Sản phụ đi làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT, sinh con tại... BHXH huyện

31/07/2020 11:52:36
Sự việc xảy ra chiều ngày 30/7, tại BHXH huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Em bé sơ sinh Ngọc Bảo được cán bộ BHXH huyện Văn Quan chăm sóc, đưa tới Trung tâm y tế huyện

14 giờ, 20 phút ngày 30/7/2020, vợ chồng chị Lý Thị Thu Huyền, thôn Nà Tao, xã Tràng Các, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, đến BHXH huyện Văn Quan làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT do bị mất.

Vừa bước chân vào trụ sở BHXH huyện, chị Huyền đi vào khu vệ sinh và có biểu hiện trở dạ, anh Hứa Văn Hiếu, chồng chị chưa kịp dìu vợ ra ngoài để nhờ giúp đỡ thì chị Huyền đã thấy cơn co mạnh và cảm giác tử cung mở. “Do đây là lần thứ hai sinh con nên tôi cũng có chút kinh nghiệm, tôi bảo chồng: em đẻ rồi, không đi kịp nữa đâu”. Anh Hiều vừa đỡ đẻ cho vợ, vừa gọi ra phía ngoài nhờ giúp đỡ.

Nghe tiếng hai vợ chồng anh trong nhà vệ sinh, các cán bộ BHXH huyện Văn Quan chạy vào và nhanh chóng tìm khăn, áo sạch để lót cho bé nằm, đồng thời gọi điện sang Trung tâm Y tế huyện nhờ sự giúp đỡ. May mắn, bé gái ra đời thuận lợi, nặng 3,0 kg và ngay sau đó được Trung tâm Y tế huyện Văn Quan cử bác sĩ sản và hộ sinh sang thực hiện các biện pháp y tế sau sinh với cả 2 mẹ con, rồi đón về Trung tâm Y tế huyện làm các thủ tục nhập viện, vào bệnh án, cấp giấy chứng sinh...

Anh Hứa Văn Hiếu, bố em bé phấn khởi và xúc động cho biết, gia đình anh chị được cấp thẻ BHYT theo đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. Gần đến ngày vợ sinh, anh Hiếu tìm thẻ BHYT để chuẩn bị đưa vợ đi đẻ thì phát hiện mất thẻ, hai vợ chồng đến cơ quan BHXH huyện đề nghị cấp lại thẻ thì chị Huyền trở dạ sinh con ngay tại cơ quan BHXH huyện. Anh chị đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ các cán bộ, viên chức BHXH huyện Văn Quan trong quá trình chị Huyền trở dạ cũng như nhờ bác sĩ bên Trung tâm Y tế sang hỗ trợ và thực hiện các thủ tục để vợ con anh nhập viện sau sinh. Anh Hiếu tâm sự, phấn khởi hơn, con còn được đích thân bác Vi Thị Thu Trà, Giám đốc BHXH huyện Văn Quan tặng phong bao mừng con chào đời và đặt tên cho con: Hứa Ngọc Bảo, cái tên vừa gợi nhớ kỷ niệm ngày con ra đời tại trụ sở BHXH huyện, vừa khẳng định con là viên ngọc quý của gia đình, cha mẹ...

 

Đồng chí Vi Thị Thu Trà, Giám đốc BHXH huyện Văn Quan cho chúng tôi biết, đây là lần đầu tiên BHXH huyện gặp tình huống như thế này. Tuy sự việc diễn ra rất bất ngờ nhưng mọi người đều bình tĩnh xử lý, tất cả cán bộ viên chức BHXH huyện Văn Quan đều rất vui và phấn khởi khi em bé chào đời thuận lợi, kháu khỉnh, rất đáng yêu. Sau 01 ngày nằm theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện, hai mẹ con đều mạnh khỏe và dự kiến sẽ được xuất viện ngay chiều nay (31/7).

Qua sự việc này, chị Trà cũng cho biết, BHXH huyện sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn, đặc biệt là việc quản lý, sử dụng thẻ BHYT đối với bà con dân tộc thiểu số vùng khó khăn, không để đến khi “có việc” mới đi tìm thẻ BHYT.../.

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam