Hong Kong: 2,8 triệu người hưởng lợi từ gói trợ cấp 42 triệu USD từ Chính phủ

Chính phủ Hong Kong vừa khởi động Chương trình Chăm sóc và Chia sẻ - Share and Care Programme, với tổng giá trị khoảng 330 triệu HKD, tương đương 42 triệu USD; hơn 1/3 người Hong Kong, khoảng 2,8 triệu người, sẽ được nhận được một khoản tiền mặt là 4.000 HKD từ Chính phủ.

Thúc đẩy các biện pháp An sinh xã hội với khu vực nông thôn

Đây là mục tiêu được đặt ra trong chương trình thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế - ISSA và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế - IFAD. Chương trình hợp tác được hai bên ký kết tại Rome, Italia mới đây.

WHO: Chất lượng nhà ở có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người

“Nhà ở ngày càng trở nên quan trọng đối với sức khỏe con người do những thay đổi về khí hậu và nhân khẩu học diễn ra trên toàn cầu” – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định – “Chất lượng nhà ở không tốt sẽ dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe như các bệnh đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, hen suyễn; bệnh tim mạch; các chấn thương về thể chất lẫn sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm (lao phổi, cúm, tiêu chảy...)”.

Skytrax: TOP10 Sân bay tốt nhất thế giới 2019

Kết quả của Giải thưởng Sân bay tốt nhất thế giới - World Airport Awards năm 2019 vừa được Hãng Nghiên cứu thị trường hàng không Skytrax công bố; theo đó, Sân bay Quốc tế Changi (Singapore) lần thứ 07 liên tiếp dẫn đầu tốp các sân bay tốt nhất thế giới.

Nhật Bản: Giới hạn giờ làm thêm của người lao động

Bắt đầu từ tháng 04/2019, Nhật Bản bắt đầu áp dụng Luật Cải cách lao động, theo đó giới hạn số giờ làm thêm của người lao động nhằm thay đổi thói quen làm việc quá giờ của người Nhật, được cho là nguyên nhân gây bệnh tật và nhiều ca tử vong ở nước này.

Bảo vệ con người trong một thế giới đang thay đổi

Đây là chủ đề chính của Diễn đàn An sinh xã hội thế giới lần thứ 5 –WSSF, dự kiến sẽ được tổ chức tại TP. Brussels, Bỉ từ ngày 14 -18/10/2019.

Hợp tác quốc tế về An sinh xã hội – Yêu cầu tất yếu trong bối cảnh toàn cầu hóa

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của toàn cầu hóa và nhất là cách mạng công nghiệp 4.0, việc người lao động di cư từ nước này sang nước khác ngày càng trở nên phổ biến, đòi hỏi sự hợp tác quốc tế về An sinh xã hội cần được tăng cường hơn trong thời gian tới.

Hàn Quốc: Đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới An sinh xã hội

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc thông tin tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này trong 02 tháng đầu năm 2019 tăng vọt, phần lớn công việc bị cắt giảm tập trung ở các ngành sản xuất, bán lẻ và xây dựng. Tỷ lệ thất nghiệp cao, lương tối thiểu tăng dẫn tới công việc thu nhập thấp bị cắt giảm, làm gia tăng sức ép lên nền kinh tế và đặt ra những thách thức mới đối với Chính phủ.

Mỹ: Độ tuổi của người mắc ung thư đại, trực tràng ngày càng trẻ hóa

Theo dự báo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tổng chi phí điều trị ung thư đại, trực tràng (tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng) từ nay tới năm 2020 của quốc gia này là 17,4 tỷ đô-la/năm, mặc dù tỷ lệ người mắc mới giảm khá đều, khoảng 2% điểm phần trăm tính cho thời gian trước năm 2000 và khoảng 3% từ năm 2004 đến nay.

Thái Lan: Doanh nghiệp sử dụng từ 01 lao động trở lên cũng phải tham gia BHTN

Để đủ điều kiện hưởng BHTN ở Thái Lan, người lao động phải đóng BHTN ít nhất 06 tháng, trong vòng 15 tháng trước khi bị thất nghiệp; đồng thời, lý do bị thất nghiệp không phải do không hoàn thành nhiệm vụ được giao hoặc có hành vi phạm tội chống lại người sử dụng lao động, cố ý gây thiệt hại cho người sử dụng lao động, tự ý bỏ làm 07 ngày liên tục mà không có lý do chính đáng...

UNICEF: Mỗi năm, thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị do sinh non và bệnh tật

Báo cáo Sống sót và Phát triển - Thay đổi phương thức chăm sóc cho trẻ sơ sinh sinh non và bệnh tật (Survive and Thrive - Transforming care for every small and sick newborn) do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp xây dựng cho thấy: Mỗi năm, thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị do sinh non và bệnh tật.

ILO: Điều kiện làm việc nghèo nàn là thách thức chính của vấn đề việc làm toàn cầu

Theo Báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - Xu hướng 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tiến bộ đạt được về giảm tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu không đi đôi với cải thiện về chất lượng việc làm. Hay nói cách khác, việc làm kém chất lượng là vấn đề chính đối với thị trường lao động toàn cầu, bởi hiện nay có hàng triệu người đang buộc phải lao động trong điều kiện làm việc tệ hại.

Thế giới giành hàng trăm tỷ đô-la ứng phó với biến đổi khí hậu

“Nếu băng ở các cực tiếp tục tan, rừng bị chặt phá và khí nhà kính gia tăng sau mỗi năm như hiện nay, Trái Đất sẽ chuyển tiếp sang một giai đoạn mới” – các nhà khoa học cảnh báo - “Khí hậu sẽ nóng hơn 4-5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và mực nước biển dâng cao 10-60m so với bây giờ”. Biến đổi khí hậu rõ ràng đang là vấn đề làm đau đầu cả thế giới. Để cứu vãn tình hình, các Chính phủ đã nhóm họp và đề ra nhiều chương trình hành động.

WHO: Chi tiêu y tế chiếm khoảng 10% GDP toàn cầu

Theo Báo cáo về Chi tiêu y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chi tiêu y tế đang chiếm khoảng 10% GDP (Gross Domestic Product, tổng sản phẩm quốc nội) toàn cầu. Đáng chú ý, chi tiêu y tế toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

WHO: Thực phẩm “bẩn” khiến hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới

Thực phẩm “bẩn” hay thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, độc tố, hóa chất... khiến hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm “bẩn” ảnh hưởng đến sức khỏe con người; làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây thiệt hại đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bao gồm cả kinh tế - xã hội, thương mại, du lịch. Ước tính thực phẩm “bẩn” khiến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình mất khoảng 95 tỷ đô-la chi phí năng suất lao động mỗi năm. Vì vậy, an toàn thực phẩm phải là mục tiêu quan trọng ở mọi giai đoạn của chuỗi thực phẩm, từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, lưu trữ, phân phối và tiêu thụ.

Lao động nước ngoài tại Malaysia được tham gia BHXH

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, từ năm 2019, lao động nước ngoài - trong đó, có lao động Việt Nam - tại Malaysia được tham gia BHXH.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam