Save The Children Fund: Việt Nam đạt được tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ lao động trẻ em

09/08/2019 08:54:38
Theo thông tin từ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children Fund, hay Save the Children), năm 2000, tỷ lệ trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5-14 tham gia lao động là 28%; hiện nay, con số này dưới 10%. Nỗ lực giảm mạnh tỷ lệ lao động trẻ em góp phần rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em Việt Nam ngày nay.

(Ảnh minh họa)

Báo cáo do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children Fund, hay Save the Children) cho thấy, có ít nhất 280 triệu trẻ em trên thế giới đã có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, được đi học và được sống trong an toàn hơn trong 02 thập kỷ qua. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 690 triệu trẻ em chưa được hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình do tảo hôn, có thai ở tuổi vị thành niên, thất học, bệnh tật, suy dinh dưỡng, tử vong... đáng lo ngại nhất, tỷ lệ trẻ em phải sống ở các khu vực có xung đột bạo lực, vùng chiến sự hoặc bị buộc phải rời khỏi nhà, nơi sinh sống vẫn còn rất cao.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em và Công ước về Lao động Trẻ em của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế, giúp giảm tỷ lệ đói nghèo, theo đó, nhiều trẻ em đã không còn phải lao động hỗ trợ gia đình. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đầu tư rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục, giúp tăng tỷ lệ nhập học cho một bộ phận lớn trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em sống ở vùng sâu vùng xa. Với 95% trẻ em nhập học đúng tuổi, Việt Nam gần như đã đạt được phổ cập Tiểu học.

Những thành tựu tăng trưởng kinh tế và nguồn viện trợ nước ngoài cũng đã được tận dụng một cách hiệu quả để thiết kế những chương trình mang lại lợi ích lớn cho trẻ em trong nước. Về y tế, giữa thập niên 90 của thế kỷ trước cho tới nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc giảm một nửa tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 05 tuổi. Từ năm 2010, khoảng 6,7 triệu trẻ em Việt Nam đã được bảo vệ khỏi các bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và uốn ván. Tiêm chủng cũng giúp cứu sống khoảng 42.000 trẻ em và giúp thanh toán bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và kiểm soát được bệnh sởi.

Ghi nhận những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được, đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nhấn mạnh: Việc giảm mạnh tỷ lệ lao động trẻ em góp phần rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em Việt Nam. Trong hai thập kỷ qua, với sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các cấp, ngành có liên quan, tỷ lệ lao động trẻ em đã giảm đáng kể. Năm 2000, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 tham gia lao động là 28%; hiện nay, con số này là dưới 10% (như vậy, giảm 67% so với năm 2000).

Bên cạnh đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi cũng được coi là 01 tiến bộ đáng kể của Việt Nam khi giảm còn 24,6% (năm 2000, 36,5%). Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đưa những chỉ số này xuống thấp hơn nữa, đặc biệt là ở nhóm trẻ em dân tộc thiểu số. Bởi, theo kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em, Việt Nam hiện vẫn còn 1,75 triệu trẻ em tham gia lao động trẻ em, trong đó hơn 32,4% làm việc trên 42 giờ/tuần, tồn tại ở nhiều ngành, nghề, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Oanh Nguyễn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam