Sẽ khó khăn nhận biết in tức thật - giả trong thời đại công nghệ

23/10/2018 14:25:46
Giáo sư trợ giảng tại Trường Truyền thông của Đại học Mỹ đã chia sẻ với độc giả Việt Nam những thách thức về tin tức thật - giả trong thời đại công nghệ hiện nay cũng như biện pháp để đối phó với thực trạng này.

Diễn giả Maggie Farley trình bày về tin giả và cách ứng phó với tin giả

Bà Maggie Farley, Thạc sĩ Đại học Harvard và là Giáo sư trợ giảng tại Trường Truyền thông của Đại học Mỹ, đã chia sẻ về việc ứng phó với tin giả trong cuộc trò chuyện tại Trung tâm Mỹ vào chiều ngày 22/10 tại Hà Nội.

Theo Giáo sư Farley, tin giả là thông tin đưa ra sai lệch với chủ ý thao túng, lừa đảo, gây ảnh hưởng tới người tiếp nhận thông tin hoặc làm lợi cho người cung cấp thông tin. Đặc điểm của tin giả là rất dễ lan truyền và phạm vi rất rộng. Bà Farley cho biết tin giả có thể gây ra nhiều tác hại, thậm chí có thể gây chết người hoặc biến đổi xã hội.

Bà Farley nhận định não bộ của con người có xu hướng thích tin giả do thường bị thu hút bởi những thông tin sống động, gây bất ngờ và mang lại nhiều cảm xúc. Giáo sư Mỹ nói rằng công chúng hiện nay tin cậy video hơn so với tin tức thông thường. Tuy nhiên, ngay cả video cũng có thể bị làm giả và việc xác định video là giả hay thật còn khó hơn so với tin tức. Bà Farley cho biết video giả hiện chưa nhiều, nhưng trong khoảng 5 năm tới sẽ rất phổ biến.

Bà Maggie Farley đã trình diễn video do một trường đại học ở Mỹ thực hiện. Đoạn video quay phát biểu của một chính trị gia rất nổi tiếng ở Mỹ, thế nhưng, nó được lồng tiếng với nội dung hoàn toàn theo ý muốn của người tạo fake video.

Để làm việc này, các chuyên gia đã thu thập hàng nghìn video của chính trị gia nói trên, để phân tích, nhận biết khẩu hình rồi dùng trí tuệ nhân tạo dự đoán ông sẽ nói câu tiếp theo và lồng tiếng…

“Hình thức fake news này hiện chưa phổ biến, song có thể nó sẽ phát triển sau năm nữa,” bà Maggie Farley nhấn mạnh.

Cũng trong bài trình bày của mình, bà Maggie Farley đã chia sẻ về những hình thức tin giả đang lan truyền rộng khắp trên các trang tin cũng như mạng xã hội. Những tin tức giả có thể do chủ ý muốn đưa lên nhằm mục đích riêng, song cũng có thể là một hình ảnh do người dùng bông đùa nhưng sau đó, nó đã có “đời sống riêng.” 

Vị chuyên gia này cho biết, những người làm ra tin giả thường biết cách thu hút sự chú ý của người dùng, kích thích họ muốn chia sẻ thông tin. Ví dụ như những thông tin giật gân, bất ngờ; những trang web có tin giả-thật lẫn lộn... Và, khi thông tin giả lan truyền khắp nơi gây ra nhiều hậu quả, thậm chí gây biến đổi cả xã hội.

Theo bà Maggie Farley, hiện trên thế giới cũng đã có những công cụ để phân biệt tin thật, giả. Ví dụ như công cụ News Guard để đánh giá các nguồn tin, giúp người dùng phân biệt nguồn tin đáng tin cậy; Google cũng phát triển công cụ Reverse Image Search, giúp người dùng xác định tấm ảnh từng xuất hiện hay chưa và từ đó có thể xác định bức ảnh gốc…

Để tránh tin nhầm tin giả, vị chuyên gia này cho rằng người dùng không nên dựa vào một nguồn tin để đưa ra quyết định. Đặc biệt, cần cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ thông tin để tránh trường hợp vô tình tiếp tay cho tin giả phát triển.../.

TD

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam