Quyết liệt thực hiện các giải pháp ngăn ngừa trục lợi BHYT

15/06/2017 06:19:54
Nằm trong chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn trước Quốc hội về các nội dung liên quan đến y tế. Trong đó vấn đề quản lý, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi chất vấn và nêu quan điểm, đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 14/6/2017

Là nhóm vấn đề thứ 03 được các thành viên Chính phủ trả lời, chất vấn tại kỳ họp thứ 3, lĩnh vực y tế đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội với tổng cộng 62 câu hỏi được đặt ra. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời, giải trình theo các nhóm vấn đề, tập trung nhiều vào các nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh quản lý giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, phát triển y tế cơ sở, giảm tải bệnh viện, hạn chế tai biến y khoa….
Liên quan đến công tác quản lý, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, bên cạnh sự quan tâm đến thực hiện quy định thông tuyến, điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh… vấn đề ngăn ngừa trục lợi BHYT được nhiều đại Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu: qua tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát ở các địa phương và đơn vị trực thuộc về BHYT, cho thấy có tình trạng lạm dụng từ hai phía, một là từ phía cơ quan y tế, hai là người dân. Với mức đóng BHYT chưa đến 30 đôla thì mức hưởng như hiện nay là quá rộng. Hơn nữa, thực hiện quy định thông tuyến nên xuất hiện tình trạng người dân trục lợi, đi khám rất nhiều lần như phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin; có những người khám đến 20-30 lần, sáng đi khám, chiều lại đi khám, khám ở huyện này xong lại sang huyện khác khám v.v....
Còn về phía các đơn vị y tế, cơ chế tự chủ có những mặt tốt nhưng cũng có những mặt hạn chế, tăng nguồn thu bằng từ việc lạm dụng kỹ thuật xét nghiệm, dịch vụ y tế, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chưa thực sự cần thiết nhưng vẫn cho nhập viện nhằm tăng chi phí.
Giải pháp của Bộ Y tế là sẽ làm là ban hành quy trình khám, chữa bệnh chặt chẽ kèm theo giám sát và cùng với cơ quan BHXH sẽ có những định mức trần chi. Tất nhiên mặt nào cũng có hạn chế, vì khi định mức trần và khoán thì quyền lợi của người dân và khoán sẽ bị ảnh hưởng. Sắp tới chúng tôi cũng thực hiện nghiêm việc tự chủ nhưng có sự quản lý chặt của nhà nước và đổi mới toàn diện mô hình tự chủ.
Cũng để tránh trục lợi từ thực trạng không công nhận kết quả xét nghiệm ở tuyến huyện, lên tuyến tỉnh, tuyến trung ương lại xét nghiệm lại, vừa qua Chính phủ đã ban hành nghị quyết, hiện Bộ Y tế cũng đã ban hành thông tư chỉ đạo việc công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế. Trước mắt từ tháng 6 này, các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh phải công nhận các kết quả xét nghiệm và lộ trình này đến 2018 sẽ liên thông toàn bộ kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trước cuộc họp này, Bộ đã họp rất nhiều với với các Giám đốc Sở y tế, quán triệt dứt khoát không trục lợi, lạm dụng BHYT; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Bộ cũng quán triệt: thực hiện nghiêm phác đồ chuẩn đoán điều trị, tránh lạm dụng các xét nghiệm.
Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý theo Nghị định xử phạt hành chính. Bộ Y tế đang cùng với BHXH Việt Nam kết nối thông hệ thống công nghệ thông tin giữa cơ sở khám, chữa bệnh với bộ phận giám định của cơ quan BHXH;
Về phương thức thanh toán, hiện nay chúng ta dùng phương thức thanh toán cũ là theo phí dịch vụ; tức là dùng bao nhiêu dịch vụ, kỹ thuật trả tiền bấy nhiêu, vậy nên nguy cơ trục lợi càng cao; người dân cũng lạm dụng để đi khám nhiều lần, được nhiều thuốc và để xét nghiệm nhiều. Nhiều người muốn xét nghiệm chuẩn đoán và cán bộ ghi toa nhiều để tăng mức chi; đó là phương thức thanh toán cũ, hiện nay nhiều nước vẫn làm. Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng phương thức thanh toán hiện đại hơn, theo định xuất, theo ca bệnh. Ví dụ khoán mổ một ca ruột thừa là 02 triệu thì cứ như vậy tính theo và khoán nhân lên, không thể kéo dài thời gian nằm viện, không thể lạm dụng và đảm bảo phải chất lượng tốt. Tuy nhiên, không có phương pháp nào hoàn chỉnh cả. Phương pháp thứ ba là theo nhóm ca bệnh là DRG, liên quan đến triệu chứng. Cái này là tiên tiến nhất nhưng các nước phải mất 10 - 20 năm mới hoàn thành phương thức này. Hiện nay Nhật Bản cũng chỉ theo phương thức chi trả như chúng ta nhưng kiểm soát rất chặt chẽ, văn hóa, đạo đức trong công việc việc và công nghệ thông tin của họ rất tốt. Mặt khác, quá trình giám định của chúng ta hiện nay thực hiện theo tỷ lệ, chọn ngẫu nhiên và hệ thống công nghệ thông tin vẫn chưa hoàn chỉnh. Ở các nước họ giám định từng bệnh án chứ không thể nào có trục lợi.
Các giải pháp lớn vừa nếu sẽ được Ngành y tế với BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ tích cực triển khai trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Kết luận phiên trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến lĩnh vực y tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội. Triển khai đầy đủ, đồng bộ quy định của pháp luật về công tác khám, chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp tục thực hiện các đề án, các chương trình đã triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời có các giải pháp mang tính tổng thể, dài hơi, căn cơ, quyết liệt trong chỉ đạo, để thực hiện khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực y tế. Tiếp tục đổi mới phương thức quản lý cơ chế tài chính tại các bệnh viện, triển khai hiệu quả đề án giao quyền tự chủ cho các cơ sở y tế công lập, gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu: sớm sửa đổi quy định về đấu thầu mua thuốc biệt dược. Thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, cải cách hành chính về đấu thầu thuốc chữa bệnh để tiết kiệm chi phí. Triển khai các giải pháp để quản lý chặt chẽ giá thuốc nhất là việc bán thuốc theo đơn. Rà soát đánh giá việc sử dụng Quỹ BHYT, công tác khám chữa bệnh bằng BHYT để khắc phục được những tiêu cực hạn chế trong vấn đề này./.

 Minh Đức 

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam