Ra mắt bộ lịch Lục Vân Tiên

29/10/2018 16:41:23
Ngày 28/10, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ra mắt, giới thiệu ấn phẩm lịch bloc xuân Kỷ Hợi 2019 chủ đề “Lục Vân Tiên”. Bộ lịch bao gồm 365 trang, tương ứng mỗi trang là những bức họa tỉ mỉ, chuyển tải đến người xem nội dung, hình ảnh của tập truyện thơ Nôm “Lục Vân Tiên” nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Bộ lịch do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu thực hiện trong suốt 2 năm.

Tác phẩm “Lục Vân Tiên” là tập truyện thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888), được sáng tác theo thể thơ lục bát vào đầu những năm 50 của thế kỷ XIX. Với 2.080 câu thơ lục bát, nội dung tác phẩm đề cao đạo nghĩa của người con Nam bộ nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. Toàn bộ tác phẩm được chia thành 365 đoạn, tương ứng với mỗi ngày trong năm. Mỗi đoạn thơ có tranh minh họa của họa sĩ Hữu Hiếu và cộng sự, tạo nên một “cuốn sách” kiểu mới.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, Phó giáo sư, tiến sĩ Đoàn Thị Thu Vân, nguyên Trưởng khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, phụ trách biên tập và hiệu đính nội dung bộ lịch cho biết: Tác phẩm Lục Vân Tiên thể hiện văn hóa đạo lý con người Việt Nam, rõ nét nhất là tính cách, lối sống, phong tục văn hóa riêng của con người và vùng đất Nam bộ. Trong quá trình thực hiện bộ lịch, khâu biên tập cũng gặp không ít khó khăn bởi tác phẩm ra đời từ thế kỷ 19 cho đến nay, xuất hiện khá nhiều dị bản.

Do vậy, để bộ lịch vừa có thể chuyển tải đến người xem những ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm được đúc kết từ những thế kỷ qua, ban biên tập nội dung nghiên cứu, cân nhắc các dị bản này để sử dụng cho ấn phẩm lịch một cách phù hợp.

Bên cạnh khâu biên tập nội dung, nét đặc sắc của bộ lịch Lục Vân Tiên còn được ghi nhận ở từng hình vẽ minh họa khác nhau, chuyển thể nội dung tập thơ một cách gần gũi, sống động nhất đến người xem.

Họa sĩ Hữu Hiếu chia sẻ: Trong suốt 2 năm thực hiện bộ lịch đã cùng với các cộng sự nghiên cứu, bám sát nội dung tác phẩm, định hình bố cục hình vẽ, trang phục cũng như không gian văn hóa Nam bộ, miền Trung bộ. Tiếp xúc sâu hơn tác phẩm Lục Vân Tiên, tất cả mọi người trong ban biên tập đều ấn tượng, nhất là đoạn thể hiện hình ảnh nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay những đoạn nghĩa tình, thể hiện đạo lý nhân văn sâu sắc của nàng Kiều Nguyệt Nga đến vị ân nhân cứu mạng mình là Lục Vân Tiên.

Là đơn vị chịu trách nhiệm cấp giấy phép xuất bản bộ lịch bloc “Lục Vân Tiên”, ông Lê Thanh Hà, Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá bộ lịch mang ý tưởng độc đáo và rất có ý nghĩa. Đây không chỉ là ấn phẩm văn hóa thuần Việt, mang đậm màu sắc, văn hóa vùng đất và con người Nam bộ; đồng thời còn tôn vinh tính cách hào hiệp trượng nghĩa đã có từ đời xưa của dân tộc ta mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Hảo, đơn vị lên ý tưởng và thực hiện bộ lịch bloc “Lục Vân Tiên” chia sẻ thông tin, Công ty phát hành 30.000 bloc phục vụ người tiêu dùng. Hy vọng bộ lịch bloc năm nay sẽ góp phần mang đến người xem những giá trị, nét văn hóa, đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Như vậy, kể từ khi ý tưởng thực hiện bộ lịch bloc về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lịch về các câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lịch Truyện Kiều, và nay là lịch Lục Vân Tiên, sản phẩm lịch bloc Xuân đang chuyển dần sang dạng thức sách - lịch.

Có thể nhìn thấy một số bloc có tính chất "sách nhiều hơn lịch" như các bloc 365 món ăn bài thuốc dân gian, 365 phát minh khoa học và sáng tạo giúp ích cho cuộc sống con người... Điều này cho thấy thị trường lịch Xuân đang có chuyển biến sâu sắc. Đó có thể là bộ lịch bloc trang trí, làm đẹp không gian đón xuân của mỗi gia đình, là yếu tố phổ biến kiến thức (như bloc 365 điểm đến du lịch, các bài thuốc gia truyền, món ăn thực dưỡng), đồng thời cũng là tác phẩm nghệ thuật và chia sẻ các giá trị nhân văn (như bloc Truyện Kiều, Lục Vân Tiên)./.

Thu Hồng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam