Sắp diễn ra Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX

17/08/2017 11:00:09
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng từ ngày 24-28/11. Liên hoan Phim Việt Nam lần này sẽ hướng đến các tác phẩm điện ảnh thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng nhất.

Họp báo công bố Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX

Cụ thể tại liên hoan phim sẽ có các chương trình phim dự thi, bao gồm phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình (được cấp phép phổ biến từ 11/10/2015 đến 10/9/2017, trừ trường hợp đặc biệt do Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan xem xét, quyết định). Đặc biệt, tại liên hoan lần này Ban tổ chức cũng sẽ “mở cửa” cho thể loại phim làm lại (remake) từ kịch bản/phim nước ngoài. Nhưng nếu phim được tuyển chọn vào vòng dự thi sẽ chỉ được xét các giải thưởng cho cá nhân (trừ giải thưởng cho tác giả kịch bản và giải thưởng phim hay nhất). Với các phim có thành phần sáng tác chính không mang quốc tịch Việt Nam vẫn được xét trao giải thưởng. Tham dự liên hoan phim lần này không có phim Nhà nước đặt hàng mà sẽ là sân chơi cho những bộ phim tư nhân. 

Ban tổ chức sẽ trao 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 giải thưởng của Ban giám khảo và giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, kịch bản, quay phim, họa sĩ, âm nhạc, âm thanh xuất sắc; nam, nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc cho từng loại hình phim. Ngoài ra còn có giải bình chọn của khán giả và giải thưởng của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội.

Bên cạnh đó, chào mừng kỷ niệm 50 thành lập ASEAN, Cục Điện ảnh cũng sẽ tổ chức Chương trình Phim tham dự Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN Film Awards) trong khuôn khổ chương trình chính thức của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, Giải thưởng Phim ASEAN hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước ASEAN hằng năm để vinh danh, đồng thời, phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Phim tham dự là các phim dài xuất sắc do các nhà làm phim thuộc các nước ASEAN thực hiện, được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại (mỗi nước tuyển chọn 1 phim, có phụ đề tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh, sản xuất năm 2016 và 2017). Giải dành cho phim xuất sắc nhất là 3.000 USD. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng dành cho đạo diễn, nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ban giám khảo của ASEAN Film Awards sẽ độc lập với Ban giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. Các đạo diễn, nhà làm phim tên tuổi ngoài khu vực ASEAN sẽ được mời vào thành phần Ban giám khảo ASEAN Film Awards.

Ngoài ra, sẽ có rất nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trong khuôn khổ liên hoan phim như: chương trình toàn cảnh; chiếu phim Việt Nam đương đại được sản xuất từ Liên hoan lần thứ XIX đến lần thứ XX; Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”; hai hội thảo chuyên đề; giao lưu giữa các nghệ sĩ điện ảnh với các khán giả...

Liên hoan phim dự kiến thu hút khoảng 800 đại biểu là các nghệ sĩ, nhà quản lý, sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam và khoảng 50 đại biểu và khách mời quốc tế./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam