Trả lương theo vị trí việc làm: Kinh nghiệm từ Cộng hòa Pháp

Ngày 17/06/2019, Bộ Nội vụ tổ chức Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm chính sách trả lương theo vị trí việc làm của Cộng hòa Pháp. Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) Nguyễn Ngọc Vân và Thanh tra Tài chính cao cấp (hàm Thứ trưởng) Jean-François Verdier của Cộng hòa Pháp đồng chủ trì Tọa đàm.

Số người trên 65 tuổi của toàn thế giới đã vượt số trẻ em dưới 5 tuổi

Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo dân số có tựa đề “Triển vọng dân số thế giới 2019: Những điểm nổi bật”. Theo đó, báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2018, số người trên 65 tuổi của toàn thế giới đã vượt số trẻ em dưới 5 tuổi và dự báo con số này sẽ tăng gấp 2 lần vào năm 2050.

WHO: Kêu gọi châu Á - Thái Bình Dương đầu tư nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là “chìa khóa” để giải quyết các thách thức về sức khỏe đối với người dân, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự đầu tư vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là rất cần thiết để những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội được tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, góp phần xây dựng xã hội công bằng hơn và giúp nền kinh tế của các quốc gia thêm phát triển.

An sinh xã hội thế giới: Góc nhìn toàn cảnh

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế - ILO đã đưa ra những con số tổng quan về An sinh xã hội thế giới với đầy đủ dữ liệu thống kê về mức độ bao phủ BHXH, BHYT- hai chính sách trụ cột bảo vệ con người trước những rủi ro có thể gặp phải.

WHO: Mô hình hoạt động tổng thể 24 giờ - Chìa khóa bảo vệ sức khỏe của trẻ em dưới 05 tuổi

Theo Hướng dẫn mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Hoạt động thể chất, hành vi tĩnh tại và giấc ngủ cho trẻ em dưới 05 tuổi, nếu muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, các bậc phụ huynh lưu ý nên hạn chế thời gian ngồi 01 chỗ hoặc xem TV của trẻ; đồng thời, định hướng cho trẻ vận động thể lực nhiều hơn.

Malaysia: Thực hiện mức đóng tối thiểu mới cho người lao động trên 60 tuổi

Quỹ Phòng xa cho người lao động Malaysia (EPF) vừa thông báo thực hiện giảm mức đóng bắt buộc cho người lao động trên 60 tuổi từ tháng 01/2019 đối với khoản đóng góp từ tháng 02/2018.

Dự kiến 35.000 du khách sẽ đến với Triển lãm Hoa quốc tế Côn Minh (Trung Quốc) năm 2019

Triển lãm Hoa quốc tế Côn Minh (KIFE) lần thứ 20 - The 20th Kunming International Flower Expo of China sẽ diễn ra tại TP.Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) từ ngày 12 – 14/07/2019. Chủ đề Triển lãm năm nay là "Sống giữa vườn hoa rực rỡ, sống trong tương lai xanh", nhằm giới thiệu những thành tựu, cũng như những xu hướng mới nhất, của ngành công nghiệp hoa tươi toàn cầu.

Nhật Bản: Miễn học phí cho trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo

Luật Giáo dục mẫu giáo miễn phí được Hạ viện Nhật Bản thông qua hồi tháng 04/2019, theo đó, ước tính Chính phủ sẽ dùng 776 tỷ yên (tương đương 7,1 tỷ USD)/năm, nguồn trích từ việc tăng thuế tiêu dùng được áp dụng trong từng thời điểm, để cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho trẻ em từ 03 tuổi đến 05 tuổi.

Châu Âu có hơn 34.000 người mắc sởi

Ngày 7/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hơn 34.000 người trên khắp châu Âu đã bị mắc sởi trong 2 tháng đầu năm 2019, trong đó, đa số các ca bệnh xảy ra ở Ukraine.

Quỹ An sinh xã hội nước Mỹ có nguy cơ cạn kiệt vào năm 2035

Quỹ an sinh xã hội trị giá gần 3.000 tỷ USD của Mỹ được dự báo sẽ bị bào mòn và có thể cạn kiệt vào năm 2035, muộn hơn 1 năm so với dự đoán trước đó.

Mỹ: Phát hiện vụ gian lận gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD liên quan đến chương trình BHYT công Medicare

Là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống An sinh xã hội Mỹ, Medicare được thực hiện từ năm 1966 với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi. Tới nay, Medicare cung cấp BHYT cho tổng cộng 112 triệu người; tuy nhiên, chương trình này luôn phải đối mặt với tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ. Theo thông tin từ Bộ phận Phòng, chống gian lận Medicare (thành lập năm 2007), trong những năm qua, đã có gần 4.000 đối tượng bị cáo buộc gian lận BHYT từ Medicare với tổng số tiền hơn 14 tỷ USD.

Hong Kong: 2,8 triệu người hưởng lợi từ gói trợ cấp 42 triệu USD từ Chính phủ

Chính phủ Hong Kong vừa khởi động Chương trình Chăm sóc và Chia sẻ - Share and Care Programme, với tổng giá trị khoảng 330 triệu HKD, tương đương 42 triệu USD; hơn 1/3 người Hong Kong, khoảng 2,8 triệu người, sẽ được nhận được một khoản tiền mặt là 4.000 HKD từ Chính phủ.

Thúc đẩy các biện pháp An sinh xã hội với khu vực nông thôn

Đây là mục tiêu được đặt ra trong chương trình thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế - ISSA và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế - IFAD. Chương trình hợp tác được hai bên ký kết tại Rome, Italia mới đây.

WHO: Chất lượng nhà ở có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người

“Nhà ở ngày càng trở nên quan trọng đối với sức khỏe con người do những thay đổi về khí hậu và nhân khẩu học diễn ra trên toàn cầu” – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định – “Chất lượng nhà ở không tốt sẽ dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe như các bệnh đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, hen suyễn; bệnh tim mạch; các chấn thương về thể chất lẫn sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm (lao phổi, cúm, tiêu chảy...)”.

Skytrax: TOP10 Sân bay tốt nhất thế giới 2019

Kết quả của Giải thưởng Sân bay tốt nhất thế giới - World Airport Awards năm 2019 vừa được Hãng Nghiên cứu thị trường hàng không Skytrax công bố; theo đó, Sân bay Quốc tế Changi (Singapore) lần thứ 07 liên tiếp dẫn đầu tốp các sân bay tốt nhất thế giới.

Nhật Bản: Giới hạn giờ làm thêm của người lao động

Bắt đầu từ tháng 04/2019, Nhật Bản bắt đầu áp dụng Luật Cải cách lao động, theo đó giới hạn số giờ làm thêm của người lao động nhằm thay đổi thói quen làm việc quá giờ của người Nhật, được cho là nguyên nhân gây bệnh tật và nhiều ca tử vong ở nước này.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam