Tạo động lực cho một “kỳ tích mới” trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Tối 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc: Phát triển nhanh chóng, hiệu quả

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon.

ASEAN-Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác Kết nối vì sự thịnh vượng

Trong chương trình Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc với chủ đề “Quan hệ ASEAN- Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”, ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc, với chủ đề “Quan hệ ASEAN-Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới” và dự Phiên họp thứ hai về “Tăng cường hợp tác Kết nối vì sự thịnh vượng”.

BHXH Việt Nam và KCOMWEL: Mở rộng hợp tác, hướng tới thành công

Ngày 26/11, tại TP.Busan (Hàn Quốc), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Shim Kyung Woo- Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL); đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020.

Australia: 9/10 sinh viên sau tốt nghiệp Đại học có việc làm toàn thời gian

Theo tin từ Bộ Giáo dục Australia, 90% sinh viên tốt nghiệp Đại học năm 2016 của quốc gia này có việc làm toàn thời gian (full-time) vào năm 2019; 86% sinh viên có bằng cấp trên Đại học xin được công việc toàn thời gian chỉ 04 tháng sau khi tốt nghiệp và con số này lên tới 93% sau khi tốt nghiệp 03 năm; tỷ lệ sinh viên trình độ trên Đại học thất nghiệp chỉ là 3,3%, thấp hơn mức trung bình 5,3%.

Ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN

Ngày 25/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN nhân sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Hàn Quốc tại Busan.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực An sinh xã hội

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong 05 ngày (24-28/11) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác này.

Người giàu, người siêu giàu và biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa người giàu, người siêu giàu và... sự gia tăng lượng carbon (CO2) trong khí quyển. Không chỉ có số dư trong tài khoản ngân hàng kếch xù hơn, lối sống xa hoa hơn, sở hữu nhiều hàng hiệu hơn, đi du lịch nhiều hơn, có nhiều siêu xe hơn... so với phần còn lại của thế giới, người giàu, người siêu giàu cũng có lượng carbon thải vào khí quyển cao hơn; việc này, như chúng ta đã biết, sẽ mang lại xu hướng làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất tăng lên, gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống và An sinh xã hội của người dân.

Canada: Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5%

01 khảo sát của Statistics Canada tại thị trường lao động Canada cho thấy, tính đến hết Quý III/2019, tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này giảm xuống 5,5%, số người có việc làm riêng tháng 09/2019 tăng 54.000 người, lũy kế từ đầu năm tăng 456.000 việc làm.

Năm 2020: Cambodia, Venezuela dự kiến tăng lương tối thiểu

Năm 2019, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu 2019 giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới năm 2019 - World Economic Outlook 2019 vừa công bố vào trung tuần tháng 10/2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu về 3%. Tuy nhiên, tại 01 số quốc gia, người lao động vẫn có thể cảm thấy an tâm hơn nhờ những nỗ lực của Chính phủ hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động.

Ruanda nhận được giải thưởng của ISSA về những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực An sinh xã hội

Tại Lễ bế mạc Diễn đàn An sinh xã hội thế giới vừa diễn ra tại Bruxel (Bỉ), Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) trao giải thưởng cho Ruanda về thành tích đạt được trong bao phủ BHYT gần như toàn dân trong khoảng thời gian dưới 20 năm và đạt mức bao phủ y tế cao nhất trong các quốc gia Châu Phi cận Sahara.

Cải thiện tình trạng nghèo đói quy mô toàn cầu theo lăng kính của Giải Nobel Kinh tế 2019

Mặc dù có nhiều cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây, song thế giới đã, đang và sẽ vẫn phải đối mặt với vấn nạn đói nghèo. Theo ước tính của LHQ, hiện có hơn 700 triệu người trên toàn cầu đang trong hoàn cảnh khó khăn, có mức sống khổ ải với thu nhập cực kỳ thấp. Vì vậy, dư luận thế giới đổ dồn sự chú ý vào Giải Nobel Kinh tế 2019 khi BTC công bố giải thưởng năm nay thuộc về 03 nhà kinh tế học Abhijit Banerjee - Esther Duflo (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và Michael Kremer (Trường Đại học Harvard, Mỹ) với Nghiên cứu Cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu.

70% việc làm trên thế giới nằm trong khu vực phi chính thức, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), căn cứ số liệu thu thập được từ 99 quốc gia trên thế giới, cứ 10 lao động thì có 07 người đang hoạt động trong khu vực phi chính thức (lao động tự do) hoặc làm việc trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan – NSF: Thành viên mới nhất của ASSA

Tại Hội nghị ASSA 36 được tổ chức tại Brunei, các tổ chức thành viên của Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á đã biểu quyết thống nhất việc kết nạp thành viên mới; đó là tổ chức Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan – NSF. Dưới đây là một số thông tin cơ bản là thành viên mới nhất của ASSA.

ASSA và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin là một xu hướng tất yếu với các tổ chức thực hiện An sinh xã hội trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ. Tại Đông Nam Á, những các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực cũng đang chủ động nắm bắt và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ.

Dự báo hệ thống BHYT bắt buộc của Đức sẽ thiếu gần 50 tỷ Euro vào năm 2040

Nghiên cứu thực hiện bởi Viện Nghiên cứu y tế và xã hội (IGES) chỉ ra rằng sau nhiều năm hệ thống BHYT bắt buộc của Đức đạt thặng dư cao kỷ lục, khoảng cách giữa các khoản chi phí cho dịch vụ y tế và nguồn thu từ việc chi trả được dự đoán sẽ lại gia tăng bắt đầu từ khoảng năm 2025.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam