự khan hiếm tài nguyên. Theo một báo cáo mới đây của ILO, năm 2030, dự báo sẽ 24 triệu việc làm mới được tạo ra trên toàn cầu.

Chính sách BHTN ở Phần Lan

Ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, hệ thống An sinh xã hội – trong đó có BHTN – luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Hệ thống An sinh xã hội ở Phần Lan được hình thành sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc (1945), được bổ sung, hoàn thiện theo thời gian và hiện được đánh giá là một trong những hệ thống ưu việt nhất thế giới.

Chính sách bảo đảm tuổi già ở châu Âu

Để có cơ sở thực tế cho việc tiến hành cải cách BHXH ở nước ta trong giai đoạn tới, xin được giới thiệu đến bạn đọc về tài liệu dịch từ báo cáo của TS. Herbert Rische – Chủ tịch Cơ quan bảo hiểm hưu trí Liên bang Đức tại cuộc hội thảo “Trao đổi về việc cải cách hệ thống bảo đảm tuổi già của các nước ở châu Âu”, so sánh về các chính sách của một số quốc gia điển hình trong đó có chế độ BHXH hưu trí.

Nghị viện châu Âu thông qua giải pháp loại trừ tử vong do ung thư trong vòng 20 năm tới

Trong kỳ họp mới đây tại Brussel Bỉ, Nghị viện châu Âu tại đã thông qua một mục tiêu đầy tham vong - loại bỏ tử vong do ung thư cho công dân của họ trong vòng 20 năm tới. Hiện tại, hàng năm số người tử vong do ung thư ở cộng đồng châu Âu vào khoảng 1,3 triệu người và tỷ lệ này trên 100.000 dân năm 2015 là 260,6. Con số này hiện đang cao nhất ở Hungary với tỷ lệ là 345,94/100.000 dân.

Diễn đàn toàn cầu về công nghệ thông tin và truyền thông trong lĩnh vực An sinh xã hội tại Maroc

Nền Kinh tế kỹ thuật số đang làm thay đổi nhanh chóng cuộc sống, việc làm và tổ chức xã hội của chúng ta. Các tổ chức an sinh xã hội có thể giải quyết vấn đề này như thế nào, là trọng tâm của các cuộc thảo luận tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 15 ISSA về Công nghệ thông tin và Truyền thông về An sinh Xã hội, tại Casablanca (Maroc) kéo dài 3 ngày từ ngày 18 - 20/4 với trên 350 đại biểu đến từ hơn 90 quốc gia là thành viên của ISSA.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam