Cải thiện tình trạng nghèo đói quy mô toàn cầu theo lăng kính của Giải Nobel Kinh tế 2019

Mặc dù có nhiều cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây, song thế giới đã, đang và sẽ vẫn phải đối mặt với vấn nạn đói nghèo. Theo ước tính của LHQ, hiện có hơn 700 triệu người trên toàn cầu đang trong hoàn cảnh khó khăn, có mức sống khổ ải với thu nhập cực kỳ thấp. Vì vậy, dư luận thế giới đổ dồn sự chú ý vào Giải Nobel Kinh tế 2019 khi BTC công bố giải thưởng năm nay thuộc về 03 nhà kinh tế học Abhijit Banerjee - Esther Duflo (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và Michael Kremer (Trường Đại học Harvard, Mỹ) với Nghiên cứu Cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu.

70% việc làm trên thế giới nằm trong khu vực phi chính thức, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), căn cứ số liệu thu thập được từ 99 quốc gia trên thế giới, cứ 10 lao động thì có 07 người đang hoạt động trong khu vực phi chính thức (lao động tự do) hoặc làm việc trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan – NSF: Thành viên mới nhất của ASSA

Tại Hội nghị ASSA 36 được tổ chức tại Brunei, các tổ chức thành viên của Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á đã biểu quyết thống nhất việc kết nạp thành viên mới; đó là tổ chức Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan – NSF. Dưới đây là một số thông tin cơ bản là thành viên mới nhất của ASSA.

ASSA và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin là một xu hướng tất yếu với các tổ chức thực hiện An sinh xã hội trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ. Tại Đông Nam Á, những các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực cũng đang chủ động nắm bắt và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ.

Dự báo hệ thống BHYT bắt buộc của Đức sẽ thiếu gần 50 tỷ Euro vào năm 2040

Nghiên cứu thực hiện bởi Viện Nghiên cứu y tế và xã hội (IGES) chỉ ra rằng sau nhiều năm hệ thống BHYT bắt buộc của Đức đạt thặng dư cao kỷ lục, khoảng cách giữa các khoản chi phí cho dịch vụ y tế và nguồn thu từ việc chi trả được dự đoán sẽ lại gia tăng bắt đầu từ khoảng năm 2025.

WHO: Kêu gọi tìm giải pháp cắt giảm ô nhiễm nhựa vì sức khoẻ con người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia trên thế giới nói chung, các nhà khoa học nói riêng, cần có nhiều nghiên cứu, đánh giá bổ sung về hạt vi nhựa và tác động của hạt vi nhựa đến môi trường và sức khỏe con người; bởi giảm thiểu ô nhiễm nhựa sẽ mang lại lợi ích bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng phơi nhiễm nhựa cho con người.

Quỹ Tín thác cho người lao động Brunie - ETF

Như tin đã đưa, tại Hôi nghị ASSA 36, Quỹ tín thác cho người lao động Brunei đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020 từ BHXH Việt Nam. Nhân dịp này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu đôi nét về tổ chức có vai trò quan trọng trong bảo đảm An sinh xã hội tại Brunei.

Tổng quan về ASXH các nước ASEAN (Bài 2)

Với tính chất quan trọng, An sinh xã hội luôn được các quốc gia ASEAN chú trọng thực hiện, coi đây vừa là mục tiêu và là động lực phát triển kinh tế, xã hội, thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Với truyền thống hợp tác đã có từ lâu và nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc thắt chặt sự hợp tác nói chung và hợp tác về An sinh xã hội nói riêng đã được các quốc gia trong khu vực tăng cường thể hiện qua sự thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN – ASSA cách đây 20 năm.

Tổng quan về ASXH các nước ASEAN

Hội nghị ASSA 36 mới được tổ chức thành công tại Brunei với chủ đề “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới An sinh xã hội”. Qua hội nghị, những vấn đề thách thức, khó khăn và cả những dự báo về An sinh xã hội khu vực ASEAN đã được ra phân tích, đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau. Nhân dịp này, mời bạn đọc cùng nhìn lại những thông tin mang tính tổng quan về An sinh xã hội của một trong những khu vực được đánh giá là có nhịp độ phát triển kinh tế năng động nhất trên thế giới.

ASSA 36 và những dấu ấn đáng nhớ

Hội nghị ASSA 36 được tổ chức thành công, với nhiều dấu ấn nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam. Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ tại Hội nghị này với những nội dung quan trọng.

Xu hướng quốc tế về ứng dụng Công nghệ thông tin trong lĩnh vực An sinh xã hội

Ứng dụng CNTT ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống trong đó có An sinh xã hội. Ở các mức độ khác nhau, việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT sẽ đem lại lợi ích cho nhiều phía; một mặt giúp các tổ chức an sinh xã hội tăng cường các biện pháp cải thiện năng lực tổ chức thực hiện, các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa trục lợi dịch vụ; mặt khác giúp nâng cao tính minh bạch của hệ thống, từng bước nâng cao niềm tin từ phía người dân.

Khoảng 50% dân số thế giới chưa được tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: Hiện mới chỉ có gần một nửa trong số 7,7 tỷ người trên thế giới được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản.

Bãi công phản đối cải cách lương hưu ở Pháp: Hành khách sợ hãi trên những chuyến tàu không người lái

Từ đầu tuần đến nay, giao thông ở Thủ đô Paris (Pháp) luôn trong tình trạng hỗn loạn bởi cuộc bãi công diện rộng của công nhân, viên chức ngành Giao thông vận tải quốc gia này nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ. Đây là cuộc bãi công lớn nhất xảy ra tại Thủ đô Paris (Pháp) kể từ năm 2007, 10/16 tuyến tàu điện ngầm ở Paris và 02 tuyến đường sắt chính tạm ngừng hoạt động vào các khung giờ cao điểm, khiến cho người dân khó khăn trong di chuyển, đi lại.

Năm 2020, dự kiến lương hưu của Nga tăng 6,6% - 7%

Trong cuộc họp của Ủy ban Về sự điều chỉnh quan hệ giữa lao động và xã hội diễn ra vào ngày 13/06/2019, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết: “Năm 2020, Nội các Nga dự kiến tăng chỉ số lương hưu bảo hiểm lên mức 6,6% và lương hưu xã hội là 7%”.

ASSA: 20 năm đồng hành và phát triển

Đây là ấn phẩm đặc biệt được BHXH Việt Nam - với cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, xây dựng nội dung và xuất bản nhằm ghi dấu ấn kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN. Ấn phẩm đã được giới thiệu và chuyển đến tay các đại biểu tham dự Hội nghị ASSA 36 tổ chức tại Brunei.

Quỹ Tín thác cho người lao động Brunei - ETF giữ vai trò Chủ tịch ASSA 2019 - 2020

Nằm trong chương trình Hội nghị ASSA 36, sáng ngày 18/9, các đại biểu tổ chức thành viên đã tiến hành bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam