Sóc Trăng: Vận động người tham gia BHXH cần cân nhắc khi nhận BHXH một lần

26/06/2020 12:02:15
Do ảnh hưởng của dịch Covid–19, để giải quyết khó khăn trước mắt, một bộ phận người lao động sau khi nghỉ việc chọn cách nhận BHXH một lần. Theo thông tin từ BHXH tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm đến nay, cơ quan BHXH đã chi trả cho trên 5.200 đối tượng nhận BHXH một lần; trong đó, riêng tháng 05/2020 là 1.304 hồ sơ. Đáng lo ngại, con số này dự báo vẫn còn tăng trong thời gian tới.

Cần tiền để nuôi con ăn học, để có vốn kinh doanh hay không có thu nhập để tiếp tục đóng BHXH... đó là những lý do được nhiều người lao động có nhu cầu nhận BHXH một lần đưa ra. Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc  họ phải rời khỏi hệ thống An sinh xã hội và phải chịu thiệt thòi về sau. Theo thống kê của BHXH tỉnh Sóc Trăng, phần lớn người lao động có nhu cầu nhận BHXH một lần tham gia đóng BHXH từ 01 - 05 năm, song cũng có nhiều trường hợp đã đóng BHXH từ 10 năm trở lên; thậm chí, có người đã đóng trên dưới 15 năm. Chị N.T.P, ngụ tại Phường 03, TP.Sóc Trang sau khi nghỉ công tác tại một đơn vị Nhà nước, có ý định và làm hồ sơ để nhận BHXH một lần. Nhưng sau khi được tư vấn, chị thay đổi ý định và quyết định tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. “Xác định tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, nên người lao động nghỉ việc đến Bưu điện để làm thủ tục nhận BHXH một lần, chúng tôi luôn hướng dẫn, tuyên truyền cho người lao động hiểu thêm về chính sách BHXH tự nguyện (mức đóng, phương thức đóng, điều kiện để hưởng lương hưu... ) để người lao động hiểu rõ quyền lợi lâu dài khi tham gia BHXH, cũng như lường trước những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần” - Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh Bưu điện tỉnh Sóc Trăng Sơn Minh Vương cho biết.

Theo Trưởng phòng Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Sóc Trăng) Lưu Phương Linh cho biết: Nếu người lao động đã nhận BHXH một lần, sau này khi tham gia BHXH trở lại sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu, người lao động được Quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh BHYT; đồng thời, nếu không may qua đời, người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần. Việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất, một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương, trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Như vậy, số tiền đóng BHXH bắt buộc chính là thành quả của quá trình lao động, là một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân người lao động khi về già. Số tiền này không mất đi mà vẫn được cơ quan BHXH quản lý, đầu tư tăng trưởng. Người tham gia vẫn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện cho đủ thời gian hưởng lương hưu. Nếu nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc người lao động rời khỏi hệ thống An sinh xã hội, sẽ chịu nhiều thiệt thòi về sau. Vì vậy, việc cân nhắc có nên nhận BHXH một lần hay không là rất quan trọng, không nên vì giải quyết nhu cầu trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được bảo đảm An sinh xã hội khi về già, hết tuổi lao động, không còn thu nhập thường xuyên.

Phương Anh (Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Sóc Trăng)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam