Quyến rũ thu vàng nước Nga

16/10/2018 10:48:02
Với nhiều người, có lẽ nước Nga là nơi có mùa thu đẹp nhất. Bởi vậy mà “Mùa thu vàng” đã trở thành “thương hiệu” riêng của nước Nga với rừng Bạch Dương mơ màng, rừng phong lá đỏ, lá vàng chạy miên man ngút tầm mắt…

Mùa Thu Vàng - chỉ ba từ đó cũng đủ gợi lên một cảm xúc trìu mến, dịu êm trong tâm hồn… Đó là khung trời thu buồn man mác với sắc vàng rực rỡ, lộng lẫy và mênh mang đến nao lòng của những rừng cây lá phong, lá bạch dương, của những địa danh thấm đẫm lịch sử cùng một nền văn hóa vĩ đại với âm nhạc, thơ ca, hội họa, kiến trúc.

Thu sang, nơi đây khoác chiếc áo mới lộng lẫy, với sắc vàng hoặc đỏ của lá cây.

Mùa thu nước Nga bắt đầu từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Vào tháng 10, trước khi những đợt gió lạnh và những cơn mưa phùn lê thê đổ xuống, mẹ thiên nhiên hào phóng ban tặng đất nước này khoảng thời gian ấm áp, rực rỡ đến lạ thường.

Bầu trời Nga vào thu cao xanh vời vợi, những tia nắng gay gắt đã rút từ cuối hạ. Ngày thu, bầu trời, hồ nước và cả tâm hồn con người dường như cũng được "nhuộm vàng" xao xuyến.

Phía Bắc nước Nga, mùa thu luôn đến sớm hơn ở phía Nam. Nhưng dù đi tới đâu, từ miền Nam tói Trung hay kéo lên Bắc, trong thành phố hay thảo nguyên mênh mông, thiên nhiên chỉ ôm mình trong làn khí nhẹ, trong mát.

Nếu ai đã từng xem kiệt tác “Mùa thu vàng” của danh họa Levitan, hay đọc thơ của Puskin thì mùa thu ở ngoài đời thực không khác xa là mấy. Vẫn là đất trời nhuốm một màu vàng óng. Vẫn là hàng bạch dương óng ả một lối đi. Hay đã từng mê đắm dáng vẻ yêu kiều, lãng mạn của "Cây phong non trùm khăn đỏ" của Chingiz Aimatov thì không thể không dừng bước chân, lặng ngắm những hang cây phong trong những công viên ở Nga.

 

Ở Nga, có một loại cây nhìn tựa như cây phong, đó là cây thích, lá của nó to bản hơn. Còn những cây lá phong nhỏ, yểu điệu. Nhưng dù thích hay phong thì đều phủ vàng trên tán cây, nhuộm đầy mặt đất, xào xạc theo mỗi bước chân trên thảm cỏ.

Công viên trong trung tâm thành phố rất nhiều, và những khu rừng nhỏ nằm xunh quanh các khu chung cư. Chỉ cần bước chân ra khỏi cửa nhà thôi, là đã chạm vào chốn vàng vọt ấy. Trong công viên, dưới tán lá vàng, người Nga thích tới ngồi ở ghế đá hay ghế gỗ để đọc sách và suy ngẫm.

Thời gian đẹp nhất này diễn ra rất ngắn, chỉ tầm 2-3 tuần lễ. Nên dường như mọi người ai ai cũng muốn đắm mình trong vẻ đẹp của mùa thu Nga. Không chỉ người Nga, mà những vị khách nước ngoài, những người Việt sống tại Nga cũng không thể cưỡng lại vẻ đẹp ấy. Mùa thu vàng nước Nga không chỉ nhuộm vàng lá, mà bao phủ xung quanh còn biết bao gam màu như xanh, đỏ, nâu trầm.

 

Thu vàng nước Nga là những rung cảm mạnh mẽ. Tình yêu dành cho màu vàng óng ấy không phụ thuộc vào thời gian sống, mà là những kỷ niệm khó phai. Có khi nhìn lại chiếc lá phong khô ép trong khung ảnh hay nghe một giai điệu Nga, tâm hồn lại bâng khuâng. Để rồi mỗi khi nàng thu trở mình thay áo, nỗi nhớ của những người đã từng gắn bó với xứ sở bạch dương lại bồi hồi, lưu luyến./.

Duy Hưng (Kazan, Nga)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam