Sắc Xuân xứ Huế

12/02/2018 09:05:08
Trên hành trình xuôi Nam ngược Bắc, dải đất duyên hải miền Trung Thừa Thiên Huế đón tôi bằng cơn mưa đặc trưng mang đậm nét Huế. Năm nay, mùa Xuân dường như đến sớm hơn trên đất Cố đô khi công tác an sinh xã hội, thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN có những bước chuyển mình mạnh mẽ, sắc nét đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn…

Ảnh minh họa

Tôi đến với Huế vào một ngày đầu Xuân với những cơn mưa rả rích ngày này qua ngày khác làm cho Cố đô càng thêm trầm mặc, kỳ thú, hữu tình riêng có. Đồng chí Võ Khánh Bình, Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, đến với Huế là đến một vùng danh lam thắng cảnh kỳ thú hữu tình, đầy sức quyến rũ với con sông Hương hiền hòa bên ngọn Ngự Bình hùng vĩ. Đến với các di tích văn hóa, công trình kiến trúc độc đáo, món ăn mang đậm nét Huế. Thừa Thiên Huế cũng là một địa danh giàu truyền thống cách mạng, đặc biệt là hệ thống di tích gắn với cuộc đời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những con người mà tên tuổi gắn liền với dòng chảy của lịch sử đấu tranh yêu nước và cách mạng… Thiên nhiên, truyền thống cùng với bàn tay khéo léo và khối óc thông minh sáng tạo của người dân Cố đô đã làm nên một Huế đẹp Huế thơ, phong cách đặc trưng và giàu bản sắc. Đến với Huế là còn đến với những người cán bộ ngành BHXH không quản đêm ngày miệt mài nỗ lực đảm bảo An sinh xã hội, góp phần xây dựng mảnh đất Cố đô ngày càng phát triển và đầy duyên dáng sắc Xuân.
Đồng chí Võ Khánh Bình phấn khởi thông tin, hồi hộp cho đến tận những ngày cuối cùng của tháng 12, để rồi tất cả vỡ òa trong cảm xúc vui mừng, phấn khởi khi kết quả đạt được đã vượt qua mọi kỳ vọng và dự báo, khẳng định sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế trong quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.
Có thể nói, ngay từ đầu năm 2017, công tác mở rộng các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN được BHXH tỉnh và các đơn vị BHXH cấp huyện chú trọng truyền thông, vận động. Từ BHXH tỉnh đến các đơn vị BHXH cấp huyện thực hiện phổ biến Luật BHXH, BHYT qua nhiều kênh thông tin, đối thoại doanh nghiệp, Nhân dân, tổ chức tập huấn truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho các tổ chức đoàn thể, tăng cường phối hợp hoạt động với các Đại lý thu, phát động đợt thi đua về công tác thu và giảm nợ, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN.
BHXH tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHTN; truyền thông, mở rộng độ bao phủ BHYT và công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Công tác đôn đốc thu hồi nợ tại các đơn vị sử dụng lao động được triển khai đồng bộ thông qua nhiều biện pháp như tăng cường đốc thu tại đơn vị, phối hợp các đơn vị xây dựng lộ trình trả nợ; thông báo số phải thu BHXH, BHYT cho các ngân hàng để thực hiện thu hộ; gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT hàng tháng cho đơn vị, thông báo số tiền còn thiếu đối với các đơn vị thông qua tin nhắn SMS; đăng danh sách các đơn vị nợ trên Trang thông tin điện tử; cung cấp danh sách các vị nợ đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh để có các biện pháp hỗ trợ; xác nhận quá trình đóng BHXH cho các đơn vị qua văn bản, góp phần răn đe, cảnh báo đối với đơn vị nợ.
Cơ quan BHXH đã tham mưu cho UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện để kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành liên quan để tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, góp phần quan trọng trong việc giảm số tiền nợ, chấn chỉnh và xử lý những trường hợp vi phạm quy định về BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo, hướng dẫn cho các đơn vị BHXH cấp huyện, các đơn vị sử dụng lao động triển khai thực hiện; đồng thời BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho viên chức phụ trách công tác thu, cấp sổ, thẻ, công nghệ thông tin và Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố.
Kết quả, tính đến hết 31/12/2017, số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đều vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, với 114.617 người tham gia BHXH bắt buộc, 1.588 người tham gia BHXH tự nguyện, 103.712 người tham gia BHTN, 1.120.228 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 97,4% dân số. Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 2.312.870 triệu đồng, đạt tỷ lệ 104,36% so với kế hoạch thu được BHXH Việt Nam giao. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 68.406 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 2,76% so với kế hoạch được giao thu năm 2017.
Năm 2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 1.879 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) hàng tháng. Tổng số hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ trợ cấp một lần là 7.108 hồ sơ, tăng 1% so với năm 2016. Xét duyệt và đưa vào quyết toán chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức cho 89,9 nghìn lượt người hưởng với số tiền là hơn 197.600 triệu đồng, đảm bảo thời gian và chế độ quy định. Tích cực triển khai sử dụng Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH, thực hiện xét duyệt hồ sơ, quản lý đối tượng, chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp trên phần mềm mới, rút ngắn được thời gian nhập hồ sơ hưởng các chế độ, hạn chế sai sót. Trong năm 2017, số lượng hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH, BHTN tăng cao, nhiều quy trình thủ tục cắt giảm, thời gian giải quyết hồ sơ bị rút ngắn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, sự quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên công tác giải quyết chế độ chính sách luôn kịp thời, chính xác.
Xác định được vai trò và nhiệm vụ của Ngành, với phương châm đảm bảo kịp thời quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT theo Luật BHYT, đồng thời tích cực chống các hành vi gian lận sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT không đúng mục đích, trục lợi quỹ, viên chức BHXH tỉnh đã nghiêm túc nghiên cứu kỹ các văn bản, vừa tuyên truyền vừa phối hợp với các cơ sở KCB trên toàn tỉnh để thực hiện đúng các quy định, tăng cường cải cách quy trình KCB và thanh toán chi phí KCB, giải quyết tốt chế độ cho người tham gia, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.
Chủ động triển khai một số giải pháp trong nghiệp vụ giám định, đạt được một số thành quả nổi bật trong trong việc quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT có hiệu quả. Nổi bật là triển khai giám định tập trung theo tỷ lệ trên Hệ thống phần mềm giám định điện tử tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, giảm khối lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý và giám sát chặt chẽ chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của đơn vị KCB. Số người khám, chữa bệnh BHYT năm 2017 ước đạt 2.481.423 lượt với tổng số chi phí ước tính là 1.854.897 triệu đồng.
Tích cực thực hiện công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Công tác thẩm định hồ sơ cấp sổ BHXH, điều chỉnh nội dung trong sổ BHXH đảm bảo quy định về hồ sơ và thủ tục. Phối hợp với Bưu điện tỉnh để trả sổ BHXH đã được rà soát và cấp lại mới hoàn chỉnh cho người lao động quản lý kịp thời theo tiến độ. Tính đến 31/12/2017, toàn tỉnh đã bàn giao 78.498 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt 65,44%.
BHXH tỉnh triển khai đồng loạt các hệ thống thông tin của ngành như Hệ thống giao dịch BHXH điện tử, Hệ thống thu – Sổ thẻ (TST), Hệ thống thông tin giám định BHYT. Triển khai bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ. Triển khai hệ thống giao dịch điện tử để thực hiện hỗ trợ xử lý nghiệp vụ về việc ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ–BNN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHTN. BHXH tỉnh cũng đã hỗ trợ và phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh giải đáp các vướng mắc trong quá trình liên thông dữ liệu KCB từ cơ sở KCB lên Cổng tiếp nhận dữ liệu - Hệ thống thông tin Giám định BHYT, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, cũng như giám sát việc thực hiện các dịch vụ y tế của các cơ sở KCB và người tham gia BHYT.
Trong năm 2017, công tác thanh tra, kiểm tra đạt tỷ lệ 116,9% so với kế hoạch năm 2017 do BHXH Việt Nam giao (bao gồm 228 đơn vị, trong đó: Thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 60 đơn vị sử dụng lao động; thanh tra đột xuất tại 30 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra 99 đơn vị sử dụng lao động, 05 cơ sở KCB, 30 đại lý thu và đại diện chi trả, kiểm tra nội bộ 04 đơn vị). Qua thanh tra, kiểm tra, đã kiến nghị các đơn vị chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại; thực hiện truy thu, truy đóng và thu hồi các khoản chi không đúng quy định của pháp luật. Thực hiện đôn đốc thu hồi nợ tại những đơn vị có số nợ lớn, kéo dài, kết quả đã thu hồi được trên 15 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 07 đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật về đối tượng đóng, mức đóng và phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật...
Năm mới Mậu Tuất dã về, Cố đô Huế ngập tràn hương sắc mùa Xuân. Trong niềm vui hoàn thành thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao đôngk BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế phấn khởi, tự tin, sẵn sàng bắt tay ngay vào công việc với nhữngcố gắng, nỗ lực và niềm tin mới.../.

 

Thuỷ Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam