Sẵn sàng triển khai Nghị định mới hướng dẫn thực hiện Luật BHYT

01/12/2018 15:52:10
Chiều ngày 30/11, Báo Nhân dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến nhằm cung cấp thông tin cho độc giả hiểu rõ hơn về những quy định mới trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số biện pháp thi hành của Luật BHYT, có hiệu lực từ ngày 01/12/2018. TS BS Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế; BS Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam; PSG.TS.BS Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cùng trao đổi, chia sẻ thông tin với độc giả tại buổi giao lưu trực tuyến.

Khai mạc tại buổi tọa đàm, Nhà báo Phạm Song Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng Ban chính trị xã hội viện dẫn, Nghị định 146/NĐ-CP hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018, có nhiều điểm mới, liên quan đến đối tượng tham gia BHYT, mức đóng BHYT, phương thức đóng BHYT, mức hưởng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT... Vì vậy, buổi giao lưu tạo cơ hội để các đại biểu, khách mời phổ biến, trao đổi, làm rõ với độc giả về những điểm mới; đặc biệt là điểm mới trong thực hiện BHYT cho y tế cơ sở, về việc gia tăng đối tượng thụ hưởng BHYT, gia tăng lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Đồng thời cũng chỉ ra những bất cập cần phải giải quyết nhằm khuyến khích người dân tự nguyện tham gia BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì An sinh xã hội của đất nước…

Trong 02 giờ đồng hồ, các vị khách mời giải đáp, trả lời nhiều câu hỏi độc giả gửi đến chương trình; trong đó, 03 nhóm nội dung được quan tâm là: Những điểm mới trong chính sách BHYT từ ngày 1/12/2018; Người dân được lợi gì từ chính sách BHYT lần này; Những bất cập cần phải giải quyết trong chính sách BHYT để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT cho toàn dân….

Trả lời câu hỏi về quyền lợi BHYT của người dân quy định trong Nghị định mới, Vụ trưởng Vụ BHYT Lê Văn Khảm cho biết: Nghị định 146/2018 có khá nhiều điểm mới bổ sung cho đối tượng tham gia BHYT nhằm bảo đảm tính công bằng trong chính sách BHYT, không bỏ sót đối tượng nào, góp phần tăng nhanh tỷ lệ phục vụ cho toàn dân. Nội dung khác liên quan đến BHYT, có bổ sung và điều chỉnh một số trường hợp, như người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán và phương thức điều trị được chuyển về theo dõi quản lý, cấp phát thuốc được BHYT chi trả; trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh chỉ cần chuyển mẫu bệnh phẩm, hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên đến cơ sở khám, chữa bệnh khác xét nghiệm hoặc chụp X quang hay phục hồi chức năng thì cũng được Quỹ bảo hiểm chi trả, thay vì trước đây, mỗi lần chuyển cơ sở khám, chữa bệnh, vì trường hợp bất khả kháng, người bệnh phải làm lại các xét nghiệm gây tốn kém không cần thiết; người đang tham gia BHYT mà thẻ hết hạn sử dụng thì vẫn được hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở đó, trong tối đa là 15 ngày từ khi thẻ hết hạn, đồng thời, trong 15 ngày đó, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thực hiện cấp, gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian bệnh nhân điều trị nội trú….

Bác sĩ Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam thông tin: Trong quá trình tham gia xây dựng Nghị định, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành; luôn luôn cập nhật, có hướng dẫn để bảo đảm khi Nghị định triển khai thì hệ thống BHXH trên cả nước sẽ được thực hiện đồng bộ bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn cụ thể hóa các nội dung trong Nghị định 146, đặc biệt những điểm mới cơ bản nhất mà nhiều độc giả quan tâm đến BHXH các địa phương để từ ngày 01/12/2018 hệ thống BHXH cả nước sẽ triển khai đồng bộ. Những phần liên quan đến sự chuẩn bị về kinh phí thì không có vấn đề gì băn khoăn. BHXH Việt Nam sẽ chủ động giao bổ sung dự toán chi phí khám, chữa bệnh cho các tỉnh, thành phố để các tỉnh, thành phố tiếp tục giao bổ sung cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện, sẽ có những vấn đề phát sinh không lường hết được, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để giải quyết kịp thời…/.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam