Sáng mãi tấm gương những người lính cụ Hồ

28/07/2017 00:29:39
Đây là chủ đề buổi tọa đàm giao lưu được Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam và Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức đúng ngày kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, 27/7/1947-27/7/2017. Rất nhiều câu chuyện, những dòng tâm sự, cảm xúc giữa hai thế hệ đã được chia sẻ tại buổi Tọa đàm, khắc sâu truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân thế hệ cha anh đã cống hiến hy sinh vì dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm tiếp nối của thế hệ trẻ xây dựng đất nước trên lĩnh vực An sinh xã hội.

        Khắc sâu truyền thống uống nước nhớ nguồn
     Tham dự và phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư, Thường trực Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam; tôn vinh những người có công, thương binh, liệt sĩ, những người cựu chiến binh thể hiện rõ truyền thống đó của dân tộc. Đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam và Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam trong quá trình tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Sáng mãi tấm gương những người lính cụ Hồ”, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam mong rằng các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cụ thể hóa truyền thống uống nước nhớ nguồn tại cơ quan BHXH Việt Nam. Các hoạt động chăm lo, quan tâm người có công phải được thực hiện một cách thường xuyên liên tục, đồng thời gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị nói riêng và cơ quan BHXH Việt Nam nói chung. Đây cũng là một trong những hoạt động giáo dục, nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp nối thế hệ đi trước, tiếp tục xây dựng đất nước phát triển, nhất là trên lĩnh vực An sinh xã hội.


Nhân dịp kỷ niệm năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các đồng chí Cựu chiến binh, thay mặt Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư, Thường trực Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam tặng Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam bức trướng với dòng chữ “ GƯƠNG MẪU – ĐOÀN KẾT – VÌ SỰ NGHIỆP AN SINH XÃ HỘI”

       Sáng mãi tấm gương những người lính cụ Hồ
     Tại buổi tọa đàm, đông đảo đoàn viên thanh niên của cơ quan BHXH Việt Nam đã được lắng nghe nhiều câu chuyện, chia sẻ về cuộc đấu tranh gian khổ, hào hùng qua lời kể của những cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam. Đó là câu chuyện của người lính quân y Lưu Viết Tĩnh – lên đường nhập ngũ khi còn đang ngồi ghế nhà trường ở tuổi 17, sẵn sàng xông pha vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ dù chỉ biết trước có 03 ngày, liên tục nhiều ngày quên ăn, không ngủ cứu chữa thương bệnh binh khi trong chiến tranh biên giới phía Bắc. Trong câu chuyện của người bác sĩ quân y năm xưa, nhiều địa danh như Phong Thổ - Lai Châu, Bát Xát – Lào Cai, Sapa… đều nhắc nhớ ký ức về những trận chiến ác liệt, những người đồng đội, đồng chí hy sinh, ngã xuống để bảo vệ độc lập dân tộc.
“Lớp học của mình ra chiến trường chỉ còn lại 15 người; cả khối 04 lớp, gộp lại chỉ còn 02 lớp, làng mình 15 người nhập ngũ đợt ấy chỉ còn 05 người về” – với những chia sẻ như thế, người lính quân y Lưu Viết Tĩnh luôn tâm niệm rằng mình còn sống sót qua những đạn bom là quá may mắn, không dám đòi hỏi gì hơn, chẳng mấy khi kể về những vất vả, nhọc nhằn thời chiến. Cũng với suy nghĩ ấy, hầu hết những người lính chiến trận năm xưa trở về và nhanh chóng xắn tay vào dựng xây đất nước. Ước mơ, hoài bão tuổi trẻ lại sống lại, bác sĩ quân y Lưu Viết Tĩnh – người lính từng cắp sách theo trên đường hành quân vì nhớ lời mẹ dặn “đi về thì học tiếp”; dù phải chia nhau với đồng đội học thuộc lòng từng trang rồi xé bớt sách cho khỏi nặng balo, vẫn không nguôi ước mơ giảng đường đại học. Cũng chỉnh bởi những ước mơ ấy để nhiều cựu chiến binh đã có mặt, góp sức xây dựng Ngành BHXH từ những năm đầu thành lập, thể hiện bản lĩnh người lính cụ Hồ, vượt qua khó khăn, thách thức, đặt những viên gạch đầu tiên dựng xây sự nghiệp An sinh xã hội nước nhà.

 


Điều này được thể hiện rõ nét qua những chia sẻ của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam Dương Văn Thắng về quá trình hình thành tổ chức và hoạt động của những người cựu chiến binh tại cơ quan BHXH Việt Nam trong nhiều năm qua: ngay những ngày đầu thành lập Ngành, Hội Cựu chiến binh đã được Đảng ủy, lãnh đạo Ngành quan tâm xây dựng phát triển. Từ 100 hội viên ban đầu, qua quá trình công tác trên 40 đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ, được nghỉ hưu theo chế độ, đến nay Hội còn khoảng 60 người, hầu hết là cán bộ trụ cột, cốt cán trên hầu khắp các lĩnh vực công tác. Trong các thời kỳ, nhiều hội viên của Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng cấp Ngành, cấp Ban, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận, biểu dương bằng nhiều hình thức khen thưởng khác nhau. Rèn luyện, trưởng thành từ những khó khăn trong chiến trận, những người lính bộ đội cụ Hồ ở cơ quan BHXH Việt Nam luôn khắc ghi lời dạy của Người: "Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua...", đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


      Tuổi trẻ cơ quan BHXH Việt Nam: tri ân và trách nhệm
     Bằng nhiều hoạt động, tuổi trẻ cơ quan BHXH Việt Nam đã thể hiện sâu sắc truyền thống uống nước nhớ nguồn, tấm lòng tri ân với thế hệ cha anh đã hy sinh vì đất nước . Trong dòng hoài niệm ấy, nhóm tác giả đến từ Chi đoàn Ban Thực hiện Chính sách BHXH đã viết nên bài thơ “Cha tôi” đầy cảm xúc:


Thắp nén hương kính cẩn trước mộ phần
Của liệt sỹ “người thân” chưa gặp mặt…
Cha hiện hữu từ những dòng nước mắt
Đầy nhớ thương mà Mẹ kể về Người.

Đồng đội xưa… kể giữa lệ nhạt nhòa
Cha bị bắt trong trận càn của địch
Rồi ngã xuống để bảo toàn chiến dịch
Quyết không khai, mặc kệ súng kề đầu...


Mộ sơ sài chôn vội dưới gốc dừa
Bom tàn phá sau khó tìm được nữa…


(trích Bài thơ Cha tôi, nhóm tác giả Ban Thực hiện chính sách BHXH)


     Cũng với tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ, chia sẻ chuyện về người cha thương binh vẫn đau ốm thường xuyên vì vết thương cũ mỗi lúc trái gió trở trời, đoàn viên Lê Thị Huế - Chi đoàn Vụ Thanh tra- Kiểm tra chỉ biết bày tỏ, gửi gắm cảm xúc của mình qua câu hát: “Tôi lớn lên khi đất nước không còn chia Bắc- Nam; Chẳng biết chiến tranh là gì, chỉ được nghe trong những câu chuyện của cha”...

Nhiều câu thơ, lời hát như thế đã có trong buổi Tọa đàm “Sáng mãi tấm gương những người lính cụ Hồ” – như cầu nối giữa hai thế hệ, điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi những hoạt động vào tháng 7, khi mà cả nước cùng hướng về những người thương binh, liệt sĩ.


Trải qua những ngày tháng đất nước căng mình vì chiến tranh rồi chuyển mình mạnh mẽ phát triển, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam Dương Văn Thắng chia sẻ với các đoàn viên thanh niên nhiều câu chuyện về quá trình từ chiến trường trở về, rồi vượt khó lập thân, lập nghiệp, đi lên. Trên tinh thần sẵn sàng đồng hành, luôn quan tâm, giúp đỡ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam mong rằng: thế hệ trẻ nói chung và đoàn viên cơ quan BHXH nói riêng tiếp tục noi gương, học hỏi thế hệ đi trước, không ngại khó, ngại khổ, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để trưởng thành hơn, tiếp nối sự nghiệp cha anh. Cụ thể hơn, các đoàn viên trẻ cần chú trọng tìm đọc, học để hiểu nghiên cứu về lịch sử, nhất là quá trình hình thành phát triển của Ngành, qua đó giúp ích rất nhiều cho nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày. Các hoạt động Đoàn đã được đổi mới, thể hiện sự đoàn kết, truyền thống uống nước nhớ nguồn; dù vậy, trên cương vị Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, đồng chí Dương Văn Thắng mong rằng các đoàn viên cần trách nhiệm hơn, phát huy thế mạnh về cộng nghệ thông tin, nhất là truyền thông xã hội, tiếp tục thể hiện sự liên kết chặt chẽ, góp phần định hướng, nâng cao nhận thức, lan tỏa bản chất nhân văn của chính sách BHXH, BHYT – góp phần cùng toàn Ngành xây dựng sự nghiệp An sinh xã hội của Đất nước phát triển bền vững./.

Minh Đức 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam