Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

06/02/2017 20:35:19
Trong 02 ngày (từ ngày 4 đến 5/02/2017 - tức ngày mùng 8 đến mùng 9 tháng giêng Âm lịch) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội đã diễn ra ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2017 nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc trên khắp cả nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự Lễ Khai mạc và trồng cây lưu niệm tại không gian làng dân tộc Thái.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đồng bào ta, dù là người già hay người trẻ, dù nơi đồng bằng hay miền núi, dù ở biên giới hay hải đảo, dù ở trong nước hay ngoài nước, dù khác nhau về tín ngưỡng, tôn giáo nhưng đều một lòng hướng về nguồn cội, về đất nước, về dân tộc, về gia đình. Đây là truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Vui mừng khi thấy bà con các dân tộc rất phấn khởi về dự ngày hội, Chủ tịch nước nhấn mạnhđây là dịp vừa để giới thiệu những thành tích trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng bản làng, vừa là dịp đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ niềm vui, chúc nhau một năm mới ấm no, hạnh phúc, đồng thời, giới thiệu về những lễ hội, phong tục độc đáo của dân tộc mình. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng, miền tích cực vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế; tăng cường công tác vận động quần chúng trong việc bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
Tham dự ngày hội có khoảng 190 người là đại diện già làng, trưởng bản tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân của 16 cộng đồng dân tộc của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước: dân tộc Hà Nhì (Lai Châu), Pu Péo (Hà Giang), Ơ Đu (Nghệ An), Mạ (Lâm Đồng), Chăm (An Giang), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), Tày (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình), Khơ Mú (Sơn La), Thái (Nghệ An), Giẻ Triêng (Kon Tum), Ba Na (Gia Lai), Ê Đê (Đăk Lăk), Chăm (Bình Thuận), Khmer (Sóc Trăng), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); sinh viên trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Tây Bắc.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã giới thiệu, tái hiện các phong tục đón Tết truyền thống tiêu biểu và biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc, ẩm thực dân tộc ngày Tết của cộng đồng các dân tộc được huy động tại không gian các nhà dân tộc, khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiêu biểu là lễ xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên. Tái hiện tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông tỉnh Điện Biên, hội chọi dê đầu xuân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang); các trò chơi dân gian ngày xuân (nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đánh đu... ); Giao lưu tại không gian các nhà dân tộc (Thái, Mường, Ê Đê, Tày); Giới thiệu ẩm thực, các món ăn ngày Tết (bánh chưng, xôi nếp 3 màu, gà quay, lợn quay, thịt sấy, lạp xường... (tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Khơ Mú)./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam