Quản lý Quỹ BHYT: Kinh nghiệm Quốc tế & Bài học cho Việt Nam

BHYT là một cơ chế đảm bảo tài chính y tế mang tính xã hội cao hướng tới mục tiêu công bằng, hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Việc duy trì sự bền vững tài chính của Quỹ BHYT có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của chính sách BHYT.

Kinh nghiệm quản lý thuốc, vật tư y tế tại Cộng hòa Pháp

Là đất nước của các sáng chế trong lĩnh vực y tế, với 13 giải Nobel về Y tế trong lịch sử, nước Pháp dành cho các bệnh nhân dịch vụ chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn của Pháp và ngày càng củng cố cơ sở vật chất để đón tiếp tất cả các bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh tại Pháp. Tổng chi phí dành cho y tế của Pháp là 282 tỷ USD (tương đương 6,32 triệu tỷ đồng), bình quân 4.334 USD/người/năm (97 triệu đồng) chiếm 11,7% GDP, đứng thứ 03 thế giới. Tỷ lệ bác sỹ là 34 bác sỹ trên 10.000 dân (7,61 đối với Việt Nam). Tuổi thọ trung bình ở nam là 78,2 tuổi và ở nữ là 84,8 tuổi.

BHYT cho sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế quan tâm đến việc du học tại Châu Á. Hàn Quốc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chất lượng cao, môi trường văn hóa hấp dẫn và nhiều cơ hội việc làm và thành công về tài chính sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, để bảo vệ sức khỏe cho sinh viên du học, Chính phủ yêu cầu tất cả du học sinh, sinh viên đến Hàn Quốc tham gia vào chương trình BHYT Quốc gia bắt buộc.

Nenkin - Phương thức bảo đảm an sinh cho người cao tuổi Nhật Bản

Tình trạng dân số già hóa với tốc độ nhanh đang là một trong những “quốc nạn” của Nhật Bản, kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội. Tại quốc gia này, một người được coi là cao tuổi khi trong độ tuổi từ 75 đến 89 và ước tính hiện có khoảng 62.000 người trên 100 tuổi. Tuổi thọ cao, trì hoãn kết hôn, lười sinh con... khiến tỷ lệ người cao tuổi Nhật Bản neo đơn rất cao; do đó, Nenkin (niên kim - bảo hiểm hưu trí) trở thành “cứu cánh” cho người cao tuổi khi họ hết tuổi lao động, phải sinh sống độc lập, không có sự hỗ trợ của gia đình, con cái.

BHYT ở Thái Lan

BHYT ở Thái Lan hình thành từ những năm 70 của thế kỷ XX với đối tượng ban đầu là người nghèo, cận nghèo và từng bước mở rộng tới các đối tượng khác. Năm 2001, Chính phủ Thái Lan chính thức có quy định về BHYT toàn dân và thực hiện thành công quy định này.

Động lực mới phát triển An sinh xã hội ASEAN

Diễn ra từ ngày 18-22/11/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia, Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 27 đánh dấu sự ra đời chính thức của Cộng đồng ASEAN năm 2015; chú trọng vào mục tiêu xây dựng Cộng đồng An ninh (ASC), Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội (ASCC). Cũng từ dấu mốc này, có thể thấy, An sinh xã hội khu vực ASEAN sẽ có được động lực phát triển tích cực hơn.

Cải cách BHYT ở Indonesia

Khởi động từ năm 2014, hệ thống BHYT quốc gia Indonesia trở thành hệ thống BHYT quốc gia lớn nhất thế giới tính đến nay, với mục tiêu là cung cấp BHYT cho toàn bộ 250 triệu người dân. Tuy nhiên, cũng giống như các quốc gia đang phát triển khác, chương trình BHYT của Indonesia đang phải “vật lộn” với những thách thức về độ bao phủ, cũng như tính bền vững của chương trình.

ASEAN phát huy sức mạnh đoàn kết trong bối cảnh mới

Nhân Ngày ASEAN (8/8/2014), Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết: "ASEAN phát huy sức mạnh đoàn kết trong bối cảnh mới" của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Dân Nga đua nhau gửi tiền, mua nhà nước ngoài

Để hưởng lợi, người Nga đua nhau gửi tiền và mua bất động sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào khoản đầu tư của họ cũng thuận lợi.

400.000 người tỵ nạn Palestine tại Syria cần hỗ trợ nhân đạo

Theo Cao ủy LHQ về người tỵ nạn, tuần qua đã có 65 người Palestine tỵ nạn tại Syria thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Nga tìm thấy mảnh thiên thạch nặng hơn 1 kg

Đây là phát hiện lớn nhất kể từ sau vụ nổ thiên thạch tại khu vực Urals hôm 15/2 vừa qua.

Trái đất dồn dập hứng mưa thiên thạch

Dư luận thế giới xôn xao trước thông tin về các trận mưa thiên thạch dồn dập diễn ra tại Nga, Cuba hôm 15.2, trong lúc một thiên thạch khác có tên DA14, với kích cỡ chừng nửa sân bóng đá đã tiến sát Trái đất trong cùng ngày.

Mỹ công bố dự luật cấm súng

Dự luật cấm bán các loại vũ khí tấn công trong nhằm nỗ lực kiểm soát súng của chính quyền Tổng thống Obama vừa được một nhóm nghị sỹ Mỹ công bố.

Y tế thế giới 2013: Sẽ gắn với công nghệ

Xu hướng thay đổi của y tế thế giới năm 2013 là gắn liền với khoa học công nghệ và mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người.

10 công việc áp lực nhất năm 2013

CEO, phóng viên, nhân viên PR hay tài xế taxi được coi là những công việc nhiều áp lực nhất, không kém gì nghề cứu hỏa, lính chiến....

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam