Quỹ An sinh xã hội nước Mỹ có nguy cơ cạn kiệt vào năm 2035

24/04/2019 09:06:30
Quỹ an sinh xã hội trị giá gần 3.000 tỷ USD của Mỹ được dự báo sẽ bị bào mòn và có thể cạn kiệt vào năm 2035, muộn hơn 1 năm so với dự đoán trước đó.

(ảnh minh họa)

Chi phí cho An sinh xã hội của Mỹ lần đầu tiên trong hàng chục năm qua sẽ vượt thu vào năm 2020. Quỹ an sinh xã hội trị giá gần 3.000 tỷ USD của Mỹ sẽ bị bào mòn và có thể cạn kiệt vào năm 2035, muộn hơn 1 năm so với dự đoán trước đó.

Trong báo cáo thường niên vừa công bố, Ban quản trị Quỹ an sinh xã hội cho hay hơn 60 triệu người Mỹ hiện đang nhận các khoản trợ cấp hưu trí và khuyết tật từ quỹ này. Nhưng những thay đổi về nhân khẩu học, trong đó có tình trạng già hóa dân số, đang đẩy chi phí cho hệ thống hưu trí tăng cao. Phạm vi chi trả BHYT rộng hơn và sự gia tăng các hình thức việc làm ít có nguy cơ gặp tai nạn nghệ nghiệp hơn đồng nghĩa với việc sẽ có ít người nộp đơn xin hưởng trợ cấp khuyết tật hơn. Tuy nhiên, những vấn đề của Quỹ an sinh xã hội đã không được cải thiện khi quỹ đang phải bảo trợ cho chương trình Medicare (cấp BHYT cho người già) và chương trình Mediaid (cấp bảo hiểm cho người nghèo). Do đó, với tốc độ chi như hiện nay, quỹ có nguy cơ cạn kiệt trong 7 năm tới.

Chi phí cho BHYT tính theo tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể sẽ tăng từ 3,7% GDP năm 2018 lên 5,9% vào năm 2038. Việc cắt giảm 19% khoản chi này hoặc nâng mức đóng góp của người lao động lên 3,8% từ mức 2,9% hiện nay có thể giúp ngăn chặn nguy cơ vỡ quỹ Medicare.

Chi phí cho an sinh xã hội và chương trình Medicare dành cho người từ 65 tuổi trở lên là hai khoản chi lớn nhất trong ngân sách liên bang, chiếm khoảng 45% tổng chi tiêu ngân sách của nước Mỹ (không tính các khoản thanh toán nợ). Hiện có khoảng 176 triệu người Mỹ đóng góp vào Quỹ an sinh xã hội, trong khi 52,7 triệu người đang hưởng trợ cấp hưu trí và 59,9 triệu người được thụ hưởng chương trình chăm sóc y tế Medicare.

Trước đó, ngày 10/4, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders đã công bố bản cập nhật của kế hoạch BHYT cho người dân mang tên “Medicare for all” nhấn mạnh kêu gọi thực thi một chương trình BHYT toàn dân là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông. Phát biểu họp báo ở Đồi Capitol, Thượng nghị sỹ Sanders khẳng định: “Người dân Mỹ muốn, và chúng tôi sẽ thực hiện một chương trình BHYT Medicare cho tất cả, với chi phí do một hệ thống duy nhất chi trả”. Kế hoạch “Medicare for all” sẽ gộp chung các công ty bảo hiểm công và tư nhân vào một hệ thống do chính phủ điều hành. Thượng nghị sỹ Sanders cho biết kế hoạch này sẽ giúp ngăn chặn hành vi trục lợi của các nhà cung cấp BHYT, đồng thời tiết kiệm 500 tỷ USD ngân sách mỗi năm do hủy bỏ hàng nghìn kế hoạch chăm sóc sức khỏe lãng phí và không hiệu quả.

Hiện Mỹ đang thực hiện chương trình BHYT Medicare, vốn là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Chương trình này được thực hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi, nhưng sau đó đã được mở rộng sang nhóm đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em và cựu quân nhân. Hiện Medicare cung cấp BHYT cho tổng cộng 112 triệu người./.

 T.Hồng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam