50% dân số toàn thế giới đang ở nhà để ngăn chặn COVID-19

Theo thống kê của hãng thông tấn AFP (Pháp), hơn 3,9 tỷ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang thực hiện yêu cầu "ở nhà" nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra

Đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tiếp tục gây ra hàng loạt vụ phá sản ở mỗi quốc gia, cũng như trên toàn cầu; kéo theo đó là việc giảm tổng cầu xã hội và gia tăng nạn thất nghiệp, gây áp lực mạnh đến công tác bảo đảm an sinh, thu nhập, việc làm theo cả quy mô quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh đó, nhiều nước đã tung ra các gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn trước mắt…

Đại dịch Covid-19 và những “lát cắt” An sinh xã hội toàn cầu

Dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng, diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Bên cạnh các con số về ca nhiễm mới, con số tử vong, các số liệu thống kê về thiệt hại kinh tế xã hội, tác động đến an sinh xã hội với những ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động được quan tâm, thể hiện qua các dự báo, đánh giá nhận định trước thực tiễn đang thay đổi nhanh chóng qua từng ngày.

Việt Nam kiên trì thực hiện mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm An sinh xã hội

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tại Hội nghị trực tuyến thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch COVID-19 diễn ra từ 19- 21h ngày 26/3 (giờ Việt Nam) theo sáng kiến của nước Chủ tịch G20 Saudi Arabia.

ILO: Tiếp tục mở rộng an sinh xã hội đối phó tác động của dịch Covid -19 tới tình hình lao động thế giới

Chiều 19/3, Tổ chức Lao động thế giới (ILO) tại Việt Nam phát đi thông cáo về một nghiên cứu đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của Covid-19 đến tình hình lao động trên toàn cầu. Theo đánh giá mới nhất của ILO, tác động của dịch bệnh có thể tiếp tục mở rộng khiến hàng triệu người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm và rớt xuống dưới chuẩn nghèo.

Năm 2030: Thế giới đặt mục tiêu giảm 1/2 số ca tử vong và thương tích do tai nạn giao thông đường bộ

Khái niệm “An toàn giao thông đường bộ” được phản ánh trong các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) với 02 mục tiêu: Ngăn chặn tử vong và thương tích giao thông đường bộ; Cung cấp quyền tiếp cận các hệ thống giao thông an toàn, giá cả phải chăng, dễ dàng và bền vững cho tất cả mọi người. Song, thực tế cho thấy, có khoảng 1,35 triệu người trên thế giới thiệt mạng mỗi năm do tai nạn giao thông đường bộ.

Chi trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Kinh nghiệm từ quốc tế

Tại Việt Nam, theo Điều 44 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, người sử dụng lao động hàng tháng đóng tối đa 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động vào Quỹ Bảo hiểm Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Việt Nam coi bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những biện pháp cơ bản để hỗ trợ người lao động khi không may gặp rủi ro, tai nạn trong công việc. Vậy, các quốc gia trên thế giới thực hiện bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Tối 11/3 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút Corona (Sars-CoV-2) là đại dịch toàn cầu.

Ứng phó Covid-19: Quan tâm trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế

Tính đến ngày 11/03/2020, theo Hệ thống Giám sát dịch bệnh của Việt Nam, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra trên thế giới là 119.200 ca; trong đó, 4.295 ca đã tử vong, 66.617 ca được chữa khỏi. Riêng Việt Nam hiện ghi nhận 35 ca nhiễm Covid-19, trong đó: 16 ca đã được chữa khỏi và xuất viện; 19 ca đang được điều trị (ca thứ 35 vừa được công bố là bệnh nhân nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhân viên bán hàng Siêu thị Điện máy Xanh thuộc Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng, ngày 04/03/2020 có tiếp xúc với 02 du khách người Anh, sau đó được xác định là bệnh nhân số 22 và 23 của Việt Nam). Covid-19 rõ ràng đang gây sức ép nặng nề lên mỗi quốc gia trên nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó, một trong những khó khăn của hệ thống y tế thế giới ở thời điểm hiện tại – theo WHO - là sự thiếu hụt thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE).

Hệ thống CNTT BHXH Việt Nam phù hợp với xu hướng quốc tế

Đây là nhận định của Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) Marcelo Caetano khi thăm và làm việc tại Trung tâm Điều hành CNTT; Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc; Hệ thống chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam chiều ngày 21/2.

Kết nối hợp tác về an sinh xã hội giữa ISSA - ASSA

Với vai trò kết nối, sáng 21/2, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo kết nối hợp tác giữa Hiệp hội an sinh quốc tế (ISSA) và Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội thảo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tiếp và làm việc với Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA)

Sáng 20/02, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Đoàn công tác Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) do ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký Hiệp hội làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát triển hệ thống An sinh xã hội bền vững- Hàm ý và cơ hội đối với Việt Nam

Chiều ngày 20/02/2020 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững - Hàm ý và cơ hội đối với Việt Nam”. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội thảo.

Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) thăm và làm việc tại Việt Nam

Nhận lời mời của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Ngài Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) nhiệm kỳ 2019 - 2025 có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ hôm nay (ngày 20 - 22/02/2020).

Nhật Bản: Đề xuất cho phép NLĐ làm việc đến 70 tuổi để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động

Nhật Bản hiện đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất trên thế giới. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia Nhật Bản, năm 2025, số người từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm 30% dân số và năm 2040, sẽ chiếm 35,3% dân số quốc gia này.

WHO: Không có an ninh lương thực nếu không có an toàn thực phẩm

Mỗi năm, gần 1/10 số người trên thế giới, ước tính khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học. Thực phẩm “bẩn” rõ ràng đã cản trở sự phát triển ở không ít nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình, gây thất thoát khoảng 95 tỷ USD năng suất lao động bởi các chi phí liên quan đến bệnh tật, khuyết tật và tử vong sớm mà người lao động phải gánh chịu.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam